Bầu ăn ốc móng tay được không? Các loại ốc bà bầu nên ăn
Phụ nữ khi mang thai rất quan tâm đến việc ăn uống, bởi những thực phẩm nạp vào cơ thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn bé. Đồng thời, một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm đó là có bầu ăn ốc móng tay được không? Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm lời giải đáp qua bài viết nhé.
1. Bầu ăn ốc móng tay được không?
Có bầu ăn ốc móng tay được không? Là thắc mắc của rất nhiều người, vì theo một số quan niệm của người xưa thì khi mang thai không nên ăn ốc. Bởi sẽ gây ra tình trạng con sinh ra chảy nước dãi hoặc chậm nói. Bên cạnh đó, một số ý kiến khác cho rằng ăn ốc khiến cơ thể bà bầu bị nóng do các món ăn này chế biến với nhiều gia vị như gừng, tỏi, ớt, tiêu,… Tuy nhiên, đâu chỉ là quan niệm dân gian, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định điều này.
Xét về góc độ dinh dưỡng thì ăn ốc rất tốt cho sức khỏe, nhất là phụ nữ mang thai. Đối với người mang thai tháng thứ tư về sau thì nhu cầu về năng lượng cũng như dinh dưỡng tăng. Do đó, việc bổ sung các loại thực giàu dưỡng chất sẽ rất cần thiết cho mẹ và bé.
Về mặt dinh dưỡng ốc chứ nhiều chất như: Canxi, đạm, sắt, khoáng chất,… nên rất cần thiết cho mẹ bầu. Trong Đông Y, ốc có vị ngọt, tính hàn và là phương thuốc giúp khí huyết lưu thông, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bên cạnh đó, ốc thường chế biến có vị chua, cay, ngọt nên gây kích thích vị giác nên phù hợp với bà bầu.
Như vậy, mẹ bầu nên ăn ốc để bổ sung những dưỡng chất cần thiết mà không cần phải băn khoăn có bầu ăn ốc móng tay được không? Thì hãy ăn có chọn lọc với liều lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng. Đồng thời, hãy rửa thật kỹ và chế biến cẩn thận để tránh bị nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, mẹ bầu có tiền sử dị ứng với ốc, rối loạn tiêu hóa, bệnh đau dạ dày, vết thương hở thì không nên dùng nhé.
2. Giá trị dinh dưỡng của ốc như thế nào?
Các chất dinh dưỡng trong ốc rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Cụ thể, ốc cung cấp nhóm chất sau cho bà bầu:
3. Bầu nên ăn ốc gì? Nên ăn vào thời điểm nào?
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, ốc mang đến cho bà bầu rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, một số người vẫn còn thắc mắc không biết bầu nên ăn loại ốc nào? Để giải đáp vấn đề này, mười bạn cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm lời giải đáp trong phần tiếp theo nhé.
3.1. Bầu ăn ốc hương được không?
Ốc hương có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Các món được chế biến từ ốc thường rất bắt miệng, có mùi thơm hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, nó còn được xếp vào loại ốc đắt giá. Cụ thể, loại ốc này chứa nhiều canxi, vitamin B, A, C, sắt, đạm, chất béo,…
Nhờ vậy mà chúng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt làm hệ thần kinh và não bộ. Ngoài ra, trong ốc hương không chứa cholesterol nên ăn rất dễ tiêu mà không gây tăng cân nên mẹ bầu có thể dùng đấy nhé. Tuy nhiên, trước khi chế biến thành món ăn bạn nên làm sạch ốc để loại bỏ vi khuẩn.
3.2. Bầu ăn ốc bươu được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chất dinh dưỡng trong ốc bươu rất tốt cho mẹ bầu. Trung bình trong 100g ốc bươu chứa 1320mg canxi, 11.2 chất đạm, 84 calo. Do đó, ăn ốc bươu trong giai đoạn thai kỳ sẽ thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của bé. Ngoài ra, ốc không chứa cholesterol nên bạn không cần phải lo về việc tăng cân trong thai kỳ đâu nhé.
Qua đó, chắc hẳn bạn cũng đã giải đáp dược thắc mắc có bầu ăn ốc bươu được không? Thì câu trả lời là “được” nhé. Tuy nhiên, tốt nhất tự mua ốc về để làm sạch và chế biến thành những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhé.
3.3. Tổng hợp các loại ốc bà bầu ăn được và không ăn được
Sau khi đã tìm hiểu về việc có bầu ăn ốc móng tay được không? Thì câu trả lời là “có” và ngoài ra Viện thẩm mỹ DIVA sẽ tổng hợp giúp bạn một số loại ốc ăn được và không ăn được như sau:
3.4. Nên ăn ốc vào thời điểm nào?
Bà bầu nên ăn ốc từ tháng 4 trở đi. Bởi vì trong 3 tháng đầu của thai kỳ bạn sẽ bị ốm nghén và rất nhạy cảm với những loại thực phẩm có mùi tanh. Do đó, trong giai đoạn này hãy kiêng ăn ốc để tránh nôn ói hay bị đầy bụng nhé.
3.5. Bà bầu nên ăn ốc với liều lượng vừa đủ
Ốc cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao, song không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, bạn bạn chỉ nên ăn với liều lượng vừa đủ từ 100 – 200gr cho mỗi bữa ăn và 1 – 2 bữa/tuần là phù hợp. Không nên ăn quá nhiều vì dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó chịu.
3.6. Cách chế biến ốc
Ốc sống trong bùn nên thường chứa nhiều loại ký sinh trùng, nhất là những loại ốc ở trong môi trường ô nhiễm thì nguy cơ gây bệnh lại càng cao. Do đó, mẹ bầu nên mua ốc sạch và tự tay chế biến để đảm bảo tính an toàn.
Về phần sơ chế hãy ngâm ốc trong nước muối khoảng 2 tiếng. Bạn có thể ngâm bằng nước vo gạo, thâm chanh hoặc giấm vào để ốc nhả hết bụi bẩn. Không nên ngâm quá lâu vì sẽ khiến chúng bị chết và mất đi chất dinh dưỡng. Khi chế biến hãy nấu chín ốc thật kỹ, tránh ăn ốc sống vì sẽ chứa nhiều loại ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe bà bầu.
4. Một số điều cần lưu ý cho bà bầu khi ăn ốc
Sau khi đã tìm hiểu về vấn đề có bầu ăn ốc móng tay được không và một số loại cần kiêng. Bên cạnh đó, khi ăn ốc bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:
5. Cách chế biến các món ốc bổ dưỡng cho bà bầu
Nếu như bạn đã chán với món ốc luộc thì Viện thẩm mỹ DIVA sẽ giới thiệu đến bạn các cách chế biến ốc ngon miệng, lạ mắt nhưng vẫn vô cùng bổ dưỡng dành cho bà bầu như sau:
5.1. Ốc móng tay xào sả ớt
Ốc móng tay là loại thực phẩm chứa chất sắt cao tới 33,6mg/100g, ăn 75g ốc là có thể đáp ứng 126% nhu cầu sắt hằng ngày của phái đẹp. Ngoài ra, ốc móng tay còn chứa các dưỡng chất như: Protein, vitamin B12, Omega – 3,…
Chuẩn bị nguyên liệu Cách thực hiện
5.2. Ốc hương hấp sả
Như đã nói, ốc hương rất tốt cho bà bầu vì chứa nhiều dưỡng chất như canxi, sắt, đạm, photpho, chất béo, vitamin A, B, C,… Đặc biệt, là loại thực phẩm tốt cho sự phát triển của não bộ. Về cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu Cách thực hiện Cách làm muối tiêu chanh chấm ốc
5.3. Ốc bươu nướng tiêu xanh
Như đã giải thích ở trên thì ốc bươu tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, lạ mắt. Tuy nhiên, bạn cần phải chế biến đúng cách, làm sạch thật kỹ để loại bỏ vi khuẩn. Do đó, bạn có thể tham khảo ngay món ốc bươu nướng tiêu xanh sẽ tạo nên vị cay nồng, thơm, bắt miệng và giữ trọn dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Với những thông tin mà Viện thẩm mỹ DIVA đã nói trên chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho việc “có bầu ăn ốc móng tay được không?”. Bên cạnh đó, khi dùng ốc chị em nên chọn những loại sạch và chế biến kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên lưu ý về cách chế biến cũng như ăn ốc nhé.
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.