Theo kinh nghiệm dân gian cho rằng bà bầu không nên ăn sầu riêng bởi quả này có tính nóng, dễ làm khó tiêu, đầy hơi, không tốt cho thai nhi. Vậy thực tế mẹ bầu ăn sầu riêng được không? Hãy lắng nghe chia sẻ từ Bác sĩ da liễu tại Viện thẩm mỹ DIVA để tìm câu trả lời ngay nhé!

1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả sầu riêng

Trước khi tìm hiểu mẹ bầu ăn sầu riêng được không hãy xem qua về hàm lượng dinh dưỡng có trong nó. Sầu riêng thuộc loại quả nhiệt đời được trồng nhiều tại khu vực Đông Nam Á. Sầu riêng có hương vị đặc biệt và mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sầu riêng có thể cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể con người như:

  • Vitamin A: 20 – 30 IU;
  • Protein: 2.5 – 2.8 g;
  • Canxi: 7.6 – 9.0 g;
  • Sắt: 0.73 – 1.0 mg;
  • Phốt pho: 37.8 – 44.0 mg;
  • Acid ascorbic: 23.9 – 25.0 mg;
  • Kali: 436 mg;
  • Thiamin: 0.2 mg;
  • Carbohydrate: 30.4 – 34.1 g;
  • Chất xơ: 3.8 g;
  • Riboflavin: 0.2 mg.

Thành phần dinh dưỡng trong quả sầu riêng
Thành phần dinh dưỡng trong quả sầu riêng

2. Lợi ích sức khỏe của sầu riêng

Mẹ bầu ăn sầu riêng được không? Ăn sầu riêng có tốt không? Sầu riêng không chỉ là loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng mà còn có tác dụng phòng và chữa bệnh vô cùng hiệu quả, cụ thể:

  • Sầu riêng ngăn ngừa trầm cảm: Sầu riêng chứa hàm lượng vitamin B6 cực cao, giúp kích thích cơ thể sản xuất một lượng lớn serotonin tự nhiên, từ đó ngăn ngừa được bệnh trầm cảm.
  • Xương và răng chắc khỏe: Sầu riêng rất giàu canxi, vitamin B và kali, giúp tăng cường sức bền, sự dẻo dai chắc khỏe cho xương, răng.
  • Ngăn ngừa lão hóa sớm: Sầu riêng được coi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp cơ thể sản sinh collagen, giúp trẻ hóa và phục hồi nhanh chóng những tổn thương lâu dài trên da.
  • Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa: Lượng chất xơ cao trong sầu riêng có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Thêm vào đó, niacin và thiamine trong loại quả này có thể giúp tăng cảm giác ngon miệng khi ăn uống.
  • Giúp ổn định lượng đường trong máu: Sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng như axit folic, đồng, sắt và axit folic, được biết đến với tác dụng hỗ trợ và điều trị rối loạn máu. Đặc biệt, ăn sầu riêng thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
  • Giảm huyết áp cao và bảo vệ tim mạch: Đây cũng là tác dụng chính của việc ăn sầu riêng. Nhờ nó chứa một lượng lớn kali, giúp điều chỉnh lượng natri trong cơ thể. Khi lượng đường trong máu đạt ở mức ổn định thì tim mạch sẽ được khỏe mạnh hơn.
  • Cải thiện các triệu chứng đau nửa đầu: Sầu riêng chứa riboflavin – một loại vitamin B rất hiệu quả giúp giảm các triệu chứng đau nửa đầu.
  • Hỗ trợ sức khỏe sinh lý nam giới: Ngoài những tác dụng nổi bật kể trên, sầu riêng còn được nam giới dùng làm thuốc bổ rất hiệu quả trong việc tăng cường sinh lực, bổ thận tráng dương, cải thiện chức năng sinh lý.
Bầu ăn sầu riêng được không?
Ăn sầu riêng giúp giảm huyết áp cao và bảo vệ tim mạch

3. Phụ nữ khi mang bầu ăn sầu riêng được không?

Mang bầu ăn sầu riêng được không? Theo kiến thức từ dân gian thì khi mang bầu không nên ăn sầu riêng vì loại quả loại quả này có tính nóng, dễ gây khó tiêu, đầy hơi, bốc hỏa, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Tuy nhiên, trên thực tế, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy bà bầu nên kiêng sầu riêng khi mang thai. Nếu ăn lượng vừa phải còn tốt cho bà bầu vì cung cấp thêm cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Có bầu ăn sầu riêng được không?
Có bầu ăn sầu riêng được không?

4. Ăn sầu riêng khi mang thai đem lại những tác dụng gì?

Mẹ bầu ăn sầu riêng được không? Một số lợi ích tích cực của sầu riêng đối với phụ nữ mang thai bao gồm:

  • Cải thiện tình trạng táo bón: Phụ nữ mang thai thường dễ bị thay đổi nội tiết tố nên làm tăng nguy cơ bị táo bón. Sầu riêng giàu chất xơ, là thuốc nhuận tràng tự nhiên. Ăn sầu riêng khi mang thai có thể giúp mẹ bầu đào thải độc tố trong cơ thể, từ đó cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón.
  • Phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi: Axit folic dồi dào trong sầu riêng giúp bà bầu ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh. Tốt nhất, bà bầu nên ăn khoảng 100g sầu riêng mỗi ngày để đáp ứng tối đa nhu cầu axit folic cho cơ thể.
  • Tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi: Ăn sầu riêng khi mang thai còn có thể giúp bà bầu tăng cường khả năng hấp thụ vitamin C trong cơ thể. Loại vitamin này rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch của mẹ và giúp thai nhi hấp thụ nhiều canxi và sắt.
  • Điều hòa huyết áp và chống bệnh trầm cảm của phụ nữ khi mang thai: Ăn sầu riêng khi mang thai có tác dụng giúp bà bầu điều hòa huyết áp, tăng cường sức khỏe tinh thần, chống lại chứng trầm cảm trong thai kỳ và thậm chí là sau sinh.
Ăn sầu riêng khi mang thai đem lại những tác dụng gì?
Ăn sầu riêng khi mang thai đem lại những tác dụng gì?

5. Ăn sầu riêng khi mang thai cần lưu ý những gì?

Mặc dù sầu riêng cung cấp nhiều thành phần tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng hàm lượng carbohydrate và đường cũng khá cao. Khoảng 2 múi sầu riêng sẽ cung cấp khoảng 60 calo. Vì vậy, bà bầu không nên ăn quá nhiều sầu riêng, dễ làm lượng đường trong máu tăng cao, tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Với mẹ bầu đang gặp những tình trạng sau nên tránh ăn sầu riêng:

  • Phụ nữ mang thai thừa cân.
  • Bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Phụ nữ đang mang thai nhưng có tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh tiểu đường.
  • Mẹ bầu đang trong giai đoạn ở 3 tháng cuối thai kỳ không nên ăn sầu riêng.
Ăn sầu riêng khi mang thai cần lưu ý những gì?
Ăn sầu riêng khi mang thai cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo an toàn, bạn nên trao đổi cụ thể với bác sĩ xem bầu ăn sầu riêng được không? Nếu được thì cần bổ sung bao nhiêu cho hợp lý? Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ thẩm mỹ viện DIVA đã giúp ích được cho bạn, bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình mang thai nhé!

0
Đánh giá