Ăn tỏi nhiều có tốt không? Ăn tỏi thế nào mới đúng cách phát huy công dụng? Chắc hẳn bạn đã biết đến công dụng của tỏi trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, cảm cúm,… nhưng vẫn chưa biết rõ liệu sử dụng mỗi ngày có tốt không? Viện thẩm mỹ DIVA sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nội dung này ngay dưới đây nhé!

1. Thành phần công hiệu của tỏi

Ăn tỏi nhiều có tốt không? Để biết câu trả lời hãy cùng thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu ngay các thành phần dinh dưỡng có trong tỏi.

Tỏi là một gia vị thường có trong mỗi gian bếp, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu này, tỏi có chứa 6,36 gram protein, 33 gram carbohydrate, 150 gram calo và vitamin nhóm B, sắt, canxi, kali, mangan, Kali,…

Trong tỏi có chứa 2 hợp chất hữu cơ của sulfur và glycosides. Ngoài ra, loại củ này cũng rất giàu selen và germanium. Đặc biệt, dưỡng chất germanium trong tỏi cao hơn nhân sâm, trà xanh, trà đen,… Tỏi phát huy được công dụng chủ yếu đến từ  allicin. Trong tỏi tươi, không có gốc allicin tự do, nhưng khi tỏi băm nhỏ, các enzyme hoạt hóa trong tỏi bắt đầu được kích hoạt để chế tạo ra allicin.

Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng
Trong tỏi rất giàu chất dinh dưỡng

2. Ăn tỏi nhiều có tốt không? 6 công dụng hữu hiệu của tỏi

Ăn tỏi nhiều có tốt không? Theo các Nghiên tỏi có chứa nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người, đặc biệt là khi chúng ta ăn sống. Việc sử dụng tỏi trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp phòng ngừa các bệnh sau:

2.1. Phòng và điều trị cảm cúm

Ăn tỏi nhiều có tốt không? Hợp chất sulfurt có trong từng tép tỏi giúp kháng khuẩn mạnh và chống viêm cực kỳ tốt. Sử dụng tỏi mỗi ngày giúp ngăn ngừa bệnh cúm, vi khuẩn và virus, giảm nguy cơ bị cúm lên đến 63 %. Bên cạnh đó, ăn tỏi còn giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục cơ thể sau khi bị cảm.

Ăn tỏi nhiều có tốt không? Ăn tỏi sống có tác dụng gì? 1

2.2. Phòng ngừa các loại ung thư

Ăn tỏi nhiều có tốt không? Cực kì tốt trong việc phòng ngừa các loại ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, tỏi có tác động đáng kể trong việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là nguy cơ ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi gây ức chế quá trình nitrat thành nitrite, ngăn chặn sự hình thành nitrosamine nhờ đó phòng ngừa bệnh về ung thư dạ dày. Ngoài ra, tỏi cũng có thể ngăn cản độc tố, kim loại nặng xâm hại vào cơ thể. Đồng thời, hoạt chất germanium và selen trong tỏi giúp cơ thể con người ngăn chặn đột biến tế bào và hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, các thành phần của tỏi giảm tốc độ tăng trưởng của khối u. Tỏi được sử dụng để phòng ngừa các loại ung thư như: vú, dạ dày, thanh quản, thực quản, gan, bàng quang và các bệnh ung thư khác,…

2.3. Tăng sức khỏe xương khớp

Ăn tỏi nhiều có tốt không? Các thành phần trong tỏi như vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm và chất chống oxy hóa và enzyme, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa các mô liên kết và chuyển hóa xương. Đồng thời, chúng tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, nhờ đó giúp cho xương khớp chắc khỏe hơn.

Đối với phụ nữ, ăn tỏi sống có thể làm chậm loãng xương bằng cách tăng cường hormone estrogen. Đối với bệnh nhân bị viêm xương khớp, tỏi có thể làm giảm rõ ràng các triệu chứng đau.

Ăn tỏi nhiều có tốt không? Ăn tỏi sống có tác dụng gì? 2

2.4. Ngừa bệnh tim mạch

Ăn tỏi nhiều có tốt không? Tỏi vô cùng hữu hiệu để ngăn ngừa bệnh về tim mạch. Tỏi có thể làm giảm mức hấp thụ cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Đồng thời loại bỏ các mảnh xơ vữa động mạch trên thành mạch máu. Ăn tỏi thường xuyên cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa từ động mạch chủ. Bên cạnh đó, công dụng tuyệt vời nhất của tỏi có thể kể đến là giảm mỡ trong máu, ức chế huyết khối, nhờ vậy giảm thiếu sự hình thành bệnh tim mạch.

Tỏi kiểm soát được huyết áp là nhờ thành phần ajoene. Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, khoảng 600 – 1500 mg chiết xuất tỏi sẽ giúp cho huyết áp được thuyên giảm trong vòng 24 tuần. Ngoài ra, các phân tử polysulfides và lưu huỳnh có công dụng giãn các cơ trơn, kích thích việc tạo ra các tế bào nội mạc,  nhờ đó mà giúp huyết áp trở nên hoạt động được ổn định. Bệnh nhân bị tăng huyết áp được khuyến cáo ăn nhiều tỏi mỗi sáng.

Ăn tỏi nhiều có tốt không? Ăn tỏi sống có tác dụng gì? 3

2.5. Cường dương

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc ăn tỏi sống đã mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nam giới. Chẳng hạn như:

  • Tăng cường khả năng tình dục của nam giới, đặc biệt là những người đàn ông đang bị tình trạng liệt dương. Theo các nhà khoa học, hợp chất có trong tỏi sẽ sinh ra loại enzyme là nitric oxide synthase.
  • Nâng cao thể lực của nam giới: Trong tỏi có chứa vitamin B1 và Allicin, hai thành phần này khi kết hợp sẽ sản sinh ra chất Creatinine và Allithiamine. Các chất này tham gia chính trong các hoạt động cơ bắp, giảm tình trạng căng cơ, thể trạng suy nhược, mệt mỏi.

2.6. Các tác dụng khác

Ăn tỏi nhiều có tốt không? Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời nói trên thì tỏi còn có những công dụng rất tốt như:

  • Mang thai an toàn: Tỏi có tác dụng tăng trọng lực cho thai nhi thiếu cân. Ngoài ra, tỏi cũng giúp giảm các rủi ro khác trong khi mang thai , chẳng hạn như hội chứng  tiền sản giật (liên quan đến chứng tăng huyết áp).
  • Lọc độc tố trong máu: thành phần allicin trong tỏi giúp loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể và tăng cường các tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Ngoài ra, allicin cũng giúp loại bỏ nicotine, lọc máu, làm sạch hiệu quả hệ hô hấp.
  • Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Dinh dưỡng trong tỏi có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi lão hóa, giảm cholesterol và giảm huyết áp. Do đó, ăn tỏi sống mỗi ngày để ngăn ngừa hiệu quả các bệnh thần kinh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
  • Tăng cường sức khỏe cho làn da: Các hợp chất hữu cơ trong tỏi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, ngăn ngừa mụn trứng cá và các bệnh lý về da khác.
 Các hợp chất hữu cơ trong tỏi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, ngăn mụn trứng cá
Các hợp chất hữu cơ trong tỏi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, ngăn mụn trứng cá

3. Một số lưu ý quan trọng khi ăn tỏi

Ăn tỏi nhiều có tốt không? Những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có cho mình câu trả lời. Tuy nhiên để đạt an toàn và hiệu quả, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng trong khi chế biến tỏi như sau:

  • Bạn nên băm tỏi và để ngoài không khí trong 10-15 phút mới bắt đầu dùng. Nguyên nhân là vì chất allicin trong tỏi muốn được phóng thích ra ngoài chỉ khi băm nhuyễn tỏi. Vì vậy, muốn thu được công dụng tuyệt vời nhất của tỏi cần phải được thực hiện theo cách này.
  • Nên ăn tỏi ngâm trong giấm, bởi vì quá trình sơ chế này vẫn giữ được các thành phần hoạt chất cao trong tỏi.
  • Sau khi ăn tỏi, bạn nên súc sạch miệng bằng cà phê, trà xanh hoặc nhai kẹo cao su để loại bỏ mùi.
  • Không ăn tỏi khi đói, vì niêm mạc dạ dày sẽ bị tỏi phân hủy và kích thích mạnh mẽ. Vì vậy ăn tỏi khi bụng đang đói sẽ không tốt cho hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người bị tổn thương dạ dày và tá tràng.
  • Những người mắc bệnh liên quan đến mắt không nên ăn nhiều tỏi, vì tỏi có thể gây viêm kết mạc mắt hoặc viêm bầu mắt.
  • Không ăn tỏi sống trong khi đang bị vấn đề về tiêu chảy, vì tỏi làm kích thích thành ruột, gây phù nề, nghẽn mạch máu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
  • Không ăn tỏi cùng với thịt chó, thịt gà, cá trắm và trứng.
  • Những người có tiền sử bệnh gan không nên ăn tỏi, vì tỏi có vị cay dẫn đến nóng gan, về sau gây tổn thương cho gan.
  • Người đang dùng thuốc điều trị liên quan đến đông máu, HIV/AIDS,… không nên ăn tỏi sẽ để lại nhiều tác dụng phụ.
  • Người đang bị thể trạng yếu không nên ăn nhiều tỏi làm loãng khí, sinh đờm, phát nhiệt,…
Nên băm tỏi khi chế biến để kích hoạt chất allicin
Nên băm tỏi khi chế biến để kích hoạt chất allicin

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: Ăn tỏi nhiều có tốt không? Việc ăn tỏi đã được nghiên cứu rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên ăn một cách đúng cách, hợp lí mới có thể đem lại hiệu quả cao, ngược lại sẽ để lại một số tác dụng phụ cho sức khỏe. Hy vọng với những chia sẻ từ Viện thẩm mỹ DIVA trên đây đẽ giúp mọi người có những thông tin thú vị, cần thiết trong việc dùng tỏi mỗi ngày.

0
Đánh giá