Ăn ốc bươu vàng có tốt không là vấn đề nhiều người thắc mắc khi chế biến. Loại sinh vật này thường xuất hiện ở những đồng ruộng tại Việt Nam. Dù bị cấm nuôi nhưng chúng vẫn luôn được nhiều người tìm mua để chế biến thành những món ăn ngon. Hôm nay, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu về ốc bươu vàng nhé!

1. Tìm hiểu về ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng là sinh vật được xếp vào danh sách những loài bị cấm nuôi, cần tiêu diệt ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết rõ ốc bươu vàng được cho vào danh sách cấm, không phải vì có chứa độc mà vì là sinh vật ngoại lai, hay gây hại cho mùa màng.

Ăn ốc bươu vàng có tốt không? Bên cạnh đó, ốc bươu vàng cũng chứa một số thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất khoáng như những thực phẩm khác dành cho con người.

Trên thực tế, người dân ở nhiều địa phương đã biết cách chế biến ốc bươu vàng thành các món ăn khoái khẩu, góp phần lớn vào việc bảo vệ mùa màng.

Ốc bươu vàng xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1980 và được nuôi để cung cấp thực phẩm cho gia súc. Sau đó, chúng sinh sôi nảy nở và tràn ra thiên nhiên rất nhiều, trở thành loài có sức hủy hoại nông nghiệp ghê gớm.

Ngoài ra, ốc bươu vàng còn có đặc tính dễ sống và sinh sản nhanh, trong khi đó nhu cầu của người mua ít nên giá tương đối rẻ. Nhiều nhà hàng và quán ăn đã lợi dụng điều này để chế biến thành món ốc bươu đen để thực khách khó nhận ra.

Ốc bươu vàng
Ốc bươu vàng sinh sống trong môi trường tự nhiên

2. Giải đáp thắc mắc ăn ốc bươu vàng có tốt không?

Vậy thì ăn ốc bươu vàng có tốt không? Thực tế, món ăn này cũng cung cấp dinh dưỡng tương tự những thực phẩm khác, không hề gây độc hại như lời đồn. Điểm khác biệt của loại ốc này là có nhân tròn màu hồng ở đầu ốc. Đây chính là phần dạ dày, thực quản chứa nhiều loại ký sinh trùng. Vì vậy, khi sơ chế bạn nên bỏ phần nhân màu hồng.

So với những loại ốc khác, thực phẩm này còn có vị giòn, dai và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo vì ốc bươu vàng leo trên ngọn cây lúa và rau để trẻ trứng, bà con nông dân lại dùng hóa chất để tiêu diệt nên rất dễ bị ngấm thuốc, gây ngộ độc.

Nhưng ngược lại, loại sinh vật này lại chứa ít ký sinh trùng hơn so với ốc bươu ăn ở tầng đáy. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bạn có thể chế biến ốc bươu thành món ăn bình thường, chú ký kĩ phần làm sạch, sơ chế ốc.

Ăn ốc bươu vàng có tốt không đối với sức khỏe con người? Cho dù là loại sinh vật nào ngao, sò, ốc, hến,… thì chúng vẫn mang tính hàn và gây bệnh khó tiêu nên bạn không nên tiêu thụ nhiều. Khi mua ốc, nên chọn những con tươi, tránh loại để lâu, bị ôi thiu và chưa làm sạch vì dễ gây ngộ độc.

Ốc bươu vàng
Ốc bươu vàng được chế biến thành những món ăn khác nhau

3. Hướng dẫn sơ chế ốc bươu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn có thể chế biến ốc bươu vàng thành những món ăn ngon, hấp dẫn như nấu bún, om với chuối và lá lốt, xào sả ớt,…

Tuy nhiên, để không phải lo lắng ăn ốc bươu vàng có tốt không thì bạn cần phải chú ý kĩ khâu sơ chế. Đầu tiên, sau khi mua ốc về bạn cần phải ngâm, rửa thật sạch, cho vào nồi để luộc chín và gỡ thịt ra để riêng, bỏ ruột, màng đen, trứng.

Nên nhớ khi tác phần đầu ốc ra thì bạn phải loại bỏ luôn phần nhân tròn ở giữa. Sau đó, cho hết ốc bươu vàng vào nước muối loãng, rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ nhớt, cho vào xíu nước cốt nhanh nhồi để khử mùi tanh. Cuối cùng xả ốc bằng nước lạnh và cho vào nồi trụng lại một lần nữa. Lúc này ốc mới hết hoàn toàn độc tố và có thể chế biến thành các món ăn mà bạn yêu thích.

Để ốc bươu vàng tươi, ngon hơn, bạn có thể đập vỡ đầu rồi lấy nhân ra. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rửa sạch nhớt của ốc bằng xách xát với muối, chanh, dấm hoặc phèn chua, xả nhiều lần với nước. Hương vị của ốc bươu vàng cũng ngon không kém cạnh gì những loại ốc khác. Nhiều người còn yêu thích món ăn từ ốc bươu hơn vì ngon, giòn hơn nhiều.

Nhiều người cũng lo lắng bị nhầm lẫn ốc bươu vàng và đen được bày bán ở các khi chợ. Tuy vậy, chỉ cần quan sát một chút thì người ta đã có thể phân biệt 2 loại ốc này. Ốc bươi có đường mài phẳng, đường vân mỡ khó có thể nhìn rõ. Ngược lại, ốc bươu vàng sẽ có đường vân ở mai hiện rõ, vảy gồ ghề hơn. Khi luộc chín, trên đầu ốc bươu vàng nổi phần nhân màu hồng rất dễ nhận thấy.

Ốc bươu vàng
Nên sơ chế ốc sạch sẽ trước khi chế biến

Với những thông tin trong bài viết này, thẩm mỹ viện DIVA hy vọng rằng bạn đã biết ăn ốc bươu vàng có tốt không và cách sơ chế như thế nào cho đúng cách. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ăn ốc với một lượng ít chớ nếu ăn quá nhiều sẽ bị lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe.

4.9/5 (14 bình chọn)