Uống nước mía có tốt không? Lợi ích và tác hại cần biết
1. Nguồn gốc của cây mía
Mía (tên gọi khác là cam giá), thuộc họ cây Lúa Poacea. Tên khoa học của loại cây này là Saccharum Oddicinarrum L, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hai đất nước nổi tiếng về khối lượng mía cung cấp trên thế giới mỗi năm chính là Ấn Độ và Cuba. Có nhiều loại mía cùng những đặc điểm về hình thái khác nhau. Chẳng hạn:
- Mía bầu có phần thân cao, to, ít đường.
- Mía de có thân nhỏ, thấp, vỏ màu tím, đỏ hoặc trắng, nhiều đường.
Tại nước ta, mía được trồng nhiều dọc theo các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi,… và ở miền Bắc như Hà Nội, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hòa Bình. Nguyên nhân là do thổ nhưỡng ở những vùng đất này giàu phù sa (đất có đá vôi sâu, nhẹ) tạo điều kiện thuận lợi để cây mía phát triển phát triển tốt. Thời điểm để thu hoạch mía tốt nhất thường là sau khoảng 11 – 18 tháng. Nước ép mía được dùng để sản xuất đường và làm thuốc.
Vào mùa hè, nước mía được nhiều người ưa chuộng bởi tính mát, giải nhiệt, mùi vị thơm ngon nhưng giá thành rất rẻ. Trong nội dung dưới đây, thẩm mỹ viện DIVA sẽ giải đáp uống nước mía có tốt không dành cho bạn.
2. Nước mía đem lại lợi ích tuyệt vời gì đối với con người
Nếu bạn thắc mắc uống nước mía có tốt không thì những lợi ích tuyệt vời của đồ uống này sẽ lí giải cho bạn. Ngoài công dụng giải nhiệt, nước mía còn là một vị thuốc mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Chứa nhiều dưỡng chất cần thiết: Thành phần chính có trong cây mía đa phần là canxi, saccaro, crom, kẽm, vitamin A, C và nhóm B, phytonutrient, chất xơ hòa tan, protein, chất chống oxy hóa,… Những dưỡng chất này đặc biệt tốt cho dạ dày, tim, mắt, thận, đường ruột. Ngoài ra, còn giúp giảm sốt, hạn chế tăng cân, ngăn ngừa ung thư, hạ cholesterol xấu, thanh lọc thận.
- Ngăn ngừa bệnh táo bón, sỏi thận: Mía cung cấp lượng nước dồi dào giúp bạn phòng ngừa, loại bỏ sỏi thận, hỗ trợ chức năng của thận. Bên cạnh đó, nếu bạn đang mắc bệnh táo bón hay bị da dạy thì nên uống nước mía để bổ sung kali, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Kiểm soát đường huyết: Dù trong thành phần của nước mía có chứa lượng đường nhiều nhưng nếu uống với liều lượng hợp lý thì có thể kiểm soát đường huyết trong cơ thể không bị tăng vọt hay hạ quá nhanh.
- Chống oxy hóa: Chất flavonoid và chống oxy hóa, phenolic trong nước mía sẽ giúp làn da của bạn trong trẻ trung, tươi sáng và mịn màng hơn. Những chất này có tác dụng giảm nhăn, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.
- Thanh lọc và giải độc gan: Hợp chất flavonoid và phenolic có trong nước mía có chức năng chống lại ung thư, kháng viêm và ngăn ngừa virus, cải thiện làn da, hạn chế tình trạng kích ứng. Vì vậy, những bệnh nhân bị suy giảm chức năng của gan nên thường xuyên uống nước mía để cải thiện viêm gan, điều chỉnh sắc tố da.
3. Nên uống nước mía để chữa bệnh như thế nào?
Trong y học, uống nước mía có tốt không? Dưới đây là một số kinh nghiệm chữa bệnh dân gian bằng nước mía của ông bà ta thời xưa. Theo Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu, nước mía có công dụng như sau:
- Chữa bệnh nôn khan và mửa: Nếu bị những triệu chứng này thì uống nước mía có tốt không. Bạn nên pha chế nước mía cùng chút gừng ép để cải thiện tình trạng này.
- Chữa bệnh hô hấp: Nếu bạn đang ho khan, khát cổ họng và môi khô, hay ra mồ hôi trộm, sốt nhẹ vào buổi chiều hay bị kiết lị khi đi đại tiện thì có thể dùng nước mía để nấu cháo. Vị thuốc này có công dụng nhuận phế, trừ đàm và thanh hư nhiệt.
- Chữa trị táo bón: Thêm một chút mật ong vào nước mía và uống 2 lần mỗi ngày lúc bụng đói.
- Chữa những bệnh lý về tiểu tiện: Ép 500g cây mía tươi để lấy nước, sau đó ngâm 500g ngó sen vào. Chắt lấy nước để uống 3 cữ một ngày.
- Chữa triệu chứng ho khi phát sởi: Công thức gồm: 40 – 60g vỏ mía đỏ sắc cùng 40 – 60g củ mã thầy, chắt lấy nước và uống trong ngày.
- Chữa bệnh sốt, say nắng và miệng khát: sử dụng nước ép dưa hấu và nước mía tỉ lệ 1:1 (khoảng 120ml mỗi loại) để uống mỗi ngày.
- Chữa nóng và ho do sinh nhiệt: Thành phần gồm 100g gạo tẻ, 200ml nước mía, cùng lượng nước vừa đủ để hầm cháo, sử dụng trong ngày. Nên thực hiện vị thuốc này từ 7 – 10 ngày.
- Điều trị khí hư ở nữ giới: Gồm lá huyết dụ 30g, lá mía 30g, hoa mò đỏ 20g, rễ mò trắng 80g đem đi sắc nhỏ, sao vàng và nấu lấy nước uống mỗi ngày.
- An thai cho mẹ bầu: Củ gai 8g, mầm mía 12g, củ ấu 4g, ích mẫu 6g, sa nhân 2g đem đi thái nhỏ hết, sau đó phơi khô và dùng dần để sắc nước uống mỗi ngày.
- Ngăn ngừa chảy máu cam khi đến kỳ kinh nguyệt: Nước ngó sen (250ml), nước mía (250ml), nước sinh địa (50ml),… hòa chung và chia ra uống trong ngày.
4. Khi uống nước mía ép cần chú ý điều gì?
Như chúng ta đã biết, trong nước mía có chứa một lượng đường rất lớn. Nên uống nước mía có tốt không còn phụ thuộc vào lượng bạn uống mỗi ngày. Ngoài ra, nếu không biết cách bảo quản hoặc để nước mía quá lâu ở môi trường bên ngoài sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp vi khuẩn sinh sôi, phát triển.
Thêm vào đó, vì nước mía mang lại công dụng giải khát nên tính hàn cao, những người hay đầy bụng, tiêu chảy, tỳ vị hư, bệnh nhân tiểu đường không nên uống quá nhiều. Chỉ nên uống một lượng vừa đủ, nếu dùng nhiều và thường xuyên sẽ dễ khiến bạn bị béo phì, thừa năng lượng.
Khi ép hay chế biến trong các món ăn, bạn nên chọn cây mía sạch được rửa kĩ. Sau khi ép nước xong nếu chưa dùng tới thì nên cất vào chai kín và cất vào ngăn mát của tủ lạnh không quá 5 giờ để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Với những thông tin về uống nước mía có tốt không ở trên, Viện thẩm mỹ DIVA hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được lợi ích mà loại cây này mang lại. Có thể nói, đây là loại nước uống phổ biến giúp thanh lọc, giải độc rất tốt. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng chúng, hãy uống một cách hợp lý và tránh sử dụng khi mắc phải một số vấn đề về sức khỏe nêu trên nhé!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.