Baking soda không chỉ có công dụng tẩy rửa các vết bám cứng đầu, làm đẹp da, chăm sóc răng miệng mà còn được dùng nhiều để làm bánh. Vậy bạn đã biết cách dùng baking soda làm bánh chưa? Nếu chưa thì hãy đọc bài viết dưới đây của Viện thẩm mỹ để biết cách dùng baking soda làm bánh mềm xốp nhé!

1. Những công dụng tuyệt vời của baking soda trong nấu ăn

Baking soda có dạng bột mịn màu trắng, vị mặn và dễ hòa tan trong nước. Baking soda được đông đảo chị em sử dụng làm nguyên liệu trong nấu ăn bởi nó mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Cụ thể:

1.1. Giúp món hầm nhanh mềm

Bên cạnh việc sử dụng baking soda làm bánh thì nguyên liệu này còn được nhiều chị em dùng để giúp các món hầm nhanh mềm hơn. Chỉ cần cho 1 ít baking soda vào món hầm sẽ giúp thịt nhanh mềm và nhừ hơn.

Giúp món hầm nhanh mềm
Baking soda mang đến công dụng là giúp các món hầm nhanh mềm hơn

1.2. Giúp món chiên với bột và trứng giòn hơn

Một trong những công dụng tuyệt vời của baking soda là giúp món chiên với bột và trứng giòn, xốp hơn. Bạn chỉ cần trộn baking soda với bột mì hoặc trứng và chiên như bình thường. Ngoài cách dùng baking làm bánh thì sử dụng nguyên liệu này sẽ giúp món ăn của bạn thơm ngon hơn.

Giúp món chiên với bột và trứng giòn hơn
Ngoài dùng baking soda làm bánh thì nguyên liệu này còn giúp món trứng xốp và giòn hơn

1.3. Baking soda giúp thịt mềm và dễ thấm gia vị

Ngoài cách dùng baking soda làm bánh thì bạn cũng có thể sử dụng nguyên liệu này để ướp và làm mềm thịt. Khi ướp thịt, bạn hãy rắc baking soda lên rồi dùng tay bóp và để trong tủ lạnh khoảng 3 – 5 tiếng. Sau đó, đem ra rửa sạch và chế biến như bình thường. Baking soda sẽ giúp khử mùi hôi và giúp thịt mềm, có màu đẹp mắt hơn.

Giúp thịt mềm và dễ thấm gia vị
Sử dụng baking soda trong nấu ăn giúp thịt mềm và dễ thấm gia vị

1.4. Giúp khử vị đắng của mật cá

Công dụng tuyệt vời của baking soda trong nấu ăn là giúp khử vị đắng mật cá hiệu quả. Bạn chỉ cần hòa một ít baking soda với nước và rửa cá. Điều này sẽ giúp loại bỏ vị đắng của mật cá và mùi tanh giúp món ăn thơm ngon hơn.

Giúp khử vị đắng mật cá
Công dụng tuyệt vời của baking soda trong nấu ăn là giúp khử vị đắng mật cá

1.5. Khử độc tố trong rau củ quả

Baking soda có khả năng thải hết độc tố, thuốc trừ sâu và làm sạch rau củ quả hiệu quả. Bạn chỉ cần ngâm rau củ quả trong nước baking soda khoảng 30 phút là có thể loại bỏ hết những độc tố gây hại cho sức khỏe.

Khử độc tố trong rau củ quả
Baking soda có khả năng thải hết độc tố, thuốc trừ sâu và làm sạch rau củ quả hiệu quả

1.6. Giúp rau luộc xanh

Nếu muốn món rau luộc của mình xanh, đẹp mắt hơn thì khi chế biến chị em nên thêm một ít baking soda. Áp dụng mẹo này chắc chắn sẽ giúp món rau luộc của bạn trông bắt mắt và cuốn hút hơn.

Giúp rau luộc xanh
Sử dụng baking soda giúp các món rau luộc xanh và bắt mắt hơn

2. 3 cách sử dụng baking soda làm bánh mềm xốp

Baking soda là nguyên liệu được nhiều chị em sử dụng trong nấu ăn và làm bánh. Khi bỏ thêm baking soda, bánh sẽ tạo độ nở xốp vô cùng bắt mắt và ấn tượng. Sau đây Viện thẩm mỹ DIVA sẽ hướng dẫn cách sử dụng baking soda làm bánh mềm xốp, bạn có thể tham khảo qua nhé!

2.1. Làm bánh bông lan bằng baking soda mềm xốp

Bánh bông lan thu hút nhiều người bởi sự mềm xốp cùng hương vị vô cùng thơm ngon và cuốn hút. Sử dụng baking soda làm bánh bông lan thực hiện rất đơn giản mà thành quả vô cùng ấn tượng đó.

Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng gà.
  • 140g đường bột.
  • 1 muỗng cafe vani.
  • 50g dầu ăn.
  • 140g bột mì số 8.
  • 1/2 muỗng cafe baking soda.
  • 1 muỗng cafe baking powder.
  • 60g sữa tươi không đường.

Cách thực hiện:

  • Bạn tách lòng trắng trứng gà và đánh lên cho đến khi nổi bọt. Cho đường bột vào từ từ để khi trứng đặc thì thêm lòng đỏ trứng và 1 muỗng cafe vani rồi khuấy đều.
  • Rây bột mì, baking soda, baking powder rồi cho thêm dầu và trộn đều lên.
  • Sau đó, cho sữa tươi vào rồi tiếp tục trộn đều hỗn hợp lên.
  • Trộn đến đến bột mịn và mượt rồi đổ vào khuôn và mang đi nướng.
  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C khoảng 10 phút rồi cho bánh vào lò nướng 20 phút.
  • Sau đó, lấy bánh ra và úp ngược khuôn rồi nướng thêm khoảng 20 phút.
  • Cuối cùng, lấy bánh ra khỏi lò, đợi nguội và thưởng thức.
Làm bánh bông lan bằng baking soda mềm xốp
Sử dụng baking soda làm bánh bông lan mềm xốp, thơm ngon

2.2. Dùng baking soda làm bánh bông lan chuối yến mạch

Nếu bạn không biết dùng baking soda làm bánh gì thì món bông lan chuối yến mạch rất phù hợp đó. Món bánh này không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 4 quả chuối.
  • 4 muỗng bột yến mạch.
  • 1 muỗng bột cacao.
  • 1 muỗng bột quế.
  • 1/8 muỗng baking soda.
  • 1/2 muỗng dầu dừa.
  • 1/2 muỗng mật ong.
  • 2 quả trứng gà.
  • 1/2 muỗng tinh chất vani.

Cách thực hiện:

  • Bạn lột sạch vỏ và xơ 3 quả chuối rồi dùng nĩa nghiền cho thật nhuyễn. Còn 1 quả thì lột vỏ và cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1 đốt tay.
  • Cho 2 quả trứng, tinh chất vani, quế xay, dầu dừa vào tô chuối rồi khuấy đều lên.
  • Tiếp đó, cho bột yến mạch, bột cacao, baking soda, mật ong vào hỗn hợp chuối rồi trộn đều lên.
  • Lót giấy da dưới đáy nồi cơm điện rồi đổ hỗn hợp bánh vào và đặt các lát chuối đã thái mỏng mỏng lên. Sau đó, đậy nắp nồi cơm điện lại và nhấn Cook lần đầu tiên.
  • Khi nút chuyển sang Warm thì đợi khoảng 5 – 7 phút rồi tiếp tục nhất Cook lần thứ hai.
  • Tổng thời gian nướng 2 lần là khoảng từ 45 – 50 phút. Sau đó, cho bánh ra đĩa, để nguội là có thể thưởng thức.
Dùng baking soda làm bánh bông lan chuối yến mạch
Bánh bông lan chuối yến mạch không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

2.3. Baking soda làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu

Baking soda làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu không chỉ bông, xốp mịn mà còn rất thơm ngon, cuốn hút. Vị bùi bùi của chuối khi hòa quyện cùng lớp bánh mềm mịn sẽ khiến bạn bị say mê đó.

Nguyên liệu:

  • 300g chuối.
  • 160g đường.
  • 120ml dầu ăn.
  • 120ml sữa tươi không đường.
  • 1 quả trứng.
  • 200g bột mì.
  • 5g baking soda.
  • 2g muối hạt.
  • 3 thìa mật ong.
  • 1 thìa dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Bạn cắt chuối thành từng khúc rồi đánh nhuyễn lên và cho đường, dầu ăn, sữa, trứng vào trộn đều tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Tiếp đó, rây bột mì, baking soda và muối rồi trộn đều với hỗn hợp vừa tạo được.
  • Lót đáy chảo bằng giấy nến rồi đổ hỗn hợp vào khoảng 3/4 khuôn và vỗ nhẹ cho bọt khí bay hết.
  • Sau đó, cho thêm 1 ít lát chuối cắt mỏng và nho khô lên bề mặt bên trên.
  • Bật bếp nướng ở nhiệt độ 200 độ trong khoảng 5 phút rồi đặt khuôn bánh vào lò.
  • Sau đó, bật bếp còn 160 độ và nướng bánh trong 1 phút rồi lấy ra và phết thêm hỗn hợp mật ong, dầu ăn.
  • Tiếp tục cho vào lò nướng ở nhiệt độ 140 độ trong khoảng 30 phút là xong.
Baking soda làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu
Dùng baking soda làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu bông, xốp mịn rất thơm ngon

3. Một số lưu ý cần nắm khi dùng baking soda làm bánh

Trong quá trình sử dụng baking soda làm bánh, để đảm bảo mang đến thành phẩm ngon thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nếu dùng baking soda làm bánh có tính axit như kem sữa chua, hoa quả chua thì bạn cần nướng càng sớm càng tốt.
  • Không nên cho quá nhiều baking soda vì sẽ khiến bánh quá xốp, khó ăn.
  • Nên dùng rây lọc baking soda và trộn đều để tránh bánh bị vón cục, có lỗ thủng.
  • Baking soda khi dùng chung với nguyên liệu khác sẽ giải phóng khí CO2. Nếu khi thoát quá nhanh sẽ làm cho bánh nở không đều và rơi vào tình trạng bị chật, lệch.
  • Trước khi dùng baking soda làm bánh thì bạn nên sử dụng rây lọc để tránh bột vón cục. Nên rây thật kỹ để bánh không có vị đắng và mặn.
Một số lưu ý cần nắm khi dùng baking soda làm bánh
Không nên cho quá nhiều baking soda vì sẽ khiến bánh quá xốp, khó ăn

Hy vọng qua bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA, bạn đã biết cách sử dụng baking soda làm bánh mềm xốp, thơm ngon. Với 3 cách làm bánh bằng baking soda trên, hy vọng đã giúp bạn tạo ra những mẻ bánh thơm ngon, cuốn hút. Nếu còn điều gì thắc mắc về baking soda làm bánh, bạn có thể liên hệ 1900 2222 nhé!

Đánh giá