Măng cụt là một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, được yêu thích bởi có hương vị thơm ngon và mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Do đó, việc ăn măng cụt có tốt không là vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm. Để giải đáp được thắc mắc này thì bạn hãy theo dõi bài viết sau của Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

1. Ăn măng cụt có tốt không?

Ăn măng cụt có tốt không là một trong những vấn đề được nhiều người thắc mắc nhất hiện nay. Trong măng cụt chứa rất nhiều chất đạm, canxi, sắt, photpho nên rất tốt cho sức khỏe. Do đó, ăn măng cụt có tốt không thì câu trả lời là có nhé! Sau đây là một số lợi ích của măng cụt với sức khỏe, bạn có thể tham khảo qua nhé!

1.1. Măng cụt có khả năng giúp tăng cường sinh lực

Ăn măng cụt có tốt không thì loại trái cây này giúp tăng cường sinh lực. Trong quả măng cụt chứa axit Tryptophan có liên hệ trực tiếp với Serotonin – chất dẫn truyền thần kinh tác động đến giấc ngủ, tinh thần và khẩu vị trở nên tốt hơn. Do đó, ăn măng cụt sẽ mang đến nhiều lợi ích cho việc an thần và tăng cường sức khỏe.

giúp tăng cường sinh lực.
Ăn măng cụt có tốt không thì loại trái cây này giúp tăng cường sinh lực

1.2. Hỗ trợ giảm cân

Măng cụt chứa nhiều hợp chất xanthones có khả năng giảm cholesterol, hạ huyết áp và hỗ trợ chống lại bệnh béo phì vô cùng hiệu quả. Không những vậy, hợp chất này còn giúp tế bào trở nên mềm hơn, chuyển hóa thức ăn nhanh thành năng lượng. Do đó, nếu đang muốn giảm cân nhanh chóng và hiệu quả thì măng cụt chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Hỗ trợ giảm cân
Ăn măng cụt thường xuyên giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả cao

1.3. Măng cụt giúp chống lão hóa

Măng cụt chứa nhiều xanthones, catechin cùng vitamin A, C, E, B1 giúp chống lão hóa, giảm thâm, mụn vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, những thành phần này còn giúp hạn chế sự sản sinh của các tế bào gây hại và phục hồi tế bào da đang bị tổn thương. Do đó, sử dụng nước măng cụt bôi rửa hàng ngày có thể giảm được những tổn thương da ở mức độ nhẹ.

1.4. Hỗ trợ và phòng ngừa ung thư

Ăn măng cụt có tốt không thì loại trái cây này mang đến công dụng giúp ngừa và điều trị ung thư vô cùng hiệu quả. Măng cụt chứa hàm lượng xanthones cao có khả năng kháng viêm và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, chất xanthones chứa nhiều trong vỏ, có vị đắng khó chịu nên bạn cần kết hợp với những nguyên liệu Đông y khác để làm thuốc tốt hơn.

Giúp ngừa và điều trị ung thư vô cùng hiệu quả
Ăn măng cụt có tốt không thì loại trái cây này giúp ngừa và điều trị ung thư vô cùng hiệu quả

1.5. Măng cụt giúp cân bằng lượng đường huyết trong máu

Nếu lượng đường huyết trong máu tăng cao sẽ dẫn đến các loại bệnh như tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Trong măng cụt chứa proanthocyanidin oligomeric và axit tannic có khả năng trung hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Từ đó, duy trì nồng độ đường trong máu luôn ở trong mức ổn định.

cân bằng lượng đường huyết trong máu
Măng cụt giúp cân bằng lượng đường huyết trong máu

1.6. Măng cụt giúp hơi thở thơm mát

Bên cạnh việc hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư thì kháng thể xanthones có trong vỏ măng cụt còn mang đến khả năng diệt khuẩn vô cùng tốt. Do đó, ăn măng cụt có tốt không thì loại trái cây này sẽ giúp giảm mùi hôi miệng và cho hơi thở thơm mát hơn.

Măng cụt giúp hơi thở thơm mát
Măng cụt giúp giảm hôi miệng và hỗ trợ hơi thở thơm mát

1.7. Bảo vệ tim mạch

Trong quả măng cụt có thành phần alpha-mangostin được chuyên gia đánh giá là rất tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong loại quả này còn có khả năng củng cố hệ tuần hoàn trở nên tốt hơn. Từ đó, giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Bảo vệ tim mạch
Ăn măng cụt thường xuyên sẽ giúp bảo vệ tim mạch tốt hơn

1.8. Cải thiện hệ thần kinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong măng cụt chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi trong việc phòng chống sự thoái hóa của hệ thần kinh một cách hiệu quả. Nhờ đó, ăn măng cụt có tốt không thì việc tiêu thụ loại quả này sẽ giảm các triệu chứng như đãng trí, tay chân rung và một số bệnh lý thần kinh liên quan.

Cải thiện hệ thần kinh
Quả măng cụt có khả năng cải thiện hệ thần kinh

1.9. Chế biến thành món ăn ngon

Quả măng cụt thường có vị chua nhẹ cùng chút ngọt thanh mát nên loại trái cây này nhận được nhiều sự yêu mến của mọi người trong mùa hè nóng nực. Ngoài việc ăn trực tiếp thì bạn hoàn toàn có thể chế biến măng cụt thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như măng cụt tôm thịt, chè, sinh tố, salad, trà, kem măng cụt,…

Chế biến thành món ăn ngon
Bạn có thể chế biến thành măng cụt thành món ăn ngon khác nhau

1.10. Công dụng khác của măng cụt

Ăn măng cụt có tốt không thì loại trái cây này mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể và sức khỏe. Bên cạnh những tác dụng trên thì quả măng cụt còn mang đến một số lợi ích như:

  • Măng cụt giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn.
  • Măng cụt có khả năng kháng vi trùng, củng cố đường tiết niệu hoạt động tốt hơn.
  • Vỏ quả măng cụt có thể điều chế thành nhiều bài thuốc để trị tiêu chảy, chữa lỵ,…
  • Chiết xuất từ vỏ quả măng cụt có thể điều trị các bệnh ngoài da như chàm, mụn trứng cá, vẩy nến,…
công dụng khác của măng cụt
Ăn măng cụt có tốt không thì loại trái cây này mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể và sức khỏe

2. Một số lưu ý cần nắm khi ăn măng cụt

Măng cụt chứa nhiều thành phần dưỡng chất nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia tại thẩm mỹ viện DIVA, trong quá trình ăn măng cụt thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

2.1. Ăn măng cụt tần suất phù hợp

Ăn măng cụt có tốt không thì loại trái cây này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được ưa chuộng để giải khát trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, mặc dù quả măng cụt mang đến lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn chỉ nên ăn khoảng 30g măng cụt mỗi ngày và mỗi tuần tiêu thụ 2 – 3 lần là đủ.

Ăn măng cụt tần suất phù hợp
Bạn chỉ nên ăn khoảng 30g măng cụt mỗi ngày

2.2. Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều măng cụt

Măng cụt mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Sau đây là một số tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều măng cụt, bạn có thể tham khảo qua nhé!

  • Nổi mề đay: Những người có cơ địa nhạy cảm khi ăn quá nhiều măng cụt sẽ dễ bị dị ứng, nổi mẩn ngứa, phát ban và nghiêm trọng hơn là sưng miêng, họng, môi.
  • Nhiễm axit lactic: Việc ăn quá nhiều măng cụt có thể khiến cơ thể nhiễm axit lactic nặng và triệu chứng là buồn nôn.
  • Can thiệp quá trình đông máu: Hợp chất xanthones trong măng cụt có khả năng cản trở quá trình đông máu. Ngoài ra, chất này cũng tương tác với thuốc làm loãng máu như warfarin và gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa.
  • Tác dụng phụ khác: Đau bụng, mất ngủ, nhức đầu nhẹ, khó thở, chóng mặt,…
Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều măng cụt
Ăn quá nhiều măng cụt sẽ gây ra tác dụng phụ như đau bụng, nhức đầu

2.3. Đối tượng nào cần hạn chế ăn măng cụt?

Ăn măng cụt có tốt không? Loại quả này mang đến nhiều dưỡng chất nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được quả măng cụt. Sau đây là một số đối tượng nên hạn chế ăn măng cụt mà thẩm mỹ viện DIVA tổng hợp được, bạn có thể tham khảo qua nhé!

  • Người có cơ địa dễ bị dị ứng thì tuyệt đối không nên ăn măng cụt.
  • Những ai bị đa hồng cầu không nên ăn măng cụt.
  • Ai đang trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc, hóa trị, xạ trị.
  • Người chuẩn bị phẫu thuật.
  • Những người có hệ tiêu hóa kém, hay bị táo bón, tiêu chảy.
Đối tượng nào cần hạn chế ăn măng cụt?
Người có cơ địa dễ bị dị ứng thì tuyệt đối không nên ăn măng cụt

Bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA vừa giải đáp giúp bạn thắc mắc “Ăn măng cụt có tốt không?”. Măng cụt là loại quả thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng ăn quá nhiều để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn nhé!

5/5 (1 bình chọn)