Đậu bắp là loại rau được nhiều người yêu thích bởi chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Do đó, “Ăn đậu bắp có tốt không?” là vấn đề được khá nhiều bạn thắc mắc và quan tâm. Sau đây hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA giải đáp thắc mắc “Ăn đậu bắp có tốt không?” trong bài viết dưới nhé!

1. Đặc điểm của đậu bắp

Trước khi đi vào tìm hiểu “Ăn đậu bắp có tốt không?” thì chúng ta hãy cùng sơ lược qua vài thông tin về đặc điểm của loại cây này nhé! Đậu bắp hay còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như mướp tây, bông vàng, thảo cà phê,… và có nguồn gốc từ Tây Phi.

Đậu bắp là loại cây ăn quả, thường cao đến 2,5m với lá dài và rộng từ 10cm đến 20cm. Hoa của cây đậu bắp thường có 5 cánh màu trắng hoặc vàng và xuất hiện các đốm đỏ tại phần gốc hoa. Quả đậu bắp có đặc điểm là thường chứa nhiều hạt ở bên trong.

Hiện nay, đậu bắp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi thành những món ăn ngon, hấp dẫn. Đậu bắp có mùi vị độc đáo với chất nhầy kết dính chứa giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe. Vậy để biết “Ăn đậu bắp có tốt không?” thì bạn hãy theo dõi câu trả lời trong phần nội dung tiếp theo nhé!

Đặc điểm của đậu bắp
Đậu bắp là loại cây ăn qủa, cao đến 2,5m với lá dài và rộng từ 10cm đến 20cm

2. Ăn đậu bắp có tốt không?

Ăn đậu bắp có tốt không chắc hẳn là vấn đề được nhiều bạn thắc mắc nhất hiện nay. Theo các chuyên gia, đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, B, E, axit amin, kali, canxi mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy để biết “Ăn đậu bắp có tốt không?” thì bạn hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua lợi ích của loại rau này nhé!!

2.1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đậu bắp chứa các chất như insulin có khả năng giúp làm giảm lượng đường trong máu. Từ đó, giúp cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Do đó, ăn đậu bắp có tốt không thì bạn hãy bổ sung một ly nước ép loại rau này để giảm lượng đường trong máu và kiểm soát tình trạng tiểu đường tốt hơn nhé!

Đậu bắp giúp chữa bệnh tiểu đường
Ăn đậu bắp có tốt không thì thực phẩm này giúp chữa bệnh tiểu đường

2.2. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Đậu bắp chứa hàm lượng lớn chất sắt, kali, kẽm nên có khả năng bổ sung các chất dinh dưỡng tái tạo máu. Do đó, thường xuyên ăn đậu bắp có thể tránh được nguy cơ mắc bệnh thiếu máu hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Ăn đậu bắp thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

2.3. Tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn đậu bắp có tốt không? Thực phẩm này được nhận xét là rất tốt cho hệ tiêu hóa, có thể hỗ trợ cải thiện chức năng đường ruột hoạt động trơn tru hơn. Chất nhầy dính trong đậu bắp được tạo thành từ các polisaccarit như collagen và mucopolysacarit giúp cải thiện nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi cho hoạt động của đường ruột.

Tác dụng chính của chất này là nhuận tràng, hỗ trợ giải quyết các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, đậu bắp còn chứa nhiều chất xơ cùng chất nhầy giúp điều hòa sự hấp thu của ruột non và điều chỉnh lượng đường huyết tốt hơn.

Tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn đậu bắp có tốt không thì thực phẩm này mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa

2.4. Ngăn ngừa bệnh táo bón

Đậu bắp chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, có khả năng hấp thụ nước làm thành khối phân lớn và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, đậu bắp cũng được dùng như một loại thuốc nhuận tràng giúp giảm bệnh nhu động ruột.

Ngăn ngừa bệnh táo bón
Đậu bắp giúp ngăn ngừa bệnh táo bón hiệu quả

2.5. Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Chất nhầy trong đậu bắp có khả năng bôi trơn xương khớp. Đặc biệt, khi kết hợp với nguồn vitamin K, folate thì đậu bắp có thể ngăn ngừa tình trạng mất canxi và phòng bệnh loãng xương. Các chất có trong đậu bắp giúp xương ngày càng chắc khỏe và ổn định các khớp tốt hơn.

Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Ăn đậu bắp thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương

2.6. Làm đẹp da

Ăn đậu bắp có tốt không thì thực phẩm này mang đến công dụng giúp làm đẹp da hiệu quả. Đậu bắp chứa chất pectin có khả năng tăng cường độ đàn hồi cho da hiệu quả. Do đó, ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe làn da.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong đậu bắp còn hỗ trợ thanh lọc máu, loại bỏ tạp chất và góp phần đẩy lùi mụn trứng cá hiệu quả. Để có một làn da săn chắc, khỏe đẹp và có độ đàn hồi tốt thì bạn hãy thường xuyên ăn đậu bắp nhé!

Ăn đậu bắp giúp làm đẹp da
Ăn đậu bắp có tốt không thì thực phẩm này mang đến công dụng giúp làm đẹp da hiệu quả

2.7. Giảm triệu chứng hen suyễn

Đậu bắp có hàm lượng vitamin C cùng chất chống oxy hóa cao giúp làm giảm các vấn đề của đường hô hấp như bệnh hen suyễn. Do đó, ăn đậu bắp có tốt không thì thực phẩm này sẽ giúp làm giảm triệu chứng hen suyễn một cách nhanh chóng và hiệu quả đó.

Giảm triệu chứng hen suyễn
Đậu bắp có khả năng làm giảm triệu chứng hen suyễn

2.8. Đậu bắp giúp giảm cân

Đậu bắp chứa hàm lượng chất xơ vô cùng cao nên có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chất xơ có trong đậu bắp giúp giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ no lâu hơn. Đặc biệt, lượng calo trong đậu bắp rất thấp nên hoàn toàn không gây tăng cân.

Đậu bắp giúp giảm cân
Đậu bắp giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả cao

2.9. Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi

Đậu bắp chứa nhiều chất acid folic có khả năng giúp ngăn ngừa các bệnh như khuyết tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, chất acid folic còn có chức năng giúp giảm tỷ lệ mắc các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Do đó, “Ăn đậu bắp có tốt không?” thì thực phẩm này hoàn toàn tốt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi
Ăn đậu bắp có tốt không thì chúng giúp ngăn ngừa khuyết tật thai nhi

3. Một số lưu ý cần nắm khi sử dụng đậu bắp

Ăn đậu bắp có tốt không thì thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tránh gây ra tác dụng phụ và đạt được hiệu quả cải thiện sức khỏe tốt nhất thì khi sử dụng đậu bắp, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đậu bắp là thực vật có thể ăn toàn bộ nên bạn không cần gọt vỏ hay bỏ hạt khi chế biến.
  • Bạn không nên nấu quá chín đậu bắp vì sẽ làm mất chất nhầy và dinh dưỡng có trong chúng.
  • Bạn có thể chế biến đậu bắp thành nhiều món như luộc, xào, nướng, chiên hoặc ép nước uống để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất.
  • Đậu bắp có tính hàn nên những người có thể trạng kém, hay bị đau bụng thì không nên ăn.
  • Những ai bị bệnh đường ruột, hội chứng ruột kích thích thì không nên ăn đậu bắp vì sẽ dễ bị đầy hơi, tiêu chảy.
  • Bạn không nên ăn quá nhiều đậu bắp để tránh nguy cơ bị tiêu chảy, sỏi thận.
  • Bạn nên lựa chọn đậu bắp tươi, vừa phải không quá non hay quá già.
  • Chỉ dụ trữ đậu bắp để sử dụng trong vòng từ 3 – 4 ngày.
  • Bạn nên rửa đậu bắp trước khi thái để tránh làm mất chất dinh dưỡng vốn có.
Một số lưu ý khi sử dụng đậu bắp
Bạn không nên ăn quá nhiều đậu bắp để tránh nguy cơ bị tiêu chảy, sỏi thận

Hy vọng với những thông tin mà Viện thẩm mỹ DIVA vừa chia sẻ, bạn đã giải đáp được thắc mắc “Ăn đậu bắp có tốt không?”. Đậu bắp là thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Do đó, bạn có thể thêm đậu bắp vào thực đơn trong tuần để cung cấp dưỡng chất cho sức khỏe gia đình nhé! 

Đánh giá