Ăn vỏ tôm có tốt không? Vỏ tôm có giàu canxi không?
Tôm là một loại thực phẩm phổ biến được nhiều người yêu thích bởi vị ngon và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Phần vỏ tôm cũng được một số người cho rằng chứa nhiều canxi và cố gắng tiêu thụ dù nó khá cứng. Nhưng liệu ăn vỏ tôm có tốt không, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!
1. Ăn vỏ tôm có giúp bổ sung canxi hay không?
Tôm và những loại động vật có vỏ trong tự nhiên chứa rất nhiều dinh dưỡng, mang đến lợi ích cho cơ thể như: hỗ trợ làm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, tốt cho não,… Tuy nhiên, nguồn dưỡng chất và lợi ích đó hầu hết đều từ phần thịt của chúng. Còn việc ăn vỏ tôm có tốt không thì chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ hơn.
Từ trước tới nay, nhiều người trong chúng ta vẫn cho rằng vỏ tôm chứa rất nhiều canxi nên tốt cho xương khớp. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ các chuyên gia đã chỉ ra rằng, phần vỏ này không chứa hoặc có rất ít canxi. Do đó, nếu xét trên phương diện bổ sung canxi thì hầu như việc ăn vỏ tôm là vô ích.
Không chỉ vậy, vỏ tôm khá cứng, thuộc dạng khó tiêu nên có thể gây chướng bụng đối với những người có hệ tiêu hóa kém. Đặc biệt, nếu cho trẻ em ăn vỏ tôm sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như: tổn thương khoang miệng, nướu, hóc và mòn chân răng,…
2. Ăn vỏ tôm có tốt không? Tác dụng như thế nào?
Vậy thì thực sự việc ăn vỏ tôm có tốt không? Có thể thấy, theo một số phương diện như đã đề cập ở trên thì vỏ tôm là không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu xét về mặt dinh dưỡng thì phần vỏ của một số loài tôm nhỏ vẫn có những tác dụng nhất định. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy vỏ của các loài tôm nhỏ chứa chất xơ tự nhiên là Chitin. Chất này có khả năng giảm cholesterol, nhờ đó hạn chế được tình trạng béo phì.
Bên cạnh đó, phân tử chitosan trong vỏ tôm còn có tác dụng cản trở sự xâm nhập của chất béo vào mạch máu. Chitosan và chất béo khi gặp nhau sẽ tạo nên một hỗn hợp, sau đó được đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Từ đó, giúp cho hàm lượng cholesterol trong máu giảm đi đáng kể, đồng thời ngăn cản phân tử béo khác nhằm ngừa nguy cơ mắc bệnh lý về tim, động mạch.
Đặc biệt, chitosan còn có khả năng ức chế sự hấp thu chất béo với những người dư thừa cân nặng hay béo phì. Nó tạo cho chúng ta cảm giác no và hạn chế cơn thèm ăn. Ngoài ra, nó còn giúp làm giảm chất béo và chống oxy hóa nên có thể bảo vệ gan của con người.
3. Cách ăn vỏ tôm để mang lại hiệu quả cao
Từ những thông tin ở trên của thẩm mỹ viện DIVA, bạn đã biết được ăn vỏ tôm có tốt không để dễ dàng hơn khi lựa chọn nguyên liệu và bổ sung dinh dưỡng. Nếu bạn muốn ăn vỏ tôm thì cũng cần biết cách sử dụng để đảm bảo an toàn, tận dụng được giá trị dinh dưỡng của nó.
Vỏ tôm đã qua chế biến hay đang còn tươi hầu như đều chứa hàm lượng dinh dưỡng không giống nhau. Do đó, bạn có thể sử dụng tôm nguyên vỏ để chế biến theo sở thích của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều tôm bởi sẽ gây thừa đạm và ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, cũng có những loại tôm sở hữu lớp vỏ ngoài rất cứng, gây khó tiêu nên bạn cũng không nên cố gắng ăn chúng. Đặc biệt, với chế độ dinh dưỡng của trẻ em cũng không nên cho trẻ ăn vỏ tôm nhằm bổ sung canxi. Thay vào đó, bạn chỉ cần dùng phần thịt tôm thôi cũng đã đủ canxi, dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.
Có thể thấy, việc ăn vỏ tôm có tốt không còn phụ thuộc vào các phương diện khác nhau. Bởi nó không chứa canxi hay chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại tốt cho việc giảm cân và cải thiện huyết áp cao. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng hoặc sở thích cá nhân mà bạn có thể quyết định nên hay không nên ăn phần vỏ này.
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.