Ăn củ đậu có tốt không? Chắc hẳn củ đậu (củ sắn) là cái tên không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Chúng ta thường biết đến nó với công dụng bổ sung nước, làm mát gan, thanh nhiệt,… Tuy nhiên nhiều người vẫn còn thắc mắc nếu ăn củ đậu thường xuyên có tốt không? Viện thẩm mỹ DIVA sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về loại củ này và những công dụng của nó nhé!

1. Củ đậu là gì?

Trước khi trả lời ăn củ đậu có tốt không? Hãy tìm hiểu về loại củ này là gì? Đây là dạng thân cây leo và có nguồn gốc từ nước Trung Mỹ ,ở nước ta còn được biết đến với các tên khác là củ sắn.  Hoa của củ đậu có hoa màu tím nhạt, thân cây có chiều cao 4 – 5m, củ được tạo ra từ phần rễ, vỏ màu vàng nhạt, ruột màu trắng. Củ đậu có vị ngọt nhẹ, thường được ăn sống hoặc có thể chế biến thành các món ăn như nấu canh, hầm, súp,…

Trái ngược với phần củ có giá trị dinh dưỡng cao, lá và hạt của đậu rất độc và thường được tận dụng để làm nguyên liệu diệt côn trùng, rệp,… Vì vậy, khi mua nguyên chùm củ đậu, bạn nên cắt bỏ lá để tránh trẻ em không biết ăn vào gây ngộ độc.

Thành phần chất dinh dưỡng trong củ đậu bao gồm:

  • Tinh bột: 2,4%
  • Glucoza: 4,51%
  • Nước: 86-90%
  • Protein: 1,46%
  • Chất dinh dưỡng khác như: Sắt, canxi, photpho, đặc biệt không chứa chất béo.

Để chọn củ đậu ngon, bạn nên chú ý đến da như vỏ sẽ có màu trắng ngà, mịn, cuống của nó còn tươi xanh, thân cây và cuống nhỏ thì củ càng mọng nước, ít xơ. Việc quản củ đậu cũng rất dễ dàng, chỉ cần đặt ở những nơi thông thoáng thì có dùng được từ 7 đến 10 ngày. Bạn muốn được ăn củ đậu ngon ngọt nhất, nên sau khi mua chờ từ 1 đến 2 ngày cho phần vỏ hơi héo.

Ăn củ đậu có tốt không?
Củ đậu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. Ăn củ đậu có tốt không? Các tác dụng tuyệt vời của củ đậu

Củ đậu là nguyên liệu có thể chế biến các món ăn ngon ngọt, thanh mát, giá rẻ. Vậy ăn củ đậu có tốt không?

  • Củ đậu có lợi cho hệ tim mạch vì chúng có chứa nhiều chất xơ, Vitamin C giúp giảm lượng cholesterol trong máu, nồng độ natri ở đậu cũng rất thấp, giúp tim bạn được khỏe mạnh hơn.
  • Ăn củ đậu rất tốt cho sức khỏe của hệ miễn dịch vì hàm lượng vitamin C rất cao. Ngoài ra, củ đậu cũng chứa chất chống oxy hóa và các thành phần chống viêm, có thể hỗ trợ bệnh nhân hen suyễn. Ngoài ra, hàm lượng phốt pho và kali trong đậu sẽ giúp xương và răng của bạn phát triển cứng cáp, khỏe mạnh hơn.
  • Ăn củ đậu vừa phải rất tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa, bởi nó có tính mát, giải nhiệt, giải độc rượu nhanh chóng. Đồng thời nhờ chứa nhiều chất xơ rất tốt cho nhuận tràng, giảm tiết axit dạ dày.
  • Củ đậu rất được phái đẹp yêu thích nhờ công dụng hỗ trợ giảm cân, làm mặt nạ đẹp da, làm giảm các ảnh hưởng khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ đang mamg thai ăn củ đậu giúp lợi tiểu, tránh táo bón, tiêu hóa ổn định.
Củ đậu chứa hàm lượng chất xơ nhiều rất tốt cho hệ tiêu hóa
Củ đậu chứa hàm lượng chất xơ nhiều rất tốt cho hệ tiêu hóa

3. Các ảnh hưởng xấu của củ đậu khi ăn không đủ cách

Ăn củ đậu có tốt không? Như chia sẻ của thẩm mỹ viện DIVA ở trên ăn củ đậu rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chị em nên chú ý một số điều quan trọng sau để không gây ra phản ứng ngược:

3.1. Không ăn củ đậu thay cơm

Mặc dù hàm lượng củ đậu chứa nhiều chất xơ và vitamin. nhưng chúng không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần hàng ngày. Do đó, nếu bạn chỉ có ý định ăn đậu để giảm cân, hãy dừng lại để tránh đưa cơ thể ngày càng mệt mỏi, uể oải, không đủ năng lượng cho làm việc và học tâp.

Đồng thời, hàm lượng nước trong củ đậu rất lớn. Do đó, nếu bạn ăn nhiều củ đậu trong một ngày làm cho dạ dày bị giãn ra tăng tiết dịch dạ dày và kích thích nhu cầu thèm ăn. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng người bệnh da này nếu ăn củ đậu dẫn đến cơ thể suy yếu.

Không nên ăn củ đậu thay cơm để giảm cân
Không nên ăn củ đậu thay cơm để giảm câ

3.2. Không ăn hạt và lá cây củ đậu

Ăn củ đậu có tốt không? Lá và hạt củ đậu có thể sử dụng được không? Theo các nghiên cứu, phần lá và hạt củ đậu được dùng để điều chế các bệnh ngoài da như điều trị ghẻ lở. Bởi lẽ, bên trong lá và hạt chứa chất tephrosin và rotenonm, khi hai chất này đi vào cơ thể gây đau bụng, rối loạn nhịp tim, đau bụng,…

Nếu gặp trường hợp trúng độc do ăn lá và hạt của củ đậu, các triệu chứng sẽ dần xuất hiện sau 10 đến 30 phút. Sau tầm 2 đến 5 giời sẽ tiến triển rất nhanh có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời.

Ăn củ đậu có tốt không? Khi đã hiểu rõ được thành phần và giá trị dinh dưỡng có trong củ đậu hy vọng đã giúp bạn tìm được cho mình câu trả lời chính xác nhất. Bên cạnh đó, hãy sử dụng loại củ này vừa phải đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. Đặc biệt với chị em đang giảm cân không nên ăn quá nhiều sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn đấy nhé!

Đánh giá