Bạn lo lắng không biết những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết chính xác những đặc điểm mũi bị nhiễm trùng để bạn kịp thời tìm giải pháp điều trị thích hợp.

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi

Nếu sau khi nâng mũi, bạn nhận thấy mũi của mình xuất hiện những dấu hiệu dưới đây sau 3 ngày thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, thì có khả năng cao chiếc mũi của bạn đã bị nhiễm trùng. 

1. Tụ dịch sau nâng mũi

Sau khi nâng mũi, trong quá trình chờ vết thương hồi phục, bạn cảm nhận ở mũi đau nhức sưng đỏ một cách bất thường. Trong quá trình vệ sinh mũi bạn nhìn thấy có tụ hoặc chảy dịch gồm máu và mủ trắng đục thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi. 

Khi bạn nhìn thấy mũi của mình xuất hiện mủ cùng những cơn đau liên tục không ngừng, bạn cần nhanh chóng đến ngay trung tâm y tế gần nhất để xử lý, sát trùng vết thương. Tránh trường hợp chủ quan để lâu ngày chờ tự khỏi, sẽ khiến mũi bị hoại tử, biến dạng, nhiễm trùng nặng, dẫn đến khó điều trị.

dau-hieu-nhiem-trung-sau-khi-nang-mui-1
Mũi bị tụ dịch, chảy máu, sưng đỏ là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi

2. Nổi cục trong mũi sau nâng

Hiện tượng nổi cục trong mũi sau khi nâng theo các bác sĩ chuyên khoa tại Viện thẩm mỹ DIVA cho rằng sẽ có hai trường hợp xảy ra: 

  • Trường hợp 1: Đây là hiện tượng có thể gặp ở một số người sau khi nâng mũi đó chính là phần sụn nhân tạo bị lòi ra ở trong mũi. Trường hợp này xảy ra là do nguyên nhân lực đè của sụn nhân tạo và sụn tự thân chèn lên nhau. Khiến đầu sụn bị trật khỏi dáng mũi. 
  • Trường hợp 2: Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi đó chính là mũi có thêm hiện tượng sưng viêm, đau nhức, xuất hiện dịch tạo thành một cục ở trong mũi. Nếu bạn sờ vào thấy mô này mềm, có thể chảy 1 ít dịch thì mũi của bạn đã bị nhiễm trùng.
dau-hieu-nhiem-trung-sau-khi-nang-mui-2
Nổi cục sau khi nâng mũi

Với trường hợp đầu tiên thì không cần quá lo ngại, bạn chỉ cần đến cơ sở làm đẹp cho mình hoặc bệnh viện để bác sĩ tiến hành bấm sụn, đưa sụn vào lại bên trong mũi, tạo sống mũi thẳng, dáng chuẩn và chăm sóc đặc biệt cho đến khi mụn lành vết thương. 

Với trường hợp thứ 2, dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi cho nên bạn phải đến ngay trung tâm y tế gần nhất để vệ sinh, điều trị nhanh chóng cho chiếc mũi của bạn. Tránh để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thẩm mỹ về sau.

dau-hieu-nhiem-trung-sau-khi-nang-mui-3
Nổi cục trong mũi sau khi nâng

3. Nâng mũi xong bị đau đầu

Nếu trường hợp nâng mũi xong bị đau đầu, thì khả năng cao là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi. Nhiều người chủ quan cho rằng đau đầu không liên quan gì tới việc nâng mũi. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp mũi bị nhiễm trùng nặng khiến cơ thể của bệnh nhân bị nóng sốt, đau đầu kinh khủng. 

Hiện tượng này xảy ra cho thấy các dây thần kinh tại vùng mũi đã bị kích thích và ảnh hưởng, dẫn đến tạo những tín hiệu cảnh báo lên não. Từ đó, đầu của bạn bị đau nhức như búa bổ. Cơn đau sẽ kéo dài và liên tục nếu bạn không chịu đi điều trị, bởi đây là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi.

Nên khi có dấu hiệu đau đầu, nóng sốt sau khi nâng mũi khoảng 3 – 5 ngày thì ngay lập tức bạn phải đến trung tâm cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời. 

dau-hieu-nhiem-trung-sau-khi-nang-mui-4
Nâng mũi xong bị đau đầu, sưng tấy

4. Nâng mũi bị hở vết thương

Nâng mũi xong các bác sĩ sẽ tiến hành khâu kín lại bằng chỉ, giúp vết thương không bị hở, nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên nếu mũi của bạn xuất hiện vết thương hở thì chứng tỏ đó là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi. 

Vết thương cực kỳ nguy hiểm đặc biệt là các bộ phận trên khuôn mặt của chúng ta, không chỉ tăng khả năng xâm nhập của vi khuẩn, gây nhiễm trùng, hoại tử, mà còn khiến cho mũi hình thành sẹo vĩnh viễn. 

Do đó, khi thấy mũi có vết thương hở, bạn cần đến trung tâm y tế gần nhất để thăm khám, vệ sinh, khâu lại bằng chỉ mới để vết thương nhanh lành hơn. 

dau-hieu-nhiem-trung-sau-khi-nang-mui-5
Vết thương hở là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi

Nguyên nhân sau khi nâng mũi bị nhiễm trùng là gì?

Sau khi đã biết được một số dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi, mọi người cần biết vì sao những trường hợp trên lại có khả năng xảy ra sau khi phẫu thuật thẩm mỹ. Theo các bác sĩ chuyên khoa của Viện thẩm mỹ DIVA, một số nguyên nhân chính khiến nhiều người có dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi: 

1. Tay nghề của bác sĩ chưa cao

Tay nghề của bác sĩ tiến hành phẫu thuật nâng mũi chưa cao, thiếu kinh nghiệm là một trong những lý do hàng đầu khiến nhiều người rơi vào cảnh mũi bị nhiễm trùng. Nếu kỹ thuật chưa tốt, thiếu kinh nghiệm hành nghề, bác sĩ sẽ nâng mũi bị lệch, xấu và tạo vết thương hở, khiến mũi bị nhiễm trùng. 

dau-hieu-nhiem-trung-sau-khi-nang-mui-6
Tay nghề bác sĩ chưa cao, thiếu kinh nghiệm

2. Công nghệ nâng mũi lỗi thời

Hiện nay không ít những cơ sở làm đẹp “chui” kém uy tín, chất lượng sử dụng công nghệ lỗi thời, sụn nhân tạo không rõ nguồn gốc khiến cho nhiều người có dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi. 

3. Cơ sở vật chất, không gian làm đẹp không sạch sẽ

Vì đây là dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, cho nên nơi thực hiện làm đẹp cho khách hàng cần phải có cơ sở vật chất hiện đại, không gian làm đẹp sạch sẽ, được vô trùng đúng chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. 

Nếu nhiều người có dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi thì khả năng cao cơ sở làm đẹp khá tồn tàn, không được vệ sinh sạch sẽ đúng tiêu chuẩn, khiến vi khuẩn xâm nhập trong quá trình nâng mũi, gây nhiễm trùng cho khách hàng. 

4. Chăm sóc hậu phẫu thuật sai cách

Hơn 30% trường hợp người có dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi là vì chăm sóc sau khi sau khi phẫu thuật xong. Mũi của bạn bị sưng, hình thành mủ, gây sẹo có thể do bạn không kiêng cữ trong 10 ngày đầu sau khi nâng mũi.

Ngoài ra, vệ sinh sai cách cũng là nguyên do khiến cho mũi của bạn bị nhiễm khuẩn, gây nhiễm trùng. Được biết chăm sóc hậu phẫu thuật là yếu tố quyết định tới hơn 50% kết quả sau khi nâng mũi, nên nếu không chăm sóc đúng cách thì khả năng nhiễm trùng rất cao.

dau-hieu-nhiem-trung-sau-khi-nang-mui-7
Không kiêng cữ sau khi nâng mũi dẫn đến tình trạng sưng viêm

Cách điều trị khi mũi bị nhiễm trùng sau khi nâng

Đối với những trường hợp có dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi bị sưng, đau, xuất hiện tình trạng nóng sốt, đau đầu thì bạn nên nhanh chóng đến trung tâm y tế gần nhất để điều trị kịp thời. 

Đối với những trường hợp mũi chuyển qua giai đoạn nặng hơn như xuất hiện dịch mủ, chảy máu từ các vết thương hở thì bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ tiến hành bơm rửa thuốc kháng sinh, điều trị đặc biệt. 

Người nào có dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi quá nặng như mô da bị biến dạng, bầm tím chuyển qua đen đậm, thì cần điều trị tháo sụn tại bệnh viện. Đối với những chiếc mũi tháo sụn nhân tạo, các bác sĩ sẽ tiến hành chèn trung bì để giữ tạm dáng mũi, tránh da bị co rút, biến dạng. 

Theo các bác sĩ thẩm mỹ tại đối với những trường hợp mũi bị biến dạng, hỏng, tháo sụn sau khi nâng cần phải chờ từ 6 – 8 tháng hoặc có thể hơn 12 tháng mới tiếp tục phẫu thuật để phục hồi, chỉnh sửa lại dáng mũi. 

dau-hieu-nhiem-trung-sau-khi-nang-mui-8
Cần đến trung tâm y tế, bệnh viện để điều trị, lấy sụn mũi ra
296
Đánh giá