1g Protein bằng bao nhiêu Calo?” là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay nhất là những đối tượng đang muốn giảm cân. Chúng ta đều biết Protein rất cần thiết đối với sức khỏe, giúp chúng ta bổ sung được năng lượng để hoạt động trong ngày. Trong bài viết dưới đây Viện thẩm mỹ DIVA sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “1g Protein cung cấp bao nhiêu Calo” nhằm giúp bạn tính toán, lên kế hoạch ăn uống khoa học.

1. Trong 1g Protein bằng bao nhiêu Calo?

Protein là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cho cơ thể của chúng ta. Do đó, cơ thể cần phải cung cấp Protein thông qua thực phẩm hàng ngày như thịt bò, súp lơ, cá, đậu, trứng và nhiều loại thức ăn khác. Vậy 1g Protein bằng bao nhiêu Calo?

Để tính toán lượng Calo từ Protein cần cung cấp hàng ngày, chúng ta cần biết rằng 1 gram Protein tạo ra 4 Calo. Ví dụ, nếu bạn cần 170 gram Protein trong một ngày (trung bình cho nam giới), tổng lượng Calo từ Protein sẽ là 170 x 4 = 680 Calo. Tương tự, nếu bạn cần 140 gram Protein mỗi ngày (trung bình cho phụ nữ), tổng lượng Calo từ protein sẽ là 140 x 4 = 560 Calo.

Ngoài ra, lượng Calo cần thiết hàng ngày cho mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng, cân nặng và tuổi tác. Tuy nhiên, trung bình, một nam giới cần khoảng 2.200 Calo mỗi ngày, trong khi một phụ nữ cần khoảng 1.800 Calo mỗi ngày.

1g protein bằng bao nhiêu calo
1 gram protein tạo ra 4 calo

Cần lưu ý rằng thực phẩm giàu chất béo sẽ có nhiều Calo hơn so với thực phẩm ít chất béo nhưng có nhiều Protein hoặc Carbohydrate. Chẳng hạn, 1/2 chén kem vani có tổng cộng 178 Calo, trong đó:

 • 2 gram Protein (4 Calo x 2 g = 8 Calo từ Protein).
 • 12 gram chất béo (12 g x 9 Calo = 108 Calo, chiếm 61% Calo từ chất béo).
 • 15,5 gram Carbohydrate (4 Calo x 15,5 g = 62 Calo từ Carbohydrate).

Trong khi đó 1/2 chén cà rốt nấu chín, có tổng cộng 36 Calo:

 • 1 gram Protein (4 Calo x 1 g = 4 Calo từ Protein).
 • 0 gram chất béo (0 Calo x 0 g = 0 Calo từ chất béo).
 • 8 gram Carbohydrate (4 Calo x 8 g = 32 Calo từ Carbohydrate).

Vì vậy, lượng chất béo có thể tạo ra sự chênh lệch lớn trong tổng lượng Calo của thực phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn quan tâm đến việc kiểm soát lượng Calo trong chế độ ăn uống của mình.

Thực phẩm giàu chất béo sẽ tạo ra nhiều calo hơn
Thực phẩm giàu chất béo sẽ tạo ra nhiều calo hơn

2. Danh sách các thực phẩm giàu protein nhưng ít calo

Thực hiện chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn hạn chế bớt các cơn thèm ăn. Bạn có thể thử bằng việc bổ sung thực phẩm giàu protein vào bữa ăn của mình. Hãy dành cho bản thân một tuần để tăng dần lượng protein nạp vào. Hãy nhớ rằng lượng calo vẫn quan trọng, ngay cả khi bạn bổ sung nhiều thực phẩm giàu protein và ít chất béo.

Các Chuyên gia dinh dường khuyên rằng, bạn nên chọn nguồn protein giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo bão hòa và calo như: thịt nạc, hải sản, các loại đậu, đậu nành, các sản phẩm từ sữa ít béo, trứng, các loại hạt,…

Dưới đây là danh sách các thực phẩm giàu Protein và ít Calo:

 • 1/2 chén phô mai tươi ít béo: 12,4 g Protein.
 • 3 ounce đậu phụ, loại chắc: 9 g Protein.
 • 1/2 chén đậu lăng nấu chín: 9 g Protein.
 • 2 thìa bơ đậu phộng tự nhiên: 7 g Protein.
 • 85 gram thịt gà không da: 26 g Protein.
 • Phi lê cá 85 gram (tùy loại cá): 17 – 20g Protein.
 • 28 gram phô mai Provolone: ​​7 g Protein.
 • 1/2 cốc nấu chín hạt đậu: 7,7 g Protein.
 • 28 gram hạt hạnh nhân: 6 g Protein.
 • 1 quả trứng lớn: 6 g Protein.
 • 113 gram sữa chua nguyên chất ít béo: 6 g Protein.
 • 113 gram sữa đậu nành: 3,5 g Protein.
 • 113 gram sữa ít béo: 4 g Protein.

Để duy trì một chế độ ăn giàu Protein, bạn có thể thử thêm những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của mình. Hãy nhớ thay đổi nguồn Protein để đảm bảo bạn nhận đủ chất dinh dưỡng, đa dạng hóa khẩu phần của mình.

Các thực phẩm giàu protein nhưng ít calo
Các thực phẩm giàu protein nhưng ít calo

3. Tác hại của chế độ ăn thừa Protein

Bên cạnh quan tâm 1g Protein bằng bao nhiêu Calo bạn cần lưu ý cách bổ sung phù hợp để tránh tác dụng phụ có thể xảy đến.

Mặc dù Protein mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu lạm dụng có thể dẫn tới một số tác dụng phụ. Dưới đây là một số hậu quả khi cơ thể dư thừa Protein, bạn nên tham khảo để bổ sung khẩu phần ăn cho phù hợp nhé!

 • Tăng cân: Ăn quá nhiều Protein có thể dẫn đến tăng cân trong thời gian ngắn do Protein dư thừa thường được lưu trữ dưới dạng chất béo.
 • Hôi miệng: Ăn lượng lớn Protein có thể gây hôi miệng đặc biệt khi bạn giảm tiêu thụ Carbohydrate và cơ thể rơi vào trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis, tạo ra các hóa chất có mùi trái cây lên men.
 • Vấn đề tiêu hóa: Chế độ ăn thừa Protein có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc viêm túi thừa, do thiếu chất xơ.
 • Mất nước: Do Protein dư thừa khiến cơ thể đào thải Nitơ dư thừa cùng với chất lỏng và nước, có thể dẫn đến mất nước mặc dù bạn không cảm thấy khát nhiều hơn bình thường.
 • Tăng nguy cơ ung thư: Bổ sung Protein từ đậu nành có thể tăng nguy cơ ung thư vú do chứa nhiều Phytoestrogens. Các nghiên cứu chỉ ra rằng dư thừa Phytoestrogen không tốt cho cơ thể con người.
 • Bệnh tim: Ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm sữa béo trong chế độ giàu Protein có thể dẫn đến bệnh tim do tăng tiêu thụ chất béo bão hòa, Cholesterol.
 • Bệnh gout: Chế độ ăn giàu Protein có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh gout do tạo ra quá nhiều axit Uric trong máu.

Bạn cần duy trì một chế độ ăn cân đối và đa dạng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Việc tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lượng Protein cần thiết cho cơ thể, cách bổ sung Protein một cách hợp lý.

tác hại khi cơ thể thừa protein
Khi cơ thể thừa protein có thể gây tăng cân

4. Tiêu thụ lượng Protein bao nhiêu là vừa đủ?

Bên cạnh vấn đề “1g Protein bằng bao nhiêu Calo?” thì nhiều người cũng quan tâm tới việc “Tiêu thụ bao nhiêu Protein là đủ?”. Mỗi gram Protein thường cung cấp 4 Calo. Vì vậy, để tính toán số Calo từ 1g Protein, bạn nhân số lượng Protein (g) với 4. Ví dụ:

 • 1g Protein = 4 Calo.
 • 170 g Protein cho nam giới trong 1 ngày = 170 g x 4 Calo/g = 680 Calo.
 • 140 g Protein cho phụ nữ trong 1 ngày = 140 g x 4 Calo/g = 560 Calo.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng lượng Calo hàng ngày cần thiết cho mỗi người có thể thay đổi dựa trên tuổi, giới tính, mức hoạt động và mục tiêu sức khỏe cá nhân. Trung bình nam giới thường cần khoảng 2.200 Calo trong 1 ngày trong khi đó phụ nữ cần khoảng 1.800 Calo trong 1 ngày. Tuy nhiên, những con số này chỉ là một ước tính và cần điều chỉnh dựa trên tình trạng cơ thể cụ thể của mỗi người.

Cũng quan trọng là bạn cần xem xét không chỉ lượng Calo từ Protein mà còn lượng Calo từ chất béo, Carbohydrate trong khẩu phần của mình. Chất béo và Carbohydrate cũng cung cấp Calo, có thể ảnh hưởng đến sự cân đối dinh dưỡng, mục tiêu sức khỏe của bạn.

Tiêu thụ lượng Protein bao nhiêu là vừa đủ?
Tiêu thụ lượng Protein bao nhiêu là vừa đủ?

5. Làm thế nào để có chế độ ăn giàu Protein có lợi cho sức khỏe?

Bạn đã biết được 1g protein bằng bao nhiêu calo, vậy làm thế nào vẫn có thể bổ sung nhiều thực phẩm giàu protein nhưng vẫn đảm bảo có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Thịt và sản phẩm từ sữa: Sử dụng thịt gà, thịt bò tươi ngon và cá để cung cấp cho cơ thể nguồn Protein chất lượng. Ngoài ra, sữa với các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa bò ít béo cũng là nguồn Protein tốt.
 • Hạt, đậu và các sản phẩm khác: Hạt như hạt hướng dương, hạt lanh và hạt óc chó cung cấp Protein, chất xơ. Đậu, đậu nành với sản phẩm từ đậu như đậu phụ cũng là nguồn Protein giàu chất dinh dưỡng.
 • Ngũ cốc và sản phẩm lúa mì: Chọn các loại ngũ cốc và sản phẩm lúa mì giàu Protein như lúa mạch, bánh mì lúa mạch để bổ sung thêm Protein vào khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Thực phẩm giàu Protein, ít Calo: Bạn nên cân nhắc sử dụng các thực phẩm giàu Protein như ức gà không da, Whey Protein, sữa chua Hy Lạp, trứng, đậu phụ, đậu xanh và hạt hạnh nhân. Đây là những thực phẩm có nhiều Protein, ít Calo, phù hợp cho những người muốn duy trì hoặc giảm cân.
 • Đa dạng hóa nguồn Protein: Thay đổi các nguồn thực phẩm giàu Protein trong chế độ ăn của bạn để đảm bảo bạn nhận được đủ các chất dinh dưỡng quan trọng và đáp ứng nhu cầu cơ thể.
 • Tùy chỉnh lượng Protein theo nhu cầu cá nhân: Lượng Protein cần thiết hàng ngày có thể thay đổi dựa trên tuổi, giới tính, mức hoạt động và mục tiêu sức khỏe cá nhân. Bạn nên thảo luận với một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để xác định lượng Protein phù hợp cho bạn.

Tóm lại, có nhiều cách để tạo ra một chế độ ăn giàu Protein đáp ứng nhu cầu sức khỏe của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn kết hợp các nguồn thực phẩm giàu Protein vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình và điều chỉnh lượng Protein dựa trên mục tiêu cá nhân của bạn.

Bổ sung nguồn thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khẻo
Bổ sung nguồn thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khẻo

6. Những ai nên hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều Protein?

Một số trường hợp người không nên tiêu thụ lượng Protein lớn do các vấn đề tiềm ẩn có thể gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ Protein. Những yếu tố nguy cơ liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều Protein bao gồm:

 • Bệnh thận và gan: Những người mắc bệnh lý thận hoặc gan có thể gặp khó khăn trong việc xử lý lượng Protein lớn, do đó cần hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều Protein để tránh gánh nặng cho hệ thống thận và gan của họ.
 • Lượng Carbohydrate thấp: Một chế độ ăn thấp Carbohydrate và giàu Protein có thể dẫn đến tình trạng ketosis, dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như hôi miệng, mệt mỏi.
 • Đói lâu ngày: Thiếu chất dinh dưỡng và đói lâu ngày có thể làm giảm khả năng hấp thụ Protein, gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Bệnh gout: Bệnh gout là một tình trạng liên quan đến sự tăng sản xuất acid Uric trong cơ thể và việc tiêu thụ quá nhiều Protein có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
 • Thiếu chất dinh dưỡng cần thiết: Để chuyển hóa Protein một cách hiệu quả, cơ thể cần các chất dinh dưỡng như Glucose, Arginine, Glutamine và các loại vitamin B6, B12, Folate. Thiếu các chất này có thể gây ra vấn đề về quá trình chuyển hóa Protein.

Tóm lại, những người có các yếu tố nguy cơ và điều kiện sức khỏe đặc biệt cần hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều Protein để đảm bảo sức khỏe cũng như sự cân bằng dinh dưỡng của họ.

Những người bị thận nên hạn chế ăn nhiều thực phẩm chứa protein
Những người bị thận nên hạn chế ăn nhiều thực phẩm chứa protein

7. Khi nào bạn nên đi thăm bác sĩ?

Việc xác định thời điểm cần thăm bác sĩ khi áp dụng chế độ ăn giàu Protein là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn và phù hợp cho tình trạng sức khỏe của bạn. Dưới đây là những trường hợp bạn nên xem xét việc thăm bác sĩ:

 • Có các vấn đề về sức khỏe hiện tại: Nếu bạn đang mắc các bệnh lý đặc biệt là liên quan đến thận, gan, tim mạch hoặc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác, bạn cần thảo luận với bác sĩ về việc áp dụng chế độ ăn giàu Protein.
 • Mục tiêu cụ thể về sức khỏe: Nếu bạn đang muốn đạt được một mục tiêu sức khỏe cụ thể như tăng cơ bắp, giảm cân hoặc cải thiện tình trạng dinh dưỡng, việc tư vấn với một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lập kế hoạch ăn uống phù hợp.
 • Theo dõi định kỳ: Nếu bạn quyết định thực hiện một chế độ ăn giàu Protein trong thời gian dài thì việc theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn thường cần được thực hiện định kỳ bởi một bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
 • Nhìn chung việc thăm bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện một chế độ ăn giàu Protein là quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang làm điều đúng đắn và an toàn cho sức khỏe của mình, đặc biệt là khi có các yếu tố sức khỏe đặc biệt hoặc mục tiêu cụ thể về dinh dưỡng.
Các trường hợp nên đi thăm khám Bác sĩ
Các trường hợp nên đi thăm khám Bác sĩ

Việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng để duy trì vóc dáng cân đối và giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần kiên trì hàng ngày cùng vời đó là thực hiện khắt khe theo đúng thực đơn, tính toán kỹ số calo nạp vào và tiêu hao. Viện thẩm mỹ DIVA bật mí cho bạn giải pháp thẩm mỹ giảm cân hiệu quả, nhanh chóng nhất hiện nay là giảm béo bằng công nghệ cao Lipo Theramax Plus.

Công nghệ này sử dụng sóng siêu âm hội tụ tác động sâu vào lớp biều bì giúp điều trị vùng mỡ cứng đầu, hóa lỏng chúng mà không làm ảnh hưởng đến các mô xung quanh. Chỉ sau một liệu trình các chị em sẽ giảm nhanh từ 3 – 4 kg, không hồi mỡ giúp vóc dáng được duy trì cân đối. Liên hệ hotline 1900 2222 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé! Hãy điền thông tin đăng kí tư vấn bên dưới nếu bạn có nhu cầu được tư vấn về liệu trình giảm béo tại Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

Như vậy Viện thẩm mỹ DIVA vừa giải đáp thắc mắc “1g Protein bằng bao nhiêu Calo?”. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn lên thực đơn giảm cân hiệu quả, duy trì vóc dáng cân đối, thân hình tươi trẻ mỗi ngày. Liên hệ hotline 1900 2222 để được Chuyên viên tư vấn và giải đáp chi tiết  nhất đến bạn nhé!

0
Đánh giá