Là một trong những nguyên liệu chế biến nên những món ăn thơm ngon, gân bò còn được đánh giá là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Vậy thực sự ăn gân bò có tốt không, chúng mang đến những công dụng nào cho cơ thể? Cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của gân bò

Để biết ăn gân bò có tốt không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này đối với cơ thể nhé!

  • Collagen: Trong gân bò chứa lượng collagen tự nhiên rất lớn, dễ dàng đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày của cơ thể. Đồng thời, giúp tóc, da, móng tay khoẻ hơn.
  • Chất đạm và chất béo: Gân bò có lượng đạm lớn, chất béo hạn chế nên khi sử dụng nó, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ chất cần thiết cho các hoạt động thường ngày.
  • Vitamin: Các nhà nhiên cứu dinh dưỡng đã tìm thấy rất nhiều vitamin khác nhau trong gân bò. Nổi bật có thể là vitamin nhóm B và vitamin nhóm K, vì vâjy, nó mang đến nhiều chất cần thiết, có lợi cho sức khoẻ, cơ thể con người.
  • Kẽm, sắt và magie: Những khoáng chất này có khả năng ngăn ngừa quá trình oxy hoá, tăng cường lượng hồng cầu trong máu rất tốt. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên dùng gân bò với người thiếu máu, thường xuyên mệt mỏi.
Giá trị dinh dưỡng của gân bò
Giá trị dinh dưỡng của gân bò

2. Ăn gân bò có tốt không? Có tác dụng gì?

Để đánh giá xem ăn gân bò có tốt không, chúng ta hãy điểm qua những tác dụng của loại thực phẩm này đối với cơ thể nhé!

2.1. Làm đẹp da

Như đã đề cập ở trên, lượng collagen trong gân bò rất dồi dào và  phong phú. Nó cung cấp cho các mô mềm, làn da trong cơ thể lượng collagen cần thiết. Đặc biệt, gân bò là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang cần xử lý những vết sẹo lõm trên cơ thể. Bởi khi sử dụng, gan bò sẽ cung cấp lượng collagen, làm đầy các vết sẹo xấu.

Ăn gân bò có tốt không? Có tác dụng gì đến sức khỏe? 1
Lượng collagen trong gân bò rất dồi dào và phong phú

2.2. Giúp xương chắc khỏe hơn

Những nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu về việc ăn gân bò có tốt không. Theo đó, các chất axit amin trong loại thực phẩm này có khả năng tạo được chất nhờn cần thiết cho việc bôi trơn khớp xương. Từ đó, giúp khớp xương được dẻo dai, chắc khỏe hơn.

Cũng chính vì lý do đó, nhiều vận động viên thường xuyên sử dụng gân bò trong bữa ăn thường ngày nhằm cung cấp dinh dưỡng và giúp thực hiện các hoạt động mạnh một cách dễ dàng hơn.

2.3.Làm giảm mệt mỏi

Một trong những thành phần chính của gân bò là protein – nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể phục hồi sau những ngày làm việc mệt mỏi hay đau bệnh. Nếu bạn thường xuyên phải đối diện với những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống thì hãy bổ sung loại thực phẩm này trong bữa ăn của mình.

2.4. Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Lượng kẽm, maggie, vitamin B trong gân bò có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Khi sử dụng, nó sẽ hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh hiểm nghèo, đồng thời đảm bảo quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra hiệu quả nhất.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể
Tăng sức đề kháng cho cơ thể

3. Lưu ý khi ăn gân bò

Khi nghiên cứu vấn đề ăn gân bò có tốt không, người nhận thấy đây là loại thực phẩm, bổ dưỡng, tăng cường sự khỏe mạnh, dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng của gân bò chúng ta cũng cần biết cách chế biến một cách hợp lý hợp lí. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng gân bò:

  • Gân bò chỉ có tác dụng khi được nấu chín, không nên làm gỏi hay ăn tái bởi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây đầy hơi, tiêu chảy, thậm chí là tử vong.
  • Không nên dùng gân bò cho trẻ em 6 tuổi bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, có thể gây chứng khó tiêu.
  • Chỉ nên sử dụng gân bò khoảng một tuần/ lần để cơ thể không bị tích mỡ, gây béo phì bởi chúng chứa lượng chất béo lớn.
  • Không dùng gân bò quá nhiều bởi chúng chứa chất thô sơ, dễ gây đầy hơi, khó tiêu.
  • Không dùng gân bò cho bà bầu bị dạ con thấp, dễ xảy thai.
Gân bò chỉ có tác dụng khi được nấu chín
Gân bò chỉ có tác dụng khi được nấu chín

4. Món ăn chữa bệnh trĩ với gân bò

Ngoài vấn đề ăn gân bò có tốt không thì người ta còn truyền tai nhau biện pháp chế biến loại nguyên liệu này để chữa bệnh trĩ. Mặc dù chưa được chứng minh về phương diện khoa học, nhưng người bệnh có thể thêm thực phẩm này trng thực đơn để hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là một số công thức dân gian trong việc ăn gân bò chữa bệnh trĩ.

4.1. Gân bò nấu đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây giàu chất xơ, có tính nhuận tràng và tốt cho hệ tiêu hóa. Đu đủ nấu nhừ kết hợp với gân bò là một món ngon, bổ dưỡng và có khả năng ngăn ngừa những triệu chứng của bệnh trĩ.

4.2. Gân bò hầm sả

Món gân bò hầm sả sẽ giúp hạn chế hấp thụ chất béo, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Từ đó, tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể khỏe mạnh. Nên ăn gân bò hầm sả để hỗ trợ chữa bệnh trĩ 1 tuần khoảng 1 – 2 lần để đạt kết quả tốt nhất.

Món gân bò hầm sả sẽ giúp hạn chế hấp thụ chất béo
Món gân bò hầm sả sẽ giúp hạn chế hấp thụ chất béo

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc ăn gân bò có tốt không mà Viện thẩm mỹ DIVA muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng gân bò một cách hợp lý nhằm bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho bản thân và gia đình của mình.

0
Đánh giá