Các loại bánh gạo lứt giảm cân vừa giàu dinh dưỡng lại làm đẹp da, hỗ trợ vóc dáng. Thế nhưng, bạn đã biết được trong bánh gạo lứt có bao nhiêu calo chưa? Viện thẩm mỹ DIVA sẽ chia sẻ những thông tin thú vị về loại bánh này đến bạn và công thức chế biến gạo lứt thật ngon để dưỡng da đẹp dáng nhé!

1. Trong bánh gạo lứt có chứa bao nhiêu calo?

Khi thực hiện ăn kiêng, có bao giờ bạn tự hỏi bánh gạo lứt giảm cân bao nhiêu calo hay chưa? Biết được số calo có trong bánh gạo lứt sẽ giúp bạn điều chỉnh thực đơn hợp lý để giảm cân hiệu quả.

Trong gạo lứt chứa rất nhiều chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất tốt cho da và ngăn ngừa tình trạng béo phì, thừa cân. Đặc biệt, lượng calo thấp hơn các loại bánh, kẹo nên bạn có thể thoải mái ăn vặt mà không sợ tăng cân. Nên lưu ý nhai thật kỹ bánh gạo lứt trước khi nuốt để no lâu, không ăn quá nhiều và giúp dạ dày dễ tiêu hóa nhé!

Hàm lượng các chất có trong một bánh gạo lứt 9 gram gồm:

  • 35 calo.
  • 0.4 gram chất xơ.
  • 7.3 gram chất đạm.
  • 4% DV Niacin.

Bánh gạo lứt
Trong bánh gạo lứt chứa rất ít calo nên bạn có thể yên tâm dùng để giảm cân

2. Tại sao ăn bánh gạo lứt lại giúp giảm cân?

Ăn bánh gạo lứt có giảm cân không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn, Viện thẩm mỹ DIVA sẽ nêu ra một số công dụng khi ăn bánh gạo lứt để chống đói:

  • Giảm sự thèm ăn: Gạo lứt có chứa lượng chất xơ cao gấp đôi so với cơm trắng trong các bữa ăn bình thường. Khi ăn bánh gạo lứt sẽ cảm thấy no lâu, ít ăn vặt hơn.
  • Cung cấp dưỡng chất và vitamin: Lớp màng cám bao phủ hạt gạo lứt cung cấp rất nhiều dưỡng chất và vitamin, nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, protein và chất béo trong gạo lứt rất ít nên dùng thay cho bữa ăn để giảm cân rất hiệu quả.
  • Thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo: Axit Alpha Lipoic trong gạo lứt có tác dụng thúc đẩy sự chuyển hóa chất béo và Cacbohydrat và giải phóng ra ngoài cơ thể.

Bạn không cần phải lo lắng khi thực hiện ăn kiêng thì cơ thể sẽ xuống cấp, da nhăn nheo và khô ráp. Bởi vì trong gạo lứt có chứa thành phần axit GABA giúp nuôi dưỡng làn da trông căng mịn, sáng hồng và mờ thâm nám, ngăn ngừa mụn rất tốt.

Ăn bánh gạo lứt giảm cân
Ăn bánh gạo lứt giúp giảm mỡ thừa, ổn định cân nặng

3. Ăn bánh gạo lứt huyết rồng để giảm cân

Nếu ăn bánh gạo lứt huyết rồng có giảm cân không? Câu trả lời là có. Theo Viện thẩm mỹ DIVA được biết, thành phần có trong gạo lứt gồm: Sợi cám, phôi mầm và nội nhũ. Khi sơ chế lúa chỉ cần xay sơ, bóc đi vỏ trấu và còn nguyên lớp màng màu nâu đỏ giàu dinh dưỡng.

Bánh gạo lứt huyết rồng có gì đặc biệt? Gạo lứt huyết rồng là một giống lúa đã xuất hiện tại Việt Nam từ khá lâu, thường được trồng ở vùng nước trũng. Hạt to hơn các loại gạo lứt thông thường, nấu cơm hay làm bánh đều có mùi thơm ngậy, nhai có vị bùi và béo.

Bánh gạo lứt bình thường giàu chất xơ và rất ít đường nên dùng ăn khi đói để hạn chế nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Tuy nhiên, bánh gạo lứt huyết rồng lại có chỉ số đường cao đến 75.1%, không phù hợp ăn để giảm cân. Loại bánh này phù hợp với trẻ suy dinh dưỡng và phụ nữ có con nhỏ, đang cần nạp thêm dưỡng chất.

Bánh gạo lứt huyết rồng
Nếu bạn đang muốn giảm cân thì không nên ăn bánh gạo lứt huyết rồng

4. Cách làm bánh gạo lứt giảm cân ngon, đơn giản tại nhà

Nếu bạn đã ăn chán bánh gạo lứt thông thường thì Viện thẩm mỹ DIVA sẽ hướng dẫn các món khác để bổ sung vào thực đơn giảm cân của bạn. Cách làm bánh gạo lứt giảm cân khá đơn giản và bạn chỉ cần khéo tay một chút là thực hiện tại nhà được ngay.

4.1. Bánh bao gạo lứt giảm cân

Sau khi làm xong, bánh bao gạo lứt sẽ lớp vỏ mềm mịn và dai, mùi sữa thơm nhẹ. Nhân bánh thịt có vị hài hòa và vừa miệng, ăn rất ngon.

Nguyên liệu:

  • 500g bột gạo lứt.
  • Men nở (1 gói).
  • 250 ml sữa tươi không có đường.
  • 4 quả trứng gà.
  • 200g thịt heo xay.
  • 30g nấm mèo.
  • 1 củ hành tây.
  • 100g đường.
  • Các gia vị khác như mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, rượu.

Cách làm:

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Luộc chín trứng gà, chia làm 5 miếng.
  • Lột vỏ hành tây, cắt hạt lựu.
  • Ngâm nấm mèo rồi rửa sạch, băm nhỏ
  • Cho thịt, nấm mèo, hành tây, nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu, đường, rượu gạo vào bát rồi trộn đều.

Bước 2: Ủ bột

  • Đun nóng sữa tươi không đường ở 50 độ C rồi cho bột men vào, khuấy đều.
  • Rây mịn bột gạo lứt và tách ra một ít. Phần còn lại cho vào bát lớn với chút muối và đường rồi trộn lên.
  • Đổ sữa và men nở vào hỗn hợp vừa làm. Nhồi bột khoảng chừng 10 phút rồi cho thêm 1 thìa dầu ăn. Sau đó tiếp tục nhồi cho đến khi bột trở nên mịn.
  • Lấy màng bọc thực phẩm ủ bột trong 1 – 2 giờ.

Bước 3:

  • Rải một ít bột áo trên mâm để không bị dính.
  • Sau khi đợi bột nở gấp đôi số lượng ban đầu, bạn hãy nhồi tiếp một lần rồi chia đều vừa cỡ chiếc bánh bao.
  • Đặt những miếng bột đã chia lên mâm, dùng chày cán mỏng để làm lớp vỏ bánh.
  • Cho trứng gà và nhân đã chuẩn bị vào giữa vỏ bánh, túm phần trên lại thật chặt. (Bạn có thể làm bánh bao bằng dụng cụ tạo hình để thành phẩm đẹp mắt hơn).
  • Sau khi hoàn thành, để bánh nghỉ 30 phút để bột nở.
  • Đặt nhẹ nhàng từng bánh lên xửng và hấp trong 20 – 25 phút là vừa chín.

Bánh bao gạo lứt
Bạn có thể làm bánh bao gạo lứt nhân thịt để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn

4.2. Bánh chưng gạo lứt giảm cân

Bánh chưng gạo lứt có mùi thơm đặc trưng của lá dong, màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn bánh chưng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của gạo lứt, đậu xanh ngọt bùi và đậm đà của thịt gà.

Nguyên liệu:

  • 60g ức gà.
  • 100g gạo lứt.
  • 60g đậu xanh nguyên vỏ.
  • Lá dong.
  • Muối, bột nêm.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

  • Ngâm gạo lứt với nước ấm và 1/3 muỗng cà phê muối rồi để qua đêm.
  • Phần đậu xanh đem đi ngâm khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó hấp 20 phút.
  • Ch 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 tiêu xay vào đậu xanh đã hấp. Xào sơ hỗn hợp này trên lửa nhỏ cho đến khi thấm gia vị.
  • Rửa ức gà, cắt thành miếng dài 10cm. Ướp ức gà với 1/2 muỗng muối và một ít tiêu.

Bước 2: Gói bánh

  • Lau sạch lá dong.
  • Xếp lần lượt từng lớp nhân vào lá dong. Lớp ngoài cùng là gạo lứt, đậu xanh và trong cùng là thịt gà.
  • Gói lớp lá dong thật kỹ và dùng dây lạt buộc lại.

Bước 3: Nấu bánh

  • Bắc một nồi nước sôi, cho bánh vào luộc khoảng 10 – 12 tiếng hoặc có thể để qua đêm. Nhớ thêm nước thường xuyên cho nồi bánh không bị cạn.
  • Bánh vừa chín tới thì vứt ra, lấy khăn khô lau rồi để nguội.

Bánh chưng gạo lứt
Bánh chưng gạo lứt mềm dẻo, ăn cực mê

Bạn đừng quên bổ sung các món bánh gạo lứt giảm cân này vào thực đơn ăn kiêng. Hãy chọn ra chế độ dinh dưỡng phù hợp và kết hợp thể dục thường xuyên, sinh hoạt theo khoa học để cải thiện vóc dáng, sở hữu thân hình như ao ước. Nếu bạn muốn biết thêm các phương pháp giảm cân hiệu quả, hãy vào Website của Viện thẩm mỹ DIVA để khám phá nhiều thông tin hữu ích nhé!

Đánh giá