Rau đay bao nhiêu calo là câu hỏi của không ít bà nội trợ. Đây là một loại rau phổ biến ở miền Bắc, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy vậy, nhiều người đang thực hiện ăn kiêng cũng lo ngại về calo của loại rau này mang lại. Trong bài viết này, Viện thẩm mỹ DIVA sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề trên.

1. Bạn đã biết rau đay là gì chưa?

Vốn là một nguyên liệu nấu ăn khá quen thuộc đối với các gia đình Việt Nam, bạn có thể kết hợp cùng tôm cua, thịt,… để tạo ra món canh thơm ngon, tính mát vào ngày hè.

Rau đay (Corchorus Olitorius L) là một loại cây thân gỗ nhỏ, phần đầu lá nhọn, chiều cao của chúng có thể lên đến 2m. Người ta thường ngắt phần đầu ngọn rau đay để nấu canh, tuy nhiên phần thân và quả lại không ăn được. Người ta thường lấy thân của cây rau đây để làm thuốc, còn quả thì chờ đến khi già để cất riêng làm giống. Hoa màu vàng thường nở xen kẽ ở giữa phần thân và lá.

Tại Việt Nam, loại rau này chủ yếu ở miền Bắc nhưng đang dần lan rộng và được trồng ở nhiều vùng miền. Đặc biệt dễ sống, thích nghi với nhiều kiểu khí hậu.

Dựa vào màu sắc mà người ta chia rau đay thành 2 loại như:

  • Rau đay đỏ (tía): Tên khoa học là Corchorus Capsularis L, loại rau đay này thường có thân màu đó tía và quả rồi. Rau đay đỏ thường được trồng ở Việt Nam nhiều hơn.
  • Rau đay trắng (quả dài): Tên khoa học là Corchorus Olitorius L, loại rau đay này thường có thân màu trắng và quả dài, mới xuất hiện ở Việt Nam dạo gần đây.

Đồng thời, loại rau này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, vitamin, olitorisid, axit folic,… đồng thời còn có công dụng giảm cân. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn biết được rau đay bao nhiêu calo.

Rau đay
Cách phân biệt rau đay đỏ và trắng

2. Trong 100g rau đay bao nhiêu calo?

Không ít người thắc mắc 100g rau đay bao nhiêu calo. Theo tìm hiểu của Viện thẩm mỹ DIVA, cứ trong 100g rau đay thì sẽ có 24 calo. Bạn có thể nhận thấy hàm lượng calo này cực thấp, đồng thời rau đay cũng chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như:

  • Sắt: 7mg
  • Canxi: 495mg
  • Kali: 650mg
  • Vitamin C: 168mg

Để tính toán được trong 1 chén canh cua chứa hàm lượng calo bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào cách chế biến của bạn. Những nguyên liệu chính thường nấu kèm cua là rau đay và mướp hương. Nếu bạn nấu theo số lượng 100g rau đay cùng 300g cua đồng, thêm vào một số nguyên liệu hoặc gia vị thì năng lượng đến 124.85 calo.

Lượng calo
Lượng calo có trong rau đay rất thấp

3. Giảm cân bằng cách ăn rau đay

Liệu rằng rau đay bao nhiêu calo, có bổ sung vào thực đơn ăn kiêng được không? Nếu bạn đang thắc mắc ăn rau đay có giúp giảm cân không thì câu trả lời là có.

Bằng cách tính thông thường, mỗi bữa ăn chính của chúng ta sẽ gồm 667 calo. Trong khi đó, 1 chén canh cua chiếm khoảng 124.85 calo. Bạn có thể thấy được hàm lượng calo này khá thấp. Vì vậy, ăn rau đay sẽ nạp vào một nguồn năng lượng khá thấp giúp bạn giảm cân tốt hơn. Ngoài ra, loại rau này còn chứa lượng dinh dưỡng dồi dào, khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe.

4. Tác dụng của rau đay đối với sức khỏe

Bên cạnh việc tìm hiểu rau đay bao nhiêu calo thì biết được những tác dụng của chúng cũng là điều rất bổ ích. Rau đay là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Cụ thể, theo tìm hiểu của Viện thẩm mỹ DIVA thì rau đay mang lại nhiều tác dụng như sau:

  • Cải thiện bệnh thiếu máu: Vì rau đay có lượng chất sắt cao nên thường được khuyến khích bổ sung vào thực đơn của những người bị thiếu máu.
  • Hỗ trợ bài tiết nước tiểu: Phần lá của rau đay thường giúp tăng sự bài tiết của nước tiểu. Món ăn này thường được khuyến khích cho những người thường xuyên gặp các triệu chứng: Đi tiểu rát, đau buốt,…
  • Tốt cho tim mạch: Trong rau đay chứa những hợp chất như olitorisid giúp cải thiện tình trạng tim mạch, tăng cường sức khỏe cho bạn.
  • Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa: Vì chứa nhiều dưỡng chất như Sucrose, Polysaccharide, Inositol nên chức năng tiêu hóa cũng được tăng cường hơn, hỗ trợ làm mềm phân trị táo bón hiệu quả.
  • Cải thiện tình trạng xương khớp: Vì rau đay rất giàu khoáng chất và canxi nên là nguồn thực phẩm lý tưởng cho những ai bị bệnh thoái hóa về xương khớp. Hỗ trợ bé giảm các nguy cơ mắc bệnh còi xương, chậm lớn.
  • Kích thích sữa mẹ: Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản. Các bà mẹ sau sinh nên ăn rau đay vì thành phần vitamin và khoáng chất giúp kích thích tuyến vú sinh ra sữa.
Món ăn ngon từ rau đay
Bạn có thể chế biến rau đay thành những món ăn ngon bồi bổ sức khỏe

5. Những điều cần lưu ý khi ăn rau đay

Trên đây là những thông tin cần biết về việc rau đay bao nhiêu calo và những lợi ích của nguyên liệu này với sức khỏe. Dù ăn rau đay mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của mỗi người nhưng Viện thẩm mỹ DIVA cũng chỉ ra một số điều lưu ý mà bạn cần nắm rõ như sau:

  • Trường hợp đang bị tiêu chảy thì bạn không nên ăn rau đay trong thời gian này. Vì loại thực phẩm này có thể làm kích thích hệ tiêu hóa, khiến bạn bị tiêu chảy nặng hơn.
  • Vì rau đay đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn trắng nên bạn cần lưu ý điều này khi chọn mua nhé! Nếu bạn đang cho con bú thì tốt nhất nên ăn nhiều rau đay đỏ.
  • Không nên ăn rau đay quá nhiều và kéo dài liên tục vì tính mát của nguyên liệu này có thể gây ra một số tình trạng như rối loạn tiêu hóa. Bạn nên chế biến loại rau này và sử dụng xen kẽ cùng các món ăn khác để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.

Hy vọng với những chia sẻ về việc rau đay bao nhiêu calo đã giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Trên hết, bạn nên ăn loại rau này một cách hợp lý và chế biến thành những món ăn ngon miệng để giải nhiệt, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Để biết thêm về phương pháp giảm cân tốt nhất hiện nay, các nàng hãy thường xuyên truy cập website của Viện thẩm mỹ DIVA để tìm hiểu nhé!

36
Đánh giá