Rau dền thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình, đồng thời chúng giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có giá thành rẻ. Tuy nhiên, rau dền bao nhiêu calo là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu nhé.

1. Rau dền bao nhiêu calo?

Rau dền là thực vật rất phổ biến ở nước ta, có thể dùng chúng để chế biến thành món canh, luộc hoặc xào. Chính vì vậy nhiều người quan tâm đến việc rau dền bao nhiêu calo? Thì theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lượng calo trong rau còn chia thành những nhóm như:

  • Lá rau dền khoảng 23 calo/100g.
  • Canh rau dền khoảng 76 calo/1 bát.
  • Rau dền luộc 42 calo/100g.
  • Rau dền xào tỏi 76 calo/100g.

Ngoài ra, rau dền đỏ chứa khoảng 35 calo và rau xanh là 367 calo. Tuy nhiên, tùy vào cách chế biến của mỗi người mà mức năng lượng cũng có sự khác nhau.

Rau dền
Rau dền có thể chế biển thành nhiều món khác nhau

2. Ăn rau dền có tăng cân không?

Sau khi đã tìm hiểu về vấn đề rau dền bao nhiêu calo? Thì có thể thấy trong loại thực vật này khá ít calo do đó bạn có thể kết hợp cùng các món ăn khác vào bữa chính. Một điều đặc biệt nữa đó là hàm lượng chất béo trong rau bằng 0 nên bạn có thể an tâm dùng mà không sợ tăng cân.

Tuy nhiên, để tránh việc tăng cân thì trong quá trình chế biến bạn nên hạn chế dùng đến dầu mỡ hoặc nấu cùng thịt nạc thay vì thịt mỡ. Ngoài ra, đối với người ăn kiêng cũng nên hạn chế việc nêm nếm quá nhiều gia vị nhé.

Hàm lượng calo trong rau dền
Hàm lượng calo trong rau dền rất thấp nên có thể ăn mà không sợ tăng cân

3. Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của rau dền

Như đã đề cập, rau dền là loại thực vật ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng trong rau sống và nấu chín như sau:

Dinh dưỡng của lá rau dền

  • Calo: 23 calo.
  • Chất đạm: 2.46g.
  • Chất bé 0.33g.
  • Tinh bột: 4.02g.
  • Vitamin C: 48%.
  • Sắt: 13%.
  • Kali: 13%/
  • Canxi: 17%.

Dinh dưỡng của rau dền sau khi nấu chín

  • Calo: 251g.
  • Tinh bột: 46g.
  • Chất béo 5.2g.
  • Chất đạm: 9.3g.
  • Mangan: 105% RDI.
  • Phốt pho 29% RDI.
  • Magie: 40% RDI.
Rau dền
Rau dền có chứa nhiều chất dinh dưỡng

4. Ăn rau dền có công dụng gì đối với sức khỏe?

Như đã biết, rau dền bao nhiêu calo và có chứa những thành phần gì? Bên cạnh đó, loại thực vật này còn mang đến nhiều công dụng tối cho sức khỏe như sau:

4.1. Kiểm soát cân nặng

Với hàm lượng chất béo ở mức cực thấp nên rau dền thích hợp với những ai đang ăn kiêng. Ngoài ra, thực vật này còn có nhiều chất xơ giúp kiềm chế nồng độ insulin trong máu đồng thời làm giảm các cơn thèm ăn.

Cân nặng
Rau dền có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn

4.2. Chống viêm

Mặc dù tình trạng viêm được xem là phản ứng miễn dịch thông thường của cơ thể, nhưng chúng diễn ra thường xuyên sẽ trở thành viêm mãn tính. Đồng thời còn dễ dẫn đến bệnh ung thư, tiểu đường, rối loạn hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu cho biết khi ăn rau dền sẽ giúp cải thiện tình trạng này. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, giảm đau đớn hay viêm loét ở miệng.

Ăn rau dền chống viêm
Ăn rau dền có tác dụng chống viêm hiệu quả

4.3. Nâng cao hệ miễn dịch

Chỉ với 100g lá rau dền đã cung cấp cho cơ thể khoảng 70% lượng vitamin C cần thiết của cơ thể. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin C còn đẩy nhanh tốc độ làm lành vết thương hở, nâng cao phòng ngừa nhiễm trùng cơ thể. Đặc biệt, hỗ trợ ức chế gốc tự do – nguyên nhân gây lão hóa và bệnh ung thư.

Miễn dịch
Ăn rau dền có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch

4.4. Cải thiện hệ tiêu hóa

Do sở hữu nhiều chất dinh dưỡng nên rau dền trở thành “vị cứu tinh” của những người đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Ngoài ra, khả năng chữa tiêu chảy hoặc băng huyết cũng được đánh giá cao.

Tô canh rau dền
Ăn rau dền có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa

4.5. Bổ sung khoáng chất thiết yếu

Được biết, loại rau này chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, không thể thiếu đối với sức khỏe và quá trình sản xuất máu trong cơ thể như:

  • Chất xơ: Giúp ngừa bệnh tim, đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Chất sắt: Có tác dụng sản xuất hồng cầu máu và nâng cao quá trình trao đổi chất của tế bào. Để hấp thu tối đa lượng sắt bạn nên kết hợp với chanh giàu vitamin C nhé.
  • Chất chống oxy hóa: Rau dền chứa nhiều hợp chất tự nhiên nên có khả năng chống lại gốc tự do, ngăn chặn lão hóa và các bệnh mãn tính như acid gallic,…
  • Vitamin A: Khi kết hợp với chất chống oxy hóa sẽ tạo nên lớp màng bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, đồng thời nâng cao thị lực, cải thiện làn da.
  • Vitamin B: Nhóm thực phẩm này tìm thấy nhiều trong rau dền có khả năng ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.
  • Vitamin K: Thường xuyên giúp cải thiện xương chắc khỏe, kiểm soát tổn thương thần kinh não, vô cùng có lợi cho người mắc bệnh Alzheimer.
  • Kali: Bảo vệ tim mạch.
  • Chất đạm: Rau dền chứa hàm lượng protein cao, hữu ích trong việc kiểm soát hormone.
  • Lysine: Đây là một loại acid amin có khả năng hỗ trợ gia tăng lượng canxi từ đó giúp móng, tóc, da chắc khỏe hơn.
  • Canxi: Lượng dưỡng chất này rất dồi dào nên tốt cho người bị loãng xương hoặc bệnh về xương khớp.
Rau dền chứa nhiều khoáng chất
Rau dền chứa nhiều khoáng chất thiết yếu tố cho sức khỏe

4.6. Giảm cholesterol xấu

Theo nhiều nghiên cứu cho biết, rau dền có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol LDL xấu trong cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng phòng ngừa bệnh hẹp lòng mạch máu, xơ vỡ động mạch hay đột quỵ,…

cholesterol xấu trong cơ thể
Ăn rau dền giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể

Hy vọng, với bài viết trên đã giúp bạn hiểu được “rau dền bao nhiêu calo?” và một số vấn đề liên quan. Nếu như quan tâm đến dịch vụ giảm béo tại Viện thẩm mỹ DIVA hãy liên hệ đến số hotline 1900 2222 để được tư vấn nhé.

0
Đánh giá