Vốn là loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân, thế nhưng đường ăn kiêng có tốt không như lời chị em vẫn thường truyền tai nhau. Liệu dùng đường ăn kiêng có giúp bạn thoải mái duy trì vóc dáng và giảm cân hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Viện thẩm mỹ DIVA.

1. Đường dùng để ăn hàng ngày là gì?

Có lẽ đường là một loại gia vị vốn đã quá quen thuộc đối với các món ăn và đồ uống của người Việt. Vậy thực chất, nguyên liệu này là gì?

Theo tìm hiểu của thẩm mỹ viện DIVA, đường có nguồn gốc là một loại carbohydrate. Tương tự những loại carbohydrate khác thì đường là nguồn cung cấp nguồn năng lượng chính dành cho cơ thể.

Thông thường, có 2 loại đường được con người sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày gồm:

 • Đường tự nhiên.
 • Đường bổ sung.

Đường tự nhiên có trong những loại thực phẩm sau:

 • Lactose.
 • Fructose.
 • Glucoso.
 • Maltose.

Còn đường bổ sung thường được chúng ta cho thêm vào các loại thực phẩm và thường có trong đồ ăn đóng gói.

Đường ăn kiêng
Đường là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt

2. Tìm hiểu về loại đường ăn kiêng

Dùng đường ăn kiêng có tốt không? Đường ăn kiêng được làm từ chất tạo ngọt có nguồn gốc thực vật hoặc hóa học. Nguyên liệu này thường được dùng để tạo ngọt, làm tăng hương vị của đồ ăn và thức uống.

Chỉ cần một lượng nhỏ đường ăn kiêng là thực phẩm đã có vị ngọt, hương vị tăng lên hẳn. Đường ăn kiêng không khiến răng bị sâu như những loại khác. Ngoài ra, dùng đường ăn kiêng sẽ không làm đường trong máu tăng lên. Vì vậy, sản phẩm này rất tốt đối với bệnh nhân bị đái tháo đường. Thêm vào đó, sử dụng đường ăn kiêng cũng giúp bạn có thể kiểm soát hiệu quả trọng lượng của cơ thể.

Đường ăn kiêng
Loại đường ăn kiêng có trên thị trường hiện nay

3. Đường ăn kiêng có những loại nào?

Những loại đường ăn kiêng đã được FDA chấp nhận sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm ở Hoa Kỳ gồm:

 • Đường ăn kiêng Acesulfame K (thương hiệu Sunett & Sweet One).
 • Đường ăn kiêng Advantame.
 • Đường ăn kiêng Aspartame (thương hiệu Equal & NutraSweet Natural).
 • Đường ăn kiêng Neotame (thương hiệu Newtame).
 • Đường ăn kiêng Saccharin (thương hiệu Sweet’N Low & Sugar Twin).
 • Đường ăn kiêng Sucralose (thương hiệu Splenda).

Các loại đường ăn kiêng được chứng nhận an toàn (GRAS) từ FDA gồm:

 • Glycoside Steviol (cây cỏ ngọt). Hai thương hiệu sản xuất ra loại đường ăn kiêng này là Truvia và Pure Via.
 • Chiết xuất từ trái Monk (la hán quả).

Ngoài những loại đường ăn kiêng trên, một số chất tạo ngọt khác cũng được chấp thuận dùng tại nước Anh như Sorbitol và Xylitol.

Đường ăn kiêng có tốt không? Cách dùng hiệu quả 1

4. Lượng calo có trong đường ăn kiêng

Theo tính toán thì mỗi muỗng cà phê đường tinh luyện sẽ chứa khoảng 16 calo. Với cách tính đó thì mỗi gram đường sẽ cung cấp đến 387 calo.

Còn đối với những loại đường ăn kiêng thì nguyên liệu này rất ít hoặc không có calo. Bởi lẽ, đường ăn kiêng sẽ không cung cấp lượng calo nào. Vì cơ thể không thể nào phân hủy được. Nếu vậy thì đường ăn kiêng có tốt không và công dụng giảm cân như thế nào?

Theo một nghiên cứu đối với 641 trẻ em ở độ tuổi từ 4 -11 thì cân nặng của những ai uống chứa tạo ngọt sẽ ít bị tăng cân hơn so với người sử dụng nước giải khát có đường.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho rằng chất tạo ngọt nhân tạo sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân. Quan điểm đó cho thấy việc quá lạm dụng chất tạo ngọt nhân tạo có thể kích thích sự thèm ăn. Do đó, nếu thường xuyên sử dụng đường ăn kiêng có thể khiến bạn tăng cân, béo phì không kiểm soát.

Tóm lại, với những nghiên cứu về chất tạo ngọt giúp giảm cân là chưa được xác nhận. Chính vì vậy, bạn không nên phụ thuộc quá nhiều về việc dùng đường ăn kiêng để giảm cân. Thay vì đó, bạn có thể thực hiện chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý để duy trì vóc dáng khỏe mạnh, dẻo dai.

Đường ăn kiêng
Những loại đường ăn kiêng được đóng gói theo dạng túi nhỏ

5. Chế biến thực phẩm bằng đường ăn kiêng có tốt không?

Hầu hết những loại đường ăn kiêng sẽ có vị ngọt hơn bình thường rất nhiều. Dù là đường ăn kiêng hay chất tạo ngọt đều được FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) quy định là chất phụ gia thực phẩm. Những loại đường nào đã được cục FDA công nhận về độ an toàn mới được phép dùng để chế biến trong thực phẩm và đồ uống.

Một số khảo sát trên động vật cho thấy rằng, nếu kết hợp chất tạo ngọt cyclamate với saccharin sẽ gây ra nguy cơ bị ung thư bàng quang. Tuy nhiên, vẫn chưa có ghi nhận nào chứng minh rằng các chất tạo ngọt này sẽ gây ung thư ở con người.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu đường ăn kiêng có tốt không thông qua những lợi ích và tác dụng phụ mà chất này mang lại.

6. Những lợi ích khi dùng đường ăn kiêng

Nếu bạn đang thắc mắc liệu đường ăn kiêng có tốt không thì có thể xem qua một số lợi ích mà nguyên liệu này mang lại cho sức khỏe như sau:

6.1. Kiểm soát và ổn định cân nặng

Đang giảm cân dùng đường ăn kiêng có tốt không? Đường ăn kiêng có thể mang đến nhiều lợi ích cho những ai đang muốn giảm cân hoặc giữ vóc dáng hiện tại. Chất tạo ngọt này có chất dinh dưỡng rất ít và không có calo nên sẽ không gây tăng cân.

6.2. Làm giảm lượng đường trong máu

Người bị bệnh tiểu đường sử dụng đường ăn kiêng có tốt không? Những người bị tiểu đường tuýp 2 cũng có thể chọn thực phẩm hoặc đồ uống chứa đường ăn kiêng. So với những loại thực phẩm chứa đường thông thường thì chất tạo ngọt sẽ ít gây tác động, ảnh hưởng đến đường huyết.

6.3. Hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Dùng đường ăn kiêng là giải pháp để bạn hạn chế những vấn đề về răng miệng. Vì đường ăn kiêng không có nhiều dinh dưỡng nên sẽ ngăn cản vấn đề sâu răng. Đó là lý do đường ăn kiêng được dùng trong trong các sản phẩm chăm sóc răng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra đường xylitol có thể giúp bạn ngăn ngừa sâu răng.

Đường ăn kiêng
Đường ăn kiêng giúp ích rất nhiều trong việc giảm cân

7. Đường ăn kiêng mang lại bất lợi gì đối với sức khỏe

Một số đường ăn kiêng đã được cục FDA kiểm định về chất lượng, độ an toàn. Tuy vậy, nếu dùng đường ăn kiêng không hợp lý sẽ dễ gây một số bất lợi cho sức khỏe như:

Không đủ lượng calo cho cơ thể hoạt động

Mỗi người cần thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp để có đủ calo cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày dài. Việc ăn quá nhiều thực phẩm có calo thấp sẽ dễ khiến cơ thể không đủ năng lượng để phát triển bình thường.

Đối với quá trình giảm cân, ngay cả khi bạn muốn tụt kí nhanh thì vẫn cần nạp vào lượng calo cần thiết dựa trên thể trạng của mình. Tốt nhất, bạn nên tham khảo chế độ dinh dưỡng từ các chuyên gia để sắp xếp chế độ ăn hợp lý.

Thiếu dinh dưỡng 

Những thực phẩm có chứa chất tạo ngọt sẽ không đem lượng carbohydrate cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn cũng có thể thay thế nguyên liệu này bằng đường tự nhiên.

Chẳng hạn, bạn có thể thay đồ uống không đường bằng những thực phẩm bổ dưỡng khác như sữa tách béo, nước ép trái cây.

Mất ổn định 

Đối với vài trường hợp thì chất tạo ngọt sẽ biến đổi hóa học nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, lúc bạn chế biến thức ăn. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ cách sử dụng trước khi dùng, đồng thời cân nhắc công thức chế biến thực phẩm riêng với đường ăn kiêng.

Đường ăn kiêng
Dù giảm cân nhưng bạn cũng cần ăn uống hợp lý

8. Những điều cần biết khi dùng đường ăn kiêng

Bất kể ai cũng sử dụng đường ăn kiêng có tốt không? Có những trường hợp riêng không nên dùng đường ăn kiêng để đảm bảo an toàn về sức khỏe:

 • Người bị mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa PKU không thể chuyển hóa loại axit amin phenylalanin có trong đường ăn kiêng.
 • Người dị ứng với sulfonamit – hợp chất chứa saccharin. Nếu sử dụng đường ăn kiêng có thể gây ra triệu chứng phát bạn, khó thở hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số chất tạo ngọt nhân tạo như sucralose sẽ giảm độ nhạy của insulin, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường ruột. Bên cạnh đó, còn làm thay đổi thành phần, chức năng và rối loạn hệ sinh vật đường ruột.

Đường ăn kiêng là thực phẩm không thể thiếu đối với những ai bị bệnh tiểu đường, kiểm soát vấn đề cân nặng. Tuy nhiên, chất tạo ngọt có trong đường ăn kiêng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ. Hơn thế nữa, đường ăn kiêng sẽ không cung cấp hoặc cho một lượng calo rất ít cho những hoạt động của cơ thể. Vì thế, nếu bạn muốn chuyển qua sử dụng đường ăn kiêng trong chế độ dinh dưỡng của mình hoàn toàn thì nên tham khảo qua ý kiến của bác sỹ chuyên khoa.

Đường ăn kieng
Đường ăn kiêng không phù hợp với một số đối tượng sử dụng

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được đường ăn kiêng có tốt không, cũng như những lợi ích, hạn chế của nguyên liệu này mang lại đối với sức khỏe con người. Viện thẩm mỹ DIVA khuyên bạn nên cân nhắc khi sử dụng đường ăn kiêng vào đồ ăn, thức uống nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình.

0
Đánh giá