Ăn bắp cải có tốt không? Bắp cải được biết đến là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu khoa học, loại rau này giúp chống tia bức xạ, ngăn ung thư và bệnh tim. Cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu chi tiết về công dụng của bắp cải ngay dưới đây. 

1. Thành phần dinh dưỡng trong bắp cải

Để trả lời câu hỏi: “Ăn bắp cải có tốt không?” Hãy tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong quả bắp cải để tự mình tìm hiểu câu trả lời nhé!

Bắp cải là một loại rau thuộc họ cải. Bắp cải có thể thay đổi màu sắc từ xanh sang đỏ và tím, và lá có thể nhẵn hoặc nhăn nheo. Có nhiều sản phẩm từ bắp cải có hàm lượng ít hơn 20 calo cho mỗi chén nấu chín. Đây là loại rau đáng để bạn lựa chọn bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Các thành phần trong bắp cải có chứa các hợp chất hóa hóa bảo vệ chống lại tác động tiêu cực của bức xạ. Trong đó, đặc biệt là hợp chất Sulforaphane trong bắp cải được nghiên cứu có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Thành phần dinh dưỡng trong bắp cải
Thành phần dinh dưỡng trong bắp cải

2. Ăn bắp cải có tốt không? Các lợi ích khi ăn bắp cải

Ăn bắp cải có tốt không cho sức khỏe của bạn? Ăn trái cây và rau quả từ lâu đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hải với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như bắp cải, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim. Nó cũng có thể giúp thúc đẩy một làn da khỏe mạnh, tăng cường năng lượng và giảm cân tổng thể.

2.1. Bảo vệ khỏi xạ trị

Ăn bắp cải có tốt không cho bệnh nhân xạ trị? Hợp chất 3,3′-diindolylmethane (DIM) được tìm thấy trong bắp cải và các loại rau họ cải khác đã được chứng minh là cải thiện khả năng sống sót ngắn hạn trong một số nghiên cứu về bức xạ ở động vật.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được tiêm liều phóng xạ gây chết người. Những con chuột trong nhóm nghiên cứu này được chia thành hai nhóm: một số con chuột không được điều trị, trong khi những con khác được điều trị bằng cách tiêm DIM hàng ngày trong 2 tuần. Kết quả thu được cho thấy tất cả chuột không được điều trị đều chết, nhưng hơn 50% số chuột được điều trị bằng DIM vẫn sống sau 30 ngày.

Các nhà nghiên cứu có thể xác định rằng những con chuột được điều trị bằng DIM có số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong máu cao hơn, trong khi xạ trị thường làm giảm những con số này. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng đề xuất rằng DIM có tác dụng bảo vệ chống ung thư. Những nghiên cứu này mở ra hy vọng có thể sử dụng bắp cải như công cụ để bảo vệ các mô được khỏe mạnh, ngăn chặ sự hình thành ung thư.

Ăn bắp cải có tốt không
Ăn bắp cải có thể bảo vệ khỏi xạ trị

2.2. Phòng chống ung thư

Ăn bắp cải có tốt không trong việc phòng chống ung thư? Một hợp chất chống ung thư tiềm năng khác được tìm thấy trong bắp cải là sulforaphane. Nghiên cứu trong 30 năm qua đã liên tục chỉ ra rằng việc tiêu thụ các loại rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sulforaphane có khả năng ức chế enzyme histone deacetylase (HDAC) có hại, được biết là có liên quan đến sự phát triển của tế bào ung thư. Khả năng ngăn chặn các enzym HDAC có thể làm cho thực phẩm chứa sulforaphane trở thành một thành phần tiềm năng trong điều trị ung thư.

Một nghiên cứu khác do Đại học Missouri thực hiện đã xem xét một chất hóa học khác có trong bắp cải, rau mùi tây và cần tây có tên là apigenin. Khi các tế bào ung thư vú xâm lấn được cấy vào chuột, chất này có thể làm giảm kích thước khối u. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ cho thấy apigenin có tiềm năng được sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư không độc hại trong tương lai.

Bắp cải đỏ chứa anthocyanin chống oxy hóa mạnh mẽ.  Trong phòng thí nghiệm, anthocyanin đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, tiêu diệt các tế bào ung thư đã hình thành và ngăn chặn sự phát triển của các khối u mới. Không rõ liệu những tác dụng này có giúp ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư ở người hay không.

Ăn bắp cải giúp phòng chống ung thư
Ăn bắp cải giúp phòng chống ung thư

3. Cách chế biến món ăn ngon rau bắp cải

Ăn bắp cải có tốt không? Bắp cải có thể được ăn sống, hấp, luộc, chiên hoặc nhồi. Mùi lưu huỳnh thường thường được tỏa ra khi bắp cải quá chín. Bắp cải nấu càng lâu thì mùi càng nồng.

Ngoài ra, bạn có thể thêm bắp cải vào món salad hoặc xà lách trộn. Hãy cẩn thận khi chọn bắp cải và đảm bảo rằng lá còn chắc, vì lá lỏng lẻo cho thấy bắp cải đã già. Bắp cải sẽ giữ được đến 2 tuần trong tủ lạnh.

Các cách chế biến bắp cải đơn giản:

  • Hãy đơn giản hóa món bắp cải bằng việc xào với dầu oliu, thêm một chút hạt tiêu đen
  • Chế biến bắp cải cắt nhỏ vào món salad xanh tươi hoặc bất kỳ món súp nào.
  • Hoặc thử các công thức nấu ăn lành mạnh, dễ dàng do các chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn: Súp bắp cải và đậu trắng, Bánh kim chi và Bắp cải lên men. Khi bắp cải lên men, nó tạo ra men vi sinh tự nhiên cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột. Những vi khuẩn này giúp cơ thể bạn chống lại vi trùng, hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng, hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cách chế biến món ăn ngon rau bắp cải
Cách chế biến món ăn ngon rau bắp cải

4. Các rủi ro khi dùng bắp cải quá nhiều

Chế độ ăn súp bắp cải xuất hiện vào những năm 1950 và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Ngoài ra còn có câu hỏi mà nhiều người thường quan tâm đó là ăn bắp cải có tốt không? Chế độ này sẽ tiêu thụ bắp cải số lượng lớn nhằm mục đích giảm cân.

Tuy nhiên, hiệu quả giảm cân của chế độ ăn kiêng này sẽ nhanh chóng trở lại khi bạn bắt đầu ăn uống bình thường trở lại. Thay vào đó, hãy ăn thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến và nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm cả bắp cải. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu như Coumadin (warfarin), điều quan trọng là bạn không đột ngột bắt đầu ăn nhiều hơn hoặc ít hơn các loại thực phẩm có chứa vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

Để tăng cường lợi ích sức khỏe, hãy ăn bắp cải thành từng phần nhỏ và nấu chín kỹ. Một chế độ ăn uống đầy đủ là quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe tốt. Tốt hơn là bao gồm nhiều loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn hơn là chỉ tập trung vào một loại thực phẩm.

Các rủi ro khi dùng bắp cải quá nhiều
Các rủi ro khi dùng bắp cải quá nhiều

Viện thẩm mỹ DIVA đã giải đáp giúp bạn trả lời: “Ăn bắp cải có tốt không?” Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng được chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Mặc dù bắp cải rất tốt nhưng cũng chỉ nên ăn mức độ vừa phải kết hợp thêm nhiều thực phẩm khác để giúp bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

0
5/5 (1 bình chọn)