Nhiều người thường thắc mắc rằng: “Cắt mí có được ăn đậu phụ không? Để giúp mọi người an tâm hơn cho vấn đề này, Bác sĩ thẩm mỹ tại Viện thẩm mỹ DIVA sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này của chị em ngay dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm chi tiết về thực đơn dinh dưỡng sau cắt mí bạn nhé!

1. Ăn đậu phụ có tốt không?

Đậu phụ là thực phẩm thường có trong mỗi bếp ăn của gia đình Việt. Thậm chí nhiều người theo chế độ ăn chay còn thay thế thịt bằng đậu phụ để bổ sung hàng ngày . Vậy cắt mí có được ăn đậu phụ không? Hãy nghe lời khuyên từ Chuyên gia thẩm mỹ của Viện thẩm mỹ DIVA dưới đây.

1.1. Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Đậu phụ là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 81g đậu phụ chứa nhiều thành phần như: 14g protein, 3g carbohydrate, 7g chất béo, 1,9g chất xơ và 11mg natri. Với khẩu phần này sẽ cung cấp cho cơ thể 117 calo.

Trong đậu phụ chứa các vitamin và khoáng chất như: canxi, magiê, phốt pho, vitamin B và sắt, kẽm,… Điều đó cho thấy, đậu phụ là một loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt là những người bị hạn chế nhóm thực phẩm từ sữa và protein động vật.

Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

1.2. Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ

Để biết: “Cắt mí có được ăn đậu phụ không?” hãy tìm hiểu một số lợi ích của đậu phụ dưới đây. Có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe cụ thể của đậu phụ và các thực phẩm từ đậu nành khác. Dưới đây là những công dụng của đậu phụ cần biết đến như:

Đậu phụ cho tim mạch khỏe mạnh 

Hoạt chất phytoestrogen trong đậu phụ giúp giữ cho trái tim của bạn được khỏe mạnh. Nghiên cứu này được công bố trên Circulation, tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã kiểm tra dữ liệu của hơn 200.000 người và tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần và nguy cơ mắc bệnh tim. Theo đó, người ăn đậu phụ mỗi ngày sẽ giảm 18% so với người ăn đậu phụ một lần một tháng.

Đậu phụ tốt cho sức khỏe tim mạch
Đậu phụ tốt cho sức khỏe tim mạch

Giảm cholesterol xấu

Đậu phụ cũng có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (còn gọi là cholesterol xấu) và tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (còn gọi là cholesterol tốt) một cách hiệu quả. Một bài phân tích được tổng hợp từ 46 nghiên cứu cho thấy protein đậu nành làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL xuống 3 – 4% ở người lớn.

Tốt cho hệ thần kinh

Một số bằng chứng nghiên cứu về tác dụng đậu phụ có thể giúp ích cho các chức năng nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề, nhưng nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng.

Ngăn ngừa loãng xương

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa quá trình loãng xương, nhờ bổ sung mật độ khoáng cho xương được chắc khỏe hơn. Nhờ vậy, nếu bổ sung đậu phụ mỗi ngày có thể hạn chế được tình trạng loãng xương đến sớm.

Ăn đậu phụ giúp ngăn ngừa loãng xương
Ăn đậu phụ giúp ngăn ngừa loãng xương

Làm chậm tiến triển của ung thư

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn đậu phụ thường xuyên có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của một số bệnh ung thư. Đặc biệt là ở đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt có thể thấy rõ  rằng ăn đậu phụ và các thực phẩm từ đậu nành khác sẽ giúp giữ mức kháng nguyên tuyến tiền liệt ở mức thấp, nghĩa là ngăn ung thư tiến triển.

2. Cắt mí có được ăn đậu phụ không?

Không thể phủ nhận hiệu quả và lợi ích tuyệt vời mà đậu phụ mang lại. Tuy nhiên, mọi người thường thắc mắc, sau khi cắt mí có được ăn đậu phụ không? Với vấn đề này, bác sĩ thẩm mỹ tại Viện thẩm mỹ DIVA trả lời như sau.

Sau khi cắt mí mắt có được ăn được đậu phụ không? Câu trả lời là có nhưng ở mức độ vừa phải tùy theo từng thể trạng. Mặc dù các bác sĩ đã kê những đơn thuốc giúp vết thương nhanh lành nhưng vẫn nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu protein như phô mai, thịt lợn, sữa, đậu phụ, đậu.

Theo nhiều Chuyên gia thẩm mỹ chia sẻ, đậu phụ là thực phẩm bổ dưỡng, rất có lợi cho cơ thể, kể cả người vừa cắt mắt hai mí cũng không bị ảnh hưởng đến vết thương. Tuy nhiên, ăn cái gì nhiều quá cũng không tốt nên bổ sung ở mức vừa phải, tốt nhất một tuần có thể ăn 2 – 3 lần.

Sau cắt mí có được ăn đậu phụ không?
Sau cắt mí có được ăn đậu phụ không?

3. Cắt mí mắt nên kiêng đậu phụ bao lâu để đảm bảo an toàn?

Sau khi đã biết về cắt mí có được ăn đậu phụ không, vậy nên kiêng trong bao lâu mới có thể ăn được thường xuyên. Đầu tiên, nó phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu vết thương ớ mí hồi phục nhanh, lành hẳn hoàn toàn, lúc này bạn có thể thỏa mái ăn hàng ngày.

Ngược lại, nếu cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ và đợi đến khi mí mắt ổn định hoàn toàn mới ăn uống như bình thường.

Bất kể thực hiện cắt mí ở trung tâm thẩm mỹ nào, phải đặc biệt chú ý chăm sóc kỹ lưỡng trong ba ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Sau khoảng từ 5 đến 7 ngày bạn có thể ăn đậu phụ thoải mái. Từ sau khoảng 3 đến 5 tuần, nếu mí mắt đã ổn định và lên tự nhiên có thể ăn đậu phụ bình thường.

 Cắt mí mắt nên kiêng đậu phụ bao lâu để đảm bảo an toàn?
Cắt mí mắt nên kiêng đậu phụ bao lâu để đảm bảo an toàn?

4. Các lưu ý khi ăn đậu phụ sau phẫu thuật cắt mí mắt

Trên đây, Viện thẩm mỹ DIVA đã giúp bạn giải đáp chi tiết: Cắt mí có được ăn đậu phụ không? Mặc dù ăn được nhưng bạn cần phải lưu ý ăn ở mức độ vừa phải! Nếu ăn quá nhiều đậu phụ, các chất dinh dưỡng trong đó sẽ khiến cơ thể bị quá tải, ăn quá nhiều sẽ gây hại.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi ăn đậu phụ sau khi cắt mí mắt mà bạn cần biết:

  • Gây thiếu i-ốt: Đậu phụ chứa saponin, ăn nhiều sẽ gây bài tiết i-ốt, khiến cơ thể thiếu i-ốt trầm trọng và ảnh hưởng đến não bộ.
  • Gây xơ cứng động mạch: Ăn quá nhiều đậu phụ khiến cơ thể dư thừa protein, dẫn đến tăng cholesterol trong máu.
  • Giảm khả năng sinh sản của nam giới: Chúng làm tăng estrogen trong cơ thể, phá vỡ sự cân bằng của nội tiết tố androgen và làm giảm số lượng tinh trùng.
  • Đậu phụ và tất cả các sản phẩm từ đậu nành có chứa một lượng lớn oxalat. Những người có tiền sử sỏi thận nên tránh ăn quá nhiều các sản phẩm từ đậu nành.
  • Đối với người bình thường, một tuần có thể bổ sung đậu phụ 3 lần, mỗi lần chỉ khoảng 100 gam là đủ.
  • Về bảo quản: Đậu phụ nếu mua ở siêu thị được đựng trong hộp kín, giữ ở nhiệt độ phòng và cần bảo quản lạnh cho đến khi mở. Sau khi mở, tất cả đậu phụ cần được rửa sạch, tráng nước. Để đậu hũ tươi được 1 tuần, nên thay nước thường xuyên. Nếu còn nguyên bao bì, có thể để đông lạnh đến 5 tháng.
Các lưu ý khi ăn đậu phụ sau phẫu thuật cắt mí mắt
Các lưu ý khi ăn đậu phụ sau phẫu thuật cắt mí mắt

5. Cách ăn đậu phụ sau cắt mí để tốt cho sức khỏe

Chắc hẳn đến đây bạn trả lời được cho mình câu hỏi: “Cắt mí có được ăn đậu phụ không?” Để việc ăn đậu phụ đảm bảo tốt cho sức khỏe, dưới đây Viện thẩm mỹ DIVA sẽ chia sẻ đến bạn cách ăn như sau:

5.1. Loại đậu phụ nên ăn sau cắt mí

Chỉ ăn đậu hũ trắng, không ăn đậu hũ chiên ngập dầu vì đậu hũ trắng chứa nhiều thành phần bổ dưỡng hơn, an toàn hơn. Còn đậu phụ rán chứa nhiều dầu mỡ không có lợi cho quá trình lành vết thương.

5.2. Nên và không nên kết hợp đậu phụ với thực phẩm nào?

Không sử dụng nhiều chất béo hoặc gia vị cay khi nấu đậu phụ. Sau khi cắt mí, nên luộc đậu thành các món như: đậu phụ sốt cà chua, đậu sốt nấm… hoặc thưởng thức đậu hũ trắng đơn thuần.

 Nên và không nên kết hợp đậu phụ với thực phẩm nào?
Nên và không nên kết hợp đậu phụ với thực phẩm nào?

5.3. Ăn đậu phụ sau cắt mí với tần suất như thế nào?

Vậy sau khi cắt mí nên ăn đậu phụ như thế nào? Tốt hơn hết, sau khi cắt mắt 2 mí chỉ nên ăn đậu phụ 2 – 3 lần/tuần, mỗi bữa không quá 100 gam.

6. Nên ăn gì sau cắt mí để nhanh lành?

Bên cạnh quan tâm đến “Cắt mí có được ăn đậu phụ không?” thì dưới đây là những thực phẩm cần bổ sung nhiều hàng ngày:

6.1. Thực phẩm nên bổ sung sau cắt mí

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành vết thương sau khi cắt mắt 2 mí, để vết thương nhanh lành và không để lại sẹo, lõm bạn nên:

  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như thịt nạc, sữa chua, sữa đậu nành…
  • Các nguồn thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, khoai lang, bí đỏ, gan…
  • Thực phẩm nhiều calo: súp, sữa đậu nành, nước ép trái cây,…
  • Uống đủ nước để cơ thể khỏe mạnh và vết mổ tiểu phẫu nhanh lành.
Thực phẩm nên bổ sung sau cắt mí
Thực phẩm nên bổ sung sau cắt mí

6.2. Sau cắt mí nên kiêng gì?

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho việc giảm cân vẫn có một số loại thực phẩm bạn nên tránh, chẳng hạn như:

  • Thực phẩm cay, nóng sẽ làm vết thương sưng tấy, mưng mủ, khiến da lâu lành, dễ để lại sẹo.
  • Tránh cá và hải sản vì chúng có thể khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu.
  • Đồ nếp có tính nóng nên cũng cần tránh để không ảnh hưởng vết thương.
  • Thực phẩm giàu đạm như thịt bò có thể khiến mí mắt dễ bị sẹo lồi và ảnh hưởng đến vẻ ngoài.

Trên đây là những chia sẻ của Viện thẩm mỹ DIVA về vấn đề “cắt mí có ăn được đậu phụ không?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống hợp lí cùng cách chăm sóc vệ sinh mí mắt đúng cách sau cắt mí để tránh gây nhiễm trùng.

0
Đánh giá