Ăn cay có tốt không? Ăn cay là thói quen thường ngày của nhiều người bởi nó có thể giúp kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn ăn cay ở mức độ vừa phải nhưng nếu ăn quá đà có thể dẫn đến một số nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy tác hại của nó là gì? Viện thẩm mỹ DIVA sẽ chia sẻ chi tiết thông tin đến bạn để cẩn trọng hơn nhé!

1. Ăn cay có tốt không? Các tác hại khi ăn cay quá mức

Vị cay luôn giúp các món ăn trở nên đậm vị hấp dẫn hơn, đặc biệt trong những ngày trời trở lạnh. Tuy nhiên nhiều người lại quá lạm dụng vị cay này trong các món ăn mà vẫn chưa rõ việc này ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? Việc ăn cay có tốt không? Có lợi ích và tác hại như thế nào? Cùng thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu ngay!

Ăn cay có tốt không? Có lợi ích gì?
Ăn cay có tốt không? Có lợi ích gì?

1.1. Bệnh đau dạ dày

Ăn quá nhiều thực phẩm cay trước tiên sẽ làm hỏng dạ dày và ruột, điều này sẽ gây ra các triệu chứng như ợ chua, buồn nôn, loét dạ dày,… Không chỉ vậy, tác hại của ăn cay quá mức còn gây ra hiện tượng trào ngược da dạy khiến vùng xương ức có cảm giác nóng rát. Tình trạng này càng lâu, dạ dày sẽ chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng, rất có hại cho sức khỏe.

Bệnh đau dạ dày
Ăn cay gây ra bệnh đau dạ dày

1.2. Ảnh hưởng đến vị giác

Ăn cay ở cấp độ vừa phải sẽ kích thích khẩu vị giúp bạn cảm thấy ăn ngon hơn. Tuy nhiên nếu ăn quá mức sẽ làm cho gai vị giác bị quá tải, về lâu bị mất khả năng phân biệt vị và không còn thấy ngon miệng khi ăn nữa.

1.3. Bị mất ngủ

Ăn cay làm nóng trong người khiến bạn cảm thấy bức bách, khó chịu. Ngoài ra, nếu bạn ăn trước khi đi ngủ, vị cay sẽ gây ra sự cảm giác phấn khích cao và ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh gây ra chứng mất ngủ. Không chỉ vậy, ăn quá cay sẽ sinh ra các triệu chứng ợ nóng khiến giấc ngủ bạn không được sâu giấc.

1.4. Da dễ bị mọc mụn và bị kích ứng

Hầu hết thực phẩm ăn cay đều có tính hút ẩm cao nếu ăn nhiều sẽ làm da sần sùi, khô ráp. Bên cạnh đó, chất cay trong món ăn còn làm nóng trong người, khiến dễ bị nổi mụn.  Ăn cay quá mức còn dễ làm da bị kích ứng với những bạn có da nhạy cảm. Triệu chứng ban đầu của nó là ngứa rát, nóng.

Da dễ bị mọc mụn và bị kích ứng
Ăn cay khiến da dễ bị mọc mụn và kích ứng

1.5. Giảm trí nhớ

Nếu duy trì thói quen ăn cay trong một khoảng thời gian dài rất dễ gây ra tình trạng suy giảm nhận thức, trí nhớ kém. Do đó, việc hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm cay sẽ tránh được tác hại không đáng có này.

1.6. Bệnh trĩ

Lượng hút nước trong ớt rất cao. Do đó, nếu bạn ăn nhiều rất dễ gây ra tình trạng thiếu nước kèm theo đó là các biểu hiện như táo bón, đại tiện khó… Tình trạng này càng kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng xấu nhất là búi trĩ lòi ra, gây ra nhiều đau đớn, bất tiện trong cuộc sống.

1.7. Cao huyết áp

Các tác động của việc ăn cay quá mức là gây rá tác động xấu đến cổ họng và niêm mạc ruột. Nếu tình trạng này lâu ngày, độ cay sẽ bùng phát vượt ngưỡng an toàn và gây áp lực lên thành mạch máu, làm hỏng các dây thần kinh và gây tăng huyết áp.

2. Hướng dẫn cách ăn cay tốt cho sức khỏe

Ăn cay có tốt không? Các tác hại của ăn cay quá mức là rất nguy hiểm, nhưng nó chỉ xảy ra nếu bạn không kiểm soát được chế độ ăn cay. Ăn cay vừa phải và vẫn rất có lợi cho sức khỏe. Muốn nhận được điều này bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Hạn chế dùng thực phẩm cay vào mùa hè, vì trời nóng, chế độ ăn uống càng nóng khiến cơ thể bạn cảm thấy bí bách. Ăn nhiều chất cay vào mùa hè sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, dẫn đến đầy bụng. Nếu bạn thích thức ăn cay, có thể dùng nhiều hơn vào mùa đông, đây là thời điểm thích hợp để thỏa mãn vị giác của bạn. Đồng thời, nó sẽ tăng tốc độ đốt cháy calo giúp cơ thể ấm dần lên.
  • Bạn không chỉ nên ăn các món ăn cay mà kem các vị khác như chua, mặn và ngọt để kiềm bớt vị cay. Riêng đối với ớt thay vì bạn ăn sống hãy sơ chế qua kèm các gia vị khác đề giảm bớt vị cay lại.
  • Đừng ăn cay khi bụng đang đói, vì nó vô tình phá hủy dạ dày của bạn. Lúc này, bạn cần thiết lập các món ăn lành tính trước và sau đó mới tiếp đến các món cay.
  • Khi ăn món cay đang còn nóng, bạn tránh việc ăn ngay vì sẽ làm tổn thương đến vòm họng, thực quảng, phỏng lưỡi nặng hơn là tê liệt vị giác tạm thời.
  • Sau khi ăn cay nên bổ sung cho cơ thể những thức uống thanh nhiệt, nó có công dụng làm vị cay còn đọng lại trên lưỡi và giải nhiệt, làm mát cơ thể tạm thời.
Ăn cay thế nào để vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Sau khi ăn cay nên bổ sung cho cơ thể những thức uống thanh nhiệt

3. Các đối tượng nên tránh ăn cay

Ăn cay có tốt không? Không phải ai ăn cay cũng đều tốt, có một số đối tượng nên tránh dùng các thực phẩm cay sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Những người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp và viêm phế quản mãn tính: Thực phẩm cay có thể làm tăng lưu thông máu, do đó làm tăng nhịp tim, dẫn đến suy tim cấp tính.
  • Những người có vấn đề về dạ dày: Không ăn cay vì nó có thể dẫn đến thành dạ dày bị phù, chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.
  • Sỏi mật, viêm túi mật: Thực phẩm cay sẽ làm kích thích axit dạ dày hơn tiết ra nhiều hơn, điều này làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Bệnh trĩ: Việc ăn cay quá mức gây áp xe hậu môn và tăng táo bón, bệnh trĩ ngày càng nghiêm trọng hơn.
  • Viêm giác mạc hoặc bị đau mắt đỏ: Không nên ăn cay nhiều vì làm 2 bệnh này trở nặng hơn.
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: Trong trường hợp này, ăn quá nhiều đồ cay sẽ ảnh hưởng đến em bé thông qua sữa mẹ, khiến trẻ hay quấy khóc, khó chịu.
Người bị bệnh trĩ tránh ăn cay quá mức
Người bị bệnh trĩ tránh ăn cay quá mức khiến bệnh nghiêm trọng hơn

Ăn cay có tốt không? Chắc hẳn những chia sẻ trên đây đã giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác cho mình. Việc ăn cay sẽ có lợi cho sức khỏe nếu biết ăn đúng và đủ. Hy vọng bạn sẽ cân nhắc cẩn thận khi ăn để không phá hoại sức khỏe của mình.  

0
Đánh giá