Hàu là một loại hải sản vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt nổi tiếng với công dụng tăng cường sinh lý và cải thiện khả năng sinh sản. Vậy ăn hàu có tốt không, lợi ích và tác hại như thế nào? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này qua bài viết sau đây nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của hàu

Để giải đáp vấn đề ăn hàu có tốt không, hãy xem giá trị dinh dưỡng của chúng như thế nào nhé! Trong 100g hàu có khoảng 1,5g chất béo, 10,9g protein, các loại vitamin như A, B1, B2, B3, C, D giúp tăng cường khả năng chống viêm, miễn dịch, trao đổi chất của cơ thể và chống lại mệt mỏi.Tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàu lại có lượng cholesterol rất thấp. Chính vì vậy, nhiều người đã lựa chọn hàu trong chế độ ăn kiêng, giảm cân của mình.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàu biển là một nguồn kẽm dồi dào (100g hàu có thể có tới 47,8mg kẽm). Kẽm đóng vai trò vô cùng cần thiết cho cấu tạo của testosterone – loại hormon sinh dục quan trọng của nam giới. Chính vì điều này, hàu chính là một loại thực phẩm rất tốt để tăng cường khả năng sinh lý ở phái mạnh.

Bên cạnh đó, hàu còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là vitamin B12. Ngoài ra, hàu có chứa nhiều axit béo omega-3 không bão hoà đa, giúp bảo vệ hệ tim mạch và hỗ trợ nhiều hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Theo các nghiên cứu, việc bổ sung omega-3 cho cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường nhiều hơn so với những đối tượng không cung cấp đủ loại dưỡng chất này.

Giá trị dinh dưỡng của hàu
Giá trị dinh dưỡng của hàu

2. Ăn hàu có tốt không, tác dụng như thế nào?

Để biết ăn hàu có tốt không, hãy cùng thẩm mỹ viện DIVA điểm qua các tác dụng của loại hải sản này đối với cơ thể nhé! Các nghiên cứu gần đây cho thấy hàu chứa hàm lượng calo thấp, nhưng lại nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu có công dụng như:

2.1. Cải thiện sức khỏe não bộ

Khi vitamin B12 trong cơ thể bị thiếu hụt sẽ dẫn đến trí tuệ bị sa sút, cùng nhiều triệu chứng sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm, suy giảm trí nhớ,… Do đó, việc bổ sung lượng vitamin B12 dồi dào từ hàu là sự lựa chọn tuyệt vời để giữ cho não bộ của bạn luôn khỏe mạnh.

Cải thiện sức khỏe não bộ
Cải thiện sức khỏe não bộ

2.2. Ngăn ngừa loãng, mất xương

Ăn hàu có tốt không? Như đã đề cập ở trên, hàu là một loại thực phẩm giàu kẽm, vitamin D, kẽm, đồng và mangan. Khi chúng kết hợp với canxi sẽ mang lại cho cơ thể những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của xương, giảm nguy cơ bị mất xương do tình trạng loãng xương ở phụ nữ lớn tuổi. Ngoài ra, việc ăn hàu có chứa các khoáng chất này cũng có tác dụng ngăn ngừa loãng xương hiệu quả hơn so với các thực phẩm bổ sung.

2.3. Ngăn ngừa sự thiếu hụt selen

Việc ăn hàu có tốt không còn phụ thuộc vào cách tiêu thụ của bạn. Bởi khi ăn hàu đúng điều độ sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn selen tự nhiên. Đây là loại khoáng chất mà cơ thể cần đến một lượng rất nhỏ để có thể hoạt động bình thường. Nếu thiếu hụt lượng helen sẽ dẫn đến bệnh tim mạch, vô sinh, suy giảm nhận thức.

Tuy nhiên, nếu tiêu thụ hàu quá nhiều có thể biến selen thành chất độc và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Do đó, để việc bổ sung hàu mang đến những công dụng tốt nhất, bạn cần ăn chúng với mức độ hợp lý.

Việc ăn hàu có tốt không còn phụ thuộc vào cách tiêu thụ của bạn
Việc ăn hàu có tốt không còn phụ thuộc vào cách tiêu thụ của bạn

2.4. Cung cấp protein chất lượng

Hàu là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, giúp cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein chất lượng cao. Chúng cũng chứa 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần đến. Bên cạnh đó, lượng protein dồi dào trong hàu cũng giúp ổn định cơn đói, đồng thời góp phần kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

2.5. Chống oxy hóa mạnh mẽ

Không chỉ nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hàu còn cung cấp lượng lớn chất chống oxy hoá. Một số nghiên cứu tìm hiểu về vấn đề ăn hàu có tốt không đã cho thấy, loại thực phẩm này sở hữu khả năng chống oxy hóa mạnh hơn gấp 15 lần so với trolox (một dạng tổng hợp của vitamin E).

Hàu cung cấp lượng lớn chất chống oxy hoá
Hàu cung cấp lượng lớn chất chống oxy hoá

3. Ăn hàu có tốt không, tác hại tiềm ẩn như thế nào?

Chắc hẳn những thông tin đã đề cập ở trên đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ăn hàu có tốt không“. Có thể thấy, hàu là một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, tuy nhiên chúng cũng sẽ mang lại rủi ro cho sức khỏe nếu không được ăn đúng cách.

3.1. Ăn hàu sống gây ngộ độc thực phẩm

Nhiều người thường thích ăn hàu sống để cảm nhận sự tươi ngon. Tuy nhiên, hàu sống rất dễ bị nhiễm vi khuẩn vibrio vulnificus, liên quan đến các bệnh lý nghiêm trọng và thậm chí là gây tử vong. Thường thì rất khó để nhận biết hàu bị nhiễm vi khuẩn nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Các triệu chứng do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus thường xuất hiện trong vòng từ 24 – 48 giờ sau khi ăn hàu sống, kèm theo biểu hiện sốt, ớn lạnh, sởn gai ốc, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Bệnh nhân bị ung thư, gan và tiểu đường là những người có nguy cơ mắc phải các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm khuẩn từ hàu sống cao nhất. Sau khi ăn hàu sống, nếu có các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thì nên đến khám bác sĩ ngay lập tức để được xử lý kịp thời.

Ăn hàu sống gây ngộ độc thực phẩm
Ăn hàu sống gây ngộ độc thực phẩm

3.2. Hàu chứa các chất gây ô nhiễm

Việc ăn hàu có tốt không còn tùy thuộc vào chất lượng thực phẩm mà bạn lựa chọn. Hàu có thể chứa virus norwalk và virus đường ruột dẫn đến một số vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, hàu cũng có thể chứa các chất ô nhiễm hoá học khác như chì, thuỷ ngân và cadmium. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo trẻ em, phụ nữ mang thai, đang cho con bú hay những người có hệ miễn dịch kém thì không nên ăn hàu sống.

4. Lưu ý để đảm bảo an toàn sức khỏe khi ăn hàu

Việc ăn hàu sống có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, do đó bạn nên cẩn thận sử dụng. Nên mua hàu tại cửa hàng uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, nấu chín hàu trước khi ăn cũng sẽ an toàn hơn nhiều vì nó có thể tiêu diệt được các vi khuẩn gây hại.

Khi mua, bạn nên lựa tránh những con hàu có vỏ mở, đồng thời không chế biến quá nhiều hàu cùng lúc trong 1 nồi, bởi có thể khiến nó chín không đều. Dưới đây là một số cách chế biến hàu đơn giản mà bạn có thể thực hiện để bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn của mình:

  • Ăn hàu đã nấu chín kèm với các món mì.
  • Dùng giấy bạc bọc hàu nguyên con để nướng.
  • Thêm hàu vào món súp hoặc hầm.
  • Chiên thịt hàu trong dầu dừa
  • Phủ thêm nước chanh hoặc bơ lên hàu khi hấp.
Lưu ý để đảm bảo an toàn sức khỏe khi ăn hàu
Nấu chín hàu trước khi ăn để thể tiêu diệt các vi khuẩn gây hại

Hi vọng những thông tin mà Viện thẩm mỹ DIVA đã cung cấp sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi:”Ăn hàu có tốt không?”. Thực chất, hàu là một loại hải sản chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải và chế biến chín trước khi ăn để tránh bị ngộ độc bạn nhé!

0
Đánh giá