Ăn khoai sọ có tốt không và mang công dụng gì đối với sức khỏe? Đây là một loại thực phẩm quen thuộc, thường xuất hiện trong các bữa cơm của người Việt. Món ăn từ khoai sọ không những ngon miệng mà còn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu lợi ích của khoai sọ nhé! 

1. Thành phần dinh dưỡng và hình dáng của khoai sọ

Trước khi tìm hiểu ăn khoai sọ có tốt không, chúng ta hãy xem qua một số thông tin về loại củ này nhé!

Khoai sọ (Colocasia esculenta) thuộc họ cây ráy nên tạo cảm giác ngứa ngáy khi ta sờ vào.Thân cây khoai sọ được chia làm 2 phần gồm:

  • Thân chính (rễ) phình to ra tạo thành 1 củ cái và nhiều củ con xung quanh.
  • Phần trên là thân giả gồm những bẹ lá được xếp chồng lên nhau nhau.

Khoai sọ được trồng nhiều ở Ấn Độ và Đông Nam Á, có nhiều tại nước ta. Một số loại phổ biến như khoai sọ trắng, khoai sọ núi,… Thường khoai sọ sẽ mọc dại hoặc được trồng ở một số địa phương để lấy củ ăn. Ngoài lượng lớn chất xơ và tinh bột, khoai sọ còn có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất béo, canxi, protein, vitamin E, C, sắt, mangan,…

Khoai sọ
Khoai sọ là một thực phẩm giàu dưỡng chất

2. Ăn khoai sọ mang lại lợi ích gì với sức khỏe?

Vậy ăn khoai sọ có tốt không? Theo thông tin ở trên, chúng ta cũng đã biết được loại củ này giàu chất dinh dưỡng như thế nào. Cùng với đó, khoai sọ cũng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Khoai sọ cung cấp lượng kali dồi dào dành cho cơ thể. Đây là khoáng chất rất quan trọng đối với các tế bào, chất dịch có trong cơ thể. Nhờ phá vỡ lượng muối dư thừa mà Kali có khả năng kiểm soát và ổn định huyết áp. Vì vậy mà có thể giúp con người ổn định nhịp tim, giảm nguy cơ về những căn bệnh mãn tính.

Với người bị bệnh tim thì ăn khoai sọ có tốt không? Ăn khoai sọ rất tốt cho người có vấn đề về tim mạch. Chất xơ trong khoai sọ có công dụng giảm lượng Cholesterol yếu tố chính gây nên bệnh lý về tim. Nếu cholesterol trong cơ thể ở mức ổn định thì sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ bị xơ vữa và tắc nghẽn động mạch, bảo đảm mọi hoạt động của tim luôn duy trì khỏe mạnh. Đồng thời, khoai sọ cũng chứa tinh bột kháng mang lại nhiều công dụng như làm tăng độ nhạy của insulin, ngăn chất béo tích trữ trong cơ thể, ngăn phản ứng Insulinemia,..

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Một lợi ích khác của khoai sọ chính là cải thiện đường tiêu hóa, chữa trị những bệnh về đường ruột như táo bón, chướng bụng, đầy hơi. Đó là nhờ 27% chất xơ trong loại củ này có vai trò phân giải, hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể. Chất thải dễ dàng di chuyển xuống ruột và ra ngoài nhanh hơn. Chính vì vậy, trong dân gian người ta thường ăn khoai sọ để điều trị bệnh táo bón, giúp nhuận tràng.

Tăng cường lưu thông khí huyết

Khoai sọ chứa nhiều khoáng chất cần thiết như sắt và đồng, hỗ trợ cho quá trình tái tạo máu. Ngoài việc thúc đẩy quá trình lưu thông máu thì những chất này còn giúp đẩy nhanh sự trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, những ai bị thiếu máu nên thêm khoai sọ vào trong thực đơn của mình để bổ sung dưỡng chất.

Trẻ hóa làn da

Ăn khoai sọ còn giúp chị em làm đẹp da và chống lão hóa. Thành phần vitamin A và E có trong loại thực phẩm này có công dụng chống oxy hóa, cải thiện nếp nhăn và làm mờ thâm. Thêm vào đó, nguồn dinh dưỡng từ khoai sọ còn giúp tái tạo tế bào mới, phục hồi làn da hư tổn.

Giảm cân

Ăn khoai sọ có tốt không đối với những người đang giảm cân? Cứ trong 100g khoai sọ thì sẽ cung cấp 112 calo cho cơ thể. Vì vậy, những món ăn từ khoai sọ sẽ mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động sống của con người.

Bạn có thể ăn khoai sọ để no lâu, tránh nạp nhiều thức ăn vào cơ thể. Do lượng Carbohydrate có trong loại khoai này có công dụng làm chậm tiêu hóa, giảm sự thèm ăn. Tuy nhiều calo nhưng khoai sọ lại ít chất béo, giàu protein nên phù hợp với những ai đang thực hiện chế độ giảm cân.

Tăng cường miễn dịch và chống ung thư

Những người suy yếu hệ miễn dịch thì ăn khoai sọ có tốt không? Ăn khoai sọ sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, nếu dùng thường xuyên sẽ phòng tránh được nhiều căn bệnh, đặc biệt là ung thư. Trong khoai sọ có chứa lượng lớn vitamin C giúp chống oxy hóa, tạo “lá chắn” bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do. Ngoài ra, khoai sọ còn chứa chất Cryptoxanthin giúp ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư phổi hay vòm họng.

Tốt cho người bị viêm thận

Ngoài những thành phần dinh dưỡng trên thì khoai sọ còn có vitamin, photpho giúp hỗ trợ chữa bệnh viêm thận. Người bệnh có thể tận dụng nguyên liệu này để thực hiện nhiều món ăn ngon đồng thời hồi phục chức năng thận. Tuy nhiên, những người này cần lưu ý không nên cho nhiều muối vào thức ăn.

Bồi bổ cho cơ thể

Khoai sọ cũng chứa nhiều chất Gluxit cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động của hệ thần kinh. Do đó, những người có sức khỏe kém, gầy hoặc sút ký, suy nhược cơ thể nên ăn khoai sọ nhiều hơn.

Khoai sọ
Ăn khoai sọ giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh

3. Những món ngon từ khoai sọ

Với những công dụng trên ta đã biết được ăn khoai sọ có tốt không. Ngoài ra, thẩm mỹ viện DIVA cũng sẽ giới thiệu đến bạn một số món ngon từ khoai sọ để bồi bổ cho sức khỏe của cả nhà.

3.1. Canh khoai sọ xương heo

Món canh khoai sọ hầm với xương heo đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt, món ăn này rất tốt cho những người hay bị đau nhức chân tay, giảm triệu chứng nổi phát ban, dị ứng. Hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn hằng tháng của gia đình nhé!

Chuẩn bị:

  • Khoai sọ: 60g
  • Xương heo: 100g

Cách thực hiện:

  •  Sơ chế khoai sọ bằng cách gọt bỏ lớp vỏ ngoài và rửa sạch. Xương heo ngâm với nước muối loãng và rửa sạch, đem chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Hầm xương đến khi hơi mềm, cho khoai sọ vào nấu chung, nêm thêm gia vị. Chờ đến khi khoai sọ mềm, lấy đũa chọt xuyên qua được thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, bỏ thêm rau mùi hoặc ngò, hành lá, ít tiêu rồi thưởng thức.
Khoai sọ
Bát canh khoai sọ xương heo nóng hổi đầy hấp dẫn

3.2. Nấu cháo khoai sọ

Nếu cơ thể bạn đang bị mệt mỏi và đuối sức, có biểu hiện suy nhược cơ thể thì nên ăn ngay một tô cháo khoai sọ để lấy lại năng lượng. Bạn nên nấu cháo hơi loãng, không đặc quá vì dễ gây nghẹn, khó nuốt. Món cháo này rất dễ tiêu hóa, phù hợp với người già và trẻ nhỏ.

Nguyên liệu:

  • Khoai sọ: 200g
  • Củ mài: 50g
  • Gạo tẻ: 50g

Cách thực hiện:

  • Gọt vỏ củ mài và khoai sọ rồi rửa sạch. Vo gạo với nước rồi cho vào nồi chung với củ mài, khoai sọ.
  • Nấu cho đến khi cháo nhừ rồi nêm gia vị vừa ăn.
  • Tắt bếp và cho hành, ngò vào cho thơm.
Cháo khoai sọ
Món cháo khoai sọ đơn giản có vị ngọt bùi

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được ăn khoai sọ có tốt không và mang lại công dụng gì. Bên cạnh đó, hãy nhớ lưu lại những công thức chế biến món ăn từ khoai sọ mà Viện thẩm mỹ DIVA đã gợi ý để làm phong phú thực đơn cho gia đình. Chúc bạn thực hiện các món ăn từ khoai sọ thành công!

Đánh giá