Trải qua giai đoạn sinh nở cơ thể của mẹ sẽ yếu đi và cần thời gian nghỉ ngơi, bổ sung dưỡng chất để sớm phục hồi. Chính vì lý do đó, nhiều người thắc mắc không biết phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì thì hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu nhé.

1. Sau khi sinh bao lâu thì phụ nữ được ăn trái cây?

Thông thường, sau khi sinh phụ nữ cần mất nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe. Nếu như đã kiểm tra và được phép ăn uống thì bạn có thể bổ sung các loại trái cây.

Thông thường, sau 3 – 4 ngày là mẹ đã có thể bổ sung hoa quả để giúp nhuận tràng hoạt động tốt, chống táo bón, giúp tử cung co bóp, sản sinh dịch ra ngoài, từ đó tăng cảm giác thèm ăn. Đồng thời ăn hoa quả còn bổ sung chất xơ, vitamin giúp tăng tiết sữa.

Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước để tránh gây dị ứng, hay khó tiêu. Ngoài ra, cũng nên ưu tiên chọn những loại tốt cho cả mẹ lẫn bé. Cùng với đó, nên lựa chọn những loại quả đảm bảo vệ sinh, không sử dụng thuốc tăng trưởng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phụ nữ sau sinh nên ăn trái cây
Phụ nữ sau sinh nên ăn trái cây giúp hồi phục sức khỏe

2. Phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì để lợi sữa, phục hồi sức khỏe?

Sau sinh, phụ nữ được khuyên là nên có chế độ ăn uống lành mạnh để cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Tiếp theo, Viện thẩm mỹ DIVA gợi ý một số loại quả tốt cho mẹ bỉm sữa bạn có thể tham khảo:

2.1. Bơ

Bơ là loại quả giàu chất dinh dưỡng nên cung cấp nhiều lợi ích cho mẹ bỉm sau sinh. Hơn nữa, chúng chứa nhiều chất xơ, chất béo không bão hòa, vitamin E so và các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì thì hãy tham khảo trái bơ nhé.

Công dụng

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Do chứa nhiều chất xơ nên làm giảm tình trạng táo bón.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Chất béo không bão hòa trong bơ giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim.
  • Hỗ trợ chức năng thần kinh, mắt: Bơ chứa vitamin E, cùng những dưỡng chất khác giúp hỗ trợ chức năng thần kinh, tầm nhìn.
  • Hỗ trợ phục hồi sức khỏe: Bơ cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể mẹ sớm hồi phục.
Bơ
Bơ chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bỉm sữa

2.2. Chuối

Nếu bạn không biết phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì? Thì theo các chuyên gia cho biết, bạn nên ăn chuối để cung cấp thêm chất xơ, vitamin C, B6, kali, cùng những khoáng chất khác.

  • Giảm táo bón: Chuối chứa nhiều chất xơ và nước nên tăng cường hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón sau sinh.
  • Tăng cường sức đề kháng: Chuối chứa vitamin C, chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Cung cấp năng lượng: Quả là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp năng lượng cho mẹ.
Chuối
Chuối giúp cung cấp năng lượng cho mẹ bỉm sữa

2.3. Đu đủ

Đu đủ là loại quả mang đến công dụng lợi sữa và nhuận tràng. Theo các chuyên gia cho biết, thành phần có chứa nhiều kẽm, magie, sắt, chất xơ tự nhiên nên rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh. Vậy nên, nếu không biết phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì thì hãy tham khảo đu đủ nhé.

  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Do đu đủ chứa nhiều chất xơ nên giảm tình trạng táo bón sau sinh.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Đu đủ chín chứa nguồn vitamin tuyệt vời cùng chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng: Hỗ trợ phục hồi và cung cấp năng lượng cho mẹ sau sinh.
Ăn đu đủ
Ăn đu đủ giúp lợi sữa cho mẹ bỉm sau sinh

2.4. Bưởi

Quả bưởi rất giàu chất dinh dưỡng, đồng thời cung cấp nhiều lợi ích cho mẹ. Hơn nữa, chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A cùng những dưỡng chất khác. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm những lợi ích của loại quả này như sau:

  • Cải thiện tiêu hóa: Ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh.
  • Tăng cường sức đề kháng: Giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Hỗ trợ chức năng thần kinh, tầm nhìn: Do chứa vitamin A giúp mắt sáng.
  • Kiểm soát đường huyết: Rất tốt cho sản phụ bị tiểu đường thai kỳ.
  • Giữ dáng, đẹp da: Bưởi chứa nhiều nước, vitamin, chất xơ nên làm đẹp da và dáng.
Bưởi
Bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp đẹp da, giữ dáng cho mẹ bỉm

2.5. Hồng xiêm

Quả hồng xiêm được các chuyên gia khuyên dùng nếu như bạn đang phân vân không biết phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì để lợi sữa. Loại quả này không chỉ có tính ngọt, mát, còn chứa rất nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Quả hồng xiêm chứa nhiều chất xơ giúp ngừa táo bón.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Một số nghiên cứu cho thấy ăn hồng xiêm làm giảm huyết áp cao hay vấn đề về tim mạch.
  • Chống oxy hóa: Giảm một số vấn đề tổn thương, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Lợi sữa: Kích thích sản xuất sữa thanh mát cho bé.
  • Hỗ trợ ngủ ngon: Giúp an thần, cải thiện giấc ngủ, ngừa trầm cảm sau sinh con.

Tuy nhiên, loại quả này cũng có thể gây dị ứng ở một số người do chúng có chứa đường, carbohydrate. Vậy nên, bạn chỉ ăn với mức độ vừa phải và thường xuyên kiểm tra xem có dấu hiệu gì bất thường không nhé.

Hồng xiêm
Hồng xiêm có tính ngọt, mát giúp lợi sữa

2.6. Kiwi

Kiwi là loại quả rất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh vì chúng chứa chất dinh dưỡng như: Vitamin C, kali, chất xơ,… Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên còn chống ung thư, bảo vệ khỏi các gốc tự do.

Kiwi
Kiwi là loại quả tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh vì chứa nhiều dưỡng chất

2.7. Táo

Nhiều người không biết phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì để lợi sữa? Thì được biết, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn táo. Một số lợi ích khi ăn loại quả này như sau:

  • Cung cấp xơ: Đây được xem như nguồn chất xơ tuyệt vời, đồng thời còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
  • Cung cấp vitamin C: Quả táo chứa chất chống oxy giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Kiểm soát cân nặng: Chất xơ trong táo làm giảm cảm giác đói nên sẽ sớm giúp mẹ lấy lại vóc dáng.
  • Cải thiện chức năng não: Một số nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong táo có thể cải thiện chức năng não, làm suy giảm trí nhớ sau sinh.
Táo
Táo chứa nhiều chất xơ mang đến khả năng kiểm soát cân nặng cho mẹ bỉm sữa

2.8. Thanh long

Sau khi sinh mẹ bỉm có thể ăn quả thanh long để cung cấp chất dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình phục hồi. Hơn nữa, loại quả này chứa nhiều vitamin C, chất xơ, kali, magie giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm viêm.

Ngoài ra, thanh long còn chống ung thư, giảm nguy cơ mắc tiểu đường, cholesterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, bạn cần nhớ không nên ăn nhiều quá nhiều vì có thể gây ra một số vấn đề khó tiêu, đầy hơi, tăng cân.

Thanh long
Thanh long cung cấp nhiều dưỡng chất, hỗ trợ quá trình hồi phục

2.9. Nho

Sau khi sinh em bé, mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình phục hồi. Trong đó, bạn có thể tham khảo quả nho vì chúng chứa chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, vitamin C, K,…

Ngoài ra, loại quả này còn cung cấp chất chống ung thư nên tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì gây đầy bụng, khó tiêu đấy nhé.

Nho
Nho chứa chất chống ung thư và tốt cho tim mạch

2.10. Dâu tây

Dâu tây, từ lâu được biết đến là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn dâu không phải bắt buộc vì cần được bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn xem có phù hợp hay không.

Đặc biệt, dâu cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin C nên bảo vệ khỏi sự tổn thương và hỗ trợ quá trình phục hồi. Ngoài ra, dâu tây còn chứa chất chống viêm, chống ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm như ung thư vú, tiểu đường.

Dâu tây
Ăn dâu tây giúp hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe cho mẹ bỉm sữa

2.11. Chanh leo

Chanh leo là loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, không có bằng chứng chính xác về việc cải thiện sức khỏe cho mẹ bỉm. Do đó, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chỉ dùng với liều lượng vừa đủ thôi nhé.

Chanh leo
Chanh leo chứa nhiều vitamin, khoáng chất nhưng mẹ nên ăn với liều lượng vừa đủ

2.12. Quả sung

Phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì, thì Viện thẩm mỹ DIVA gợi ý cho bạn đó là quả sung Mỹ. Loại quả này có vị ngọt, hơi chát nhưng chúng chứa nhiều vitamin A, C, K, chất xơ, kali, axit folic nên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Dưỡng chất vitamin C trong quả sung còn giảm nguy cơ nhiễm trùng sau sinh.
  • Cải thiện thị lực: Vitamin A trong quả sung giúp mắt sáng, khỏe da, đẹp dáng.
  • Ngừa táo bón: Cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Giảm huyết áp, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Tăng cường sức đề kháng: Bổ sung nhiều chất chống oxy hóa giúp ngừa tổn thương.

Ngoài việc bổ sung các loại trái cây bạn có thể dùng thêm các loại rau, thịt cá, sữa đậu nành để đảm bảo cơ thể đủ chất nhé.

Quả sung
Quả sung mang đến nhiều công dụng tốt cho mẹ sau sinh

Hy vọng, với những thông tin Viện thẩm mỹ DIVA gợi ý trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc “phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì”. Bên cạnh việc ăn hoa quả, cũng cùng bổ sung thêm thịt cá để các mẹ bỉm nhanh hồi phục sức khỏe nhé.

0
Đánh giá