Ăn nho khô có tốt không là một trong những vấn đề được nhiều bạn thắc mắc nhất. Bởi nho khô không chỉ là thực phẩm thơm ngon, lành mạnh mà còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Sau đây hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu nội dung “Ăn nho khô có tốt không?” trong bài viết dưới nhé!

1. Ăn nho khô có tốt không?

Ăn nho khô có tốt không là vấn đề chiếm được nhiều sự quan tâm từ mọi người. Nho khô cung cấp hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Để giải đáp được thắc mắc “Ăn nho khô có tốt không?” thì bạn hãy tham khảo qua một số lợi ích của loại quả này nhé!

1.1. Hỗ trợ tiêu hóa

Ăn nho khô có tốt không thì loại quả này có khả năng giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Nho khô chứa các chất xơ hòa tan hữu ích giúp phân đi qua ruột một cách dễ dàng. Do đó, ăn nho khô có thể giúp cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy việc đi vệ sinh dễ dàng, đều đặn hơn.

Bên cạnh đó, nho khô còn chứa axit tartaric có đặc tính chống viêm, cải thiện chức năng đường ruột và hỗ trợ điều chỉnh sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột. Theo một nghiên cứu cho thấy, loại axit này có thể hoạt động để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng hiệu quả.

hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Ăn nho khô có tốt không thì loại quả này có khả năng giúp hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn

1.2. Ngăn ngừa thiếu máu

Nho khô chứa một lượng lớn chất sắt và vitamin B-Complex đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh thiếu máu. Khi cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu cần có đồng và nho khô chứa lượng khoáng chất này khá lớn. Do đó, ăn nho khô có tốt không thì loại quả này sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.

Ngăn ngừa thiếu máu
Ăn nho khô thường xuyên giúp ngăn ngừa thiếu máu

1.3. Kiểm soát lượng axit

Nho khô chứa một lượng đáng kể các khoáng chất có lợi như sắt, đồng, magie, kali. Những chất này có khả năng giúp kiểm soát lượng axit phù hợp và hỗ trợ loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, sỏi thận, bệnh gút, bệnh tim.

Kiểm soát lượng axit
Ăn nho khô thường xuyên giúp kiểm soát lượng axit trong cơ thể hiệu quả

1.4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn nho khô thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch rất tốt. Nho khô chứa ít natri và cung cấp một nguồn kali tốt sẽ giúp các mạch máu được thư giãn. Từ đó, ăn nho khô có tốt không thì tiêu thụ loại quả này thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả.

Ăn nho khô có tốt không? - Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn nho khô có tốt không thì loại quả này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

1.5. Chống lại các tế bào ung thư

Trong nho khô chứa hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng cao. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các hoạt động của các gốc tự do có thể gây ra khối u hoặc ung thư ruột kết. Do đó, ăn nhiều nho khô sẽ giúp bạn chống lại các tế bào ung thư hiệu quả.

Chống lại các tế bào ung thư
Ăn nho khô giúp chống lại các tế bào ung thư

1.6. Bảo vệ sức khỏe mắt

Nho khô chứa hàm lượng polyphenol rất cao giúp chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong mắt không bị tấn công bởi gốc tự do. Điều này sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi các rối loạn như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.

Bảo vệ sức khỏe mắt
Nho khô có khả năng bảo vệ sức khỏe mắt trở nên tốt hơn

1.7. Cải thiện sức khỏe làn da

Các chất chống oxy hóa trong nho khô có thể giữ cho tế bào da trẻ và ngăn ngừa tổn thương từ tế bào lão hóa hiệu quả. Bên cạnh đó, nho khô còn chứa các chất dinh dưỡng có giá trị như vitamin C, selen, kẽm. Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng này giúp bổ sung dưỡng chất, giữ gìn cho sức khỏe làn da tốt hơn. Ăn nho khô có tốt không? Loại quả này sẽ giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, săn chắc hơn.

Cải thiện sức khỏe làn da
Ăn nho khô có tốt không thì trái cây này giúp cải thiện sức khỏe làn da

1.8. Hạ đường huyết

Ăn nho khô có tốt không thì loại quả này giúp làm giảm lượng đường trong máu rất hiệu quả. Mặc dù nho khô chứa một lượng đường cô đặc nhiều hơn trái cây tươi nhưng khi kết hợp với thực phẩm khác thì loại quả này làm giảm hemoglobin a1c. Do đó, ăn một khẩu phần nho khô sẽ giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt và hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả.

Ăn nho khô có tốt không thì loại quả này giúp làm giảm lượng đường trong máu rất hiệu quả
Nho khô giúp làm giảm lượng đường trong máu rất hiệu quả

2. Ăn nho khô nhiều tiềm ẩn nguy cơ gì?

Ăn nho khô có tốt không thì loại quả này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ăn nho khô lúc nào cũng là lựa chọn tốt. Với những bạn hạn chế lượng calo dung nạp thì cần chú ý khi ăn một lượng lớn nho khô. Bởi nho khô chứa lượng calo tương đương với một quả tươi. Do đó, việc ăn nho khô lượng lớn sẽ dẫn đến việc dung nạp quá nhiều calo.

Ăn nho khô nhiều có thể sẽ tiềm ẩn sự gia tăng chất xơ hòa tan trong cơ thể. Khi dung nạp quá nhiều chất xơ có thể làm cho đường ruột của bạn cảm thấy khó chịu, gây ra tình trạng chướng bụng và đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy. Do đó, bạn chỉ nên ăn một lượng nho khô nhất định, không được tiêu thụ quá nhiều trong cùng một lúc.

Ăn nho khô nhiều tiềm ẩn nguy cơ gì không?
Ăn nho khô nhiều có thể gây khó chịu cho bụng

3. Dinh dưỡng của nho khô

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc “Ăn nho khô có tốt không?” thì chắc hẳn nhiều bạn còn tò mò thành phần dinh dưỡng của loại quả này đúng không? Theo thông tin mà thẩm mỹ viện DIVA thu thập được thì trong một khẩu phần nho khô thường chứa 129 calo và 1,42g protein. Nho khô là sản phẩm được sấy khô nên hàm lượng dinh dưỡng cũng tương tự nho tươi.

Mặc dù cả hai loại đều cung cấp chất chống oxy hóa nhưng trong nho khô thường chứa hàm lượng cao hơn so với nho tươi. Bởi trong quá trình sấy khô đã bảo tồn các chất chống oxy hóa lại. Tuy nhiên, việc sấy khô cũng đã làm giảm đi hàm lượng vitamin C.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các thành phần dinh dưỡng có trong một khẩu phần khoảng 40 – 50g nho khô sẽ chứa:

Giá trị dinh dưỡng Phần trăm RDA
Năng lượng 299 Kcal 15%
Carbohydrate 79,18g 61%
Chất đạm 3,07g 5,5%
Chất béo 0,46g 1,5%
Cholesterol 0mg 0%
Chất xơ 3,7g 10%

Bên cạnh đó, trong khoảng 40 – 50g nho khô sẽ chứa một số vitamin và khoáng chất có giá trị như:

Giá trị dinh dưỡng Phần trăm RDA
Vitamin C 2,3mg 4%
Vitamin E 0,12mg 1%
Canxi 50mg 5%
Đồng 0,318mg 35%
Magie 7mg 2%
Kẽm 0,22mg 2%

Nho khô chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và phenol cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây sấy khác. Nho khô cung cấp chất chống oxy hóa tốt là flavonol glycoside, axit phenolic và chúng có giá trị ORAC khoảng 3.400. Với nhiều chất dinh dưỡng như vậy thì nho khô mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

Dinh dưỡng của nho khô
Nho khô chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe

Hy vọng qua bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA, bạn đã biết được “Ăn nho khô có tốt không?”. Nho khô chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có công dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim,… Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều nho khô trong cùng một lúc nhé!

0
Đánh giá