Với một số người, giấc ngủ trưa sẽ giúp thư giãn cơ thể, tiếp thêm năng lượng cho các hoạt động của buổi chiều. Nhưng một số người khác lại cho rằng việc ngủ trưa là không cần thiết và sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm. Thực tế việc ngủ trưa có tốt không? Một giấc ngủ vào buổi trưa nên kéo dài bao lâu là đủ? Cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Ngủ trưa có tốt không?

Tùy vào các yếu tố khác nhau như tuổi tác, bệnh lý, tình trạng cơ thể và thời lượng ngủ mà chúng ta có thể đánh giá xem việc ngủ trưa có tốt không. Cụ thể, một số người cần một giấc ngủ trưa để phục hồi cơ thể khi bị ốm, thiếu ngủ ban đêm, mệt mỏi. Còn với những người khác thì ngủ trưa là không cần thiết, thậm chí còn phản tác dụng khiến họ khó ngủ hơn khi về đêm.

Tuy nhiên, về vấn đề “ngủ trưa có tốt không” thì những lợi ích của việc này vẫn nổi bật hơn. Mọi người có thể nên ngủ 1 giấc ngắn vào buổi trưa sẽ tốt hơn, đặc biệt là trẻ em, những ai đang bị ốm hoặc thiếu ngủ. Trái lại, nên hạn chế ngủ trưa đối với những ai bị khó ngủ về đêm để tránh tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tùy vào nhiều yếu tố khác nhau mà chúng ta có thể đánh giá xem việc ngủ trưa có tốt không
Tùy vào nhiều yếu tố khác nhau mà chúng ta có thể đánh giá xem việc ngủ trưa có tốt không

2. Lợi ích khi ngủ trưa

Vấn đề ngủ trưa có tốt không, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó rất tốt cho trẻ em và cả người lớn. Lợi ích của giấc ngủ trưa đã được khoa học chứng minh qua những tác dụng sau đây:

2.1. Ngủ trưa giúp cải thiện hiệu xuất học tập và làm việc

Giấc ngủ ngắn vào buổi trưa không chỉ giúp cải thiện tâm trạng, tinh thần mà nó còn làm tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, nhạy bén và tỉnh táo ở mức cao nhất. Minh chứng đó là, nhiều nhà nghiên cứu phát hiện ra những giấc ngủ trưa ngắn khoảng 10 – 30 phút có thể làm tăng hiệu suất làm việc, học tập hơn nhiều so với khi không ngủ.

Ngủ trưa giúp cải thiện hiệu xuất học tập và làm việc
Ngủ trưa giúp cải thiện hiệu xuất học tập và làm việc

2.2. Hạ huyết áp

Việc ngủ trưa có tốt không còn được giải đáp qua một nghiên cứu trong cuộc họp khoa học thường niên của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ. Nghiên cứu này cho thấy, việc ngủ trưa có hiệu quả làm giảm huyết áp không hề kém cạnh so với phương pháp sử dụng thực phẩm lành mạnh, giảm lượng muối hay hạn chế uống bia rượu.

Cụ thể, những giấc ngủ trưa ngắn trung bình sẽ làm giảm huyết áp đến 5 mmHg, có thể so sánh với việc dùng thuốc huyết áp liều thấp. Hơn nữa, việc huyết áp hạ xuống khoảng 2mmHg cũng đã có thể làm giảm đến 10% nguy cơ đau tim. Do đó, những người mắc bệnh liên quan đến tim mạch nên cân nhắc thêm một giấc ngủ trưa ngắn vào thói quen sinh hoạt của mình.

2.3. Cải thiện tâm trạng tốt hơn

Tâm trạng của bạn cũng có thể giúp đánh giá được việc ngủ trưa có tốt không. Bởi sau 1 giấc ngủ ngắn ngon lành, tâm trạng của chúng ta sẽ được cải thiện tốt hơn, bớt mệt mỏi, căng thẳng, cáu kỉnh. Ngoài ra, việc ngủ trưa còn giúp bổ sung, tăng cường năng lượng cho hoạt động buổi chiều.

Cải thiện tâm trạng tốt hơn
Sau 1 giấc ngủ ngắn ngon lành, tâm trạng của chúng ta sẽ được cải thiện tốt hơn

3. Tác hại của giấc ngủ vào buổi trưa bạn không nên bỏ qua

Không phải giấc ngủ trưa ngắn đều sẽ tốt với tất cả mọi người. Trên thực tế, một số người cho rằng ngủ trưa là không cần thiết, thậm chí là gây cản trở khả năng vào giấc ngủ của họ ban đêm. Với những người này thì việc ngủ trưa thật sự là không nên vì sẽ làm thiếu ngủ ban đêm, lâu dần sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngoài ra, những giấc ngủ khoảng 20 – 30 phút cũng có thể làm tăng quán tính, khiến bạn cảm thấy mất phương hướng, chóng mặt sau khi ngủ dậy. Tình trạng này còn được gọi là ngủ ì, tức cảm giác buồn ngủ sau khi thức dậy từ 1 giấc ngủ sâu.

4. Nên ngủ trưa bao lâu và giờ nào là tốt nhất?

Sau khi đã cùng thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu vấn đề ngủ trưa có tốt không thì việc ngủ bao lâu cũng rất quan trọng. Bởi nếu không ngủ đúng giờ có thể dẫn đến những tác dụng phụ, thậm chí là gây nên những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe. Cụ thể, ngủ khoảng 10 – 20 phút sẽ khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn. Nhưng nếu ngủ trưa quá 30 phút lại có thể khiến bạn thấy mệt mỏi, uể oải hơn.

Tuy nhiên, với những trường hợp mất ngủ về đêm, cần thời gian dài để hoàn thành chu kỳ ngủ đầy đủ khoảng 90 phút thì là trường hợp ngoại lệ. Lúc này, bạn nên ngủ trưa ít nhất 90 phút để bù đắp được thời gian ngủ đã mất vào ban đêm. Thời gian để chợp mắt tốt nhất là đầu giờ chiều sau khi ăn trưa. Không nên ngủ sau 3 giờ chiều bởi nó có thể khiến bạn bị khó ngủ về đêm.

Nên ngủ trưa bao lâu và giờ nào là tốt nhất?
Nếu ngủ trưa quá 30 phút lại có thể khiến bạn thấy mệt mỏi, uể oải hơn

Trên đây là thông tin giải đáp cho vấn đề “ngủ trưa có tốt không” mà Viện thẩm mỹ DIVA muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có rất nhiều lợi ích cho tâm trạng, trí óc và sức khỏe. Do đó, nếu có thể hãy ngủ một giấc ngắn khoảng 10 – 20 phút sau khi ăn trưa để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn và nạp năng lượng cho các hoạt động của buổi chiều.

0
Đánh giá