Trứng gà là thực phẩm lành mạnh, được yêu thích bởi chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy “Ăn trứng sống có tốt không?”. Để giải đáp được thắc mắc này thì bạn hãy theo dõi nội dung trong bài viết sau của Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của trứng

Trước khi đi vào tìm hiểu nội dung “Ăn trứng sống có tốt không?” thì chúng ta hãy sơ lược qua giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này nhé! Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả trứng gà lớn sẽ chứa khoảng 72 calo và hàm lượng chất béo là 4,75g. Trứng gà chứa ít carbohydrate nhưng hàm lượng protein lại vô cùng cao với khoảng 6,28g trong mỗi khẩu phần. Trong đó, lòng trắng trứng chứa hàm lượng protein là 3,47g.

Ngoài ra, trong trứng gà còn chứa một lượng nhỏ canxi, sắt, phốt pho, kali, kẽm, đồng, mangan, selen, folate. Bên cạnh đó, trứng gà còn cung cấp các loại vitamin A, B5, B12, D, E, K2,… Theo trang World’s Healthiest Foods, lòng đỏ trứng gà là một nguồn cung cấp các chất lecithin, choline lutein và zeaxanthin dồi dào tốt cho sức khỏe.

Theo một số nghiên cứu thì trứng gà có tác dụng mang lại nhiều lợi ích cho cholesterol máu. Bên cạnh đó, thành phần choline trong trứng gà còn có khả năng cải thiện nhận thức ở trẻ sơ sinh đang phát triển và giúp sức khỏe não bộ phát triển tốt hơn. Còn carotenoid lutein, zeaxanthin có khả năng bảo vệ và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Giá trị dinh dưỡng của trứng
Trứng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Ăn trứng sống có tốt không?

Ăn trứng sống có tốt không? Hiện nay, một số người có thói quen ăn trứng gà sống để tận dụng toàn bộ hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm này. Tuy nhiên, theo lời khuyên của chuyên gia, việc ăn trứng gà sống có thể sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cao cho sức khỏe. Sau đây hãy cùng thẩm mỹ viện DIVA giải đáp “Ăn trứng sống có tốt không?” nhé!

2.1. Ăn trứng sống giảm khả năng hấp thụ protein

Ăn trứng sống có tốt không thì việc này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ protein vào cơ thể. Trứng gà chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ nhất định nên được gọi là nguồn protein hoàn chỉnh. Nếu bạn ăn trứng gà sống sẽ làm giảm sự hấp thụ nguồn protein này.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, việc ăn trứng chín có thể hấp thụ lên đến 90% protein và trứng sống là 50%. Lượng protein trong trứng nấu chín thường sẽ dễ tiêu hóa hơn đến 80% so với việc ăn sống. Mặc dù, khả năng hấp thụ protein tốt hơn nhưng trứng nấu chín có thể làm giảm đi các thành phần như vitamin A, B5, photpho và kali.

Ăn trứng sống giảm khả năng hấp thụ protein
Ăn trứng sống có tốt không thì nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ protein

2.2. Không hấp thụ được vitamin B7

Vitamin B7 (biotin) thường tan trong nước, có khả năng hỗ trợ sản xuất glucose cũng như axit béo cho cơ thể và chất này rất quan trọng cho phụ nữ mang thai. Trong lòng trắng trứng sống chứa một loại protein gọi là avidin, khi chất này liên kết với biotin trong ruột non sẽ ngăn chặn sự hấp thụ dưỡng chất này. Do đó, các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên ăn trứng chín để hấp thụ biotin tốt hơn vì nhiệt độ sẽ phá hủy avidin.

Không hấp thụ được vitamin B7
Ăn trứng sống sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được vitamin B7

2.3. Ăn trứng sống có thể bị nhiễm khuẩn

Ăn trứng sống có tốt không thì thói quen này có thể khiến cơ thể bạn bị nhiễm khuẩn. Trong trứng sống sẽ chứa salmonella, một loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Việc tiêu thụ trứng có vi khuẩn này sẽ tăng khả năng bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như co thắt dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy, sốt, đau đầu.

Ăn trứng sống có thể bị nhiễm khuẩn
Ăn trứng sống có tốt không thì sẽ khiến bạn bị nhiễm khuẩn

3. Cách ăn trứng gà sống an toàn nhất

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc “Ăn trứng sống có tốt không?“. Nếu bạn muốn ăn trứng sống thì cách tốt nhất là lựa chọn các sản phẩm đã được tiệt trùng. Bởi quá trình tiệt trùng sẽ giúp tiêu diệt những vi khuẩn gây hại trong trứng.

Nguyên lý tiệt trùng sẽ dựa trên việc áp dụng nhiệt. Quá trình tiệt trùng trứng sẽ diễn ra ở trong khoảng 60 – 62 độ c trong thời gian khoảng 3 phút rưỡi. Lượng thời gian và nhiệt độ này sẽ giúp làm giảm nguy cơ ngộ độc salmonella cũng như các vi khuẩn gây hại khác. Do đó, để đảm bảo an toàn thì bạn hãy ăn trứng sống đã được tiệt trùng nhé!

Cách ăn trứng gà sống an toàn nhất
Để đảm bảo an toàn thì bạn nên ăn trứng đã tiệt trùng

Những thông tin trên mà Viện thẩm mỹ DIVA vừa chia sẻ, đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Ăn trứng sống có tốt không?”. Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng để đảm bảo an toàn và hạn chế những rủi ro thì tốt nhất bạn nên ăn trứng chín nhé!

0
Đánh giá