Tảo biển từ lâu đã được con người biết đến là một loại thức ăn giàu giá trị dinh dưỡng, dùng hàng ngày trong các bữa ăn. Ngoài ra, thực phẩm này còn hỗ trợ trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp rất lớn. Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu thêm về chức năng và công dụng của các loại tảo biển.

 

1. Ăn tảo biển có tốt không?

Tảo biển có thể chế biến thành đa dạng các loại món ăn ngon khác nhau được nhiều người ưa thích. Nhưng “Tảo biển là gì? Có phải loại tảo biển nào cũng ăn được hay không?” thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn là một tín đồ mê các món ngon từ tảo biển hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tham khảo thêm các thông tin sau.

Tảo biển hay còn được gọi rong biển là một loại tảo sống dọc theo các bờ biển, dưới đáy đại dương, trên vách đá hoặc các rạn san hô,…   có nhiều màu sắc như: đỏ, đen, xanh lục, nâu,… Ngày trước, tảo biển có vai trò quan trọng trong việc lọc nước và là nguồn thức ăn của nhiều sinh vật dưới biển. Hiện nay, tảo biển đã trở thành một loại thức ăn phổ biến, giàu dưỡng chất cho con người.

Các chuyên gia cho biết, trong tảo biển có chứa nhiều loại vi chất và vitamin như: A, E, C K, B1, B2,… Bên cạnh đó, tảo biển còn chứa nhiều loại axit amin và các khoáng chất như: canxi, sắt, kẽm, photpho,… Theo nhiều báo cáo thống kê chỉ ra, lượng vitamin trong tảo biển cao hơn cà rốt gấp 2 đến 3 lần. Trong khi đó, lượng canxi cao gấp 3 lần sữa bò và cao gấp 4 lần vitamin B2 của trứng. Nhìn vào các thành phần dưỡng chất trên chắc hẳn, bạn cũng đã tự mình trả lời cho câu hỏi “Ăn tảo biển có tốt không?”.

tao-bien-1
Tảo biển chứa nhiều chất dinh dưỡng

2. Các loại tảo biển có thể ăn phổ biến hiện nay

Nếu tính theo ngành tảo thì dưới biển có rất nhiều loại khác nhau. Số liệu thống kê có đến hơn 11000 rong biển các loại. Tuy nhiên, không phải loại rong biển nào cũng dùng để ăn được. Các loại tảo biển hiện nay đa phần đều cần được khai thác, sơ chế trước khi bán ra thị trường. Một số loại tảo biển phổ biến được dùng nhiều hiện nay:

2.1. Tảo biển Nori

Đây là loại rong biển được nhiều người biết đến và sử dụng. Nó được chế biến từ rong biển đỏ đem đi sấy khô và ép thành những mảng vuông mỏng. Bạn sẽ gặp loại rong biển này nếu thường dùng cơm cuộn. Đôi lúc, tảo biển Nori còn được dùng để nấu canh, đặc biệt với phụ nữ mang thai bởi cung cấp giá trị dinh dưỡng cao.

tao-bien-2
Tảo Nori

2.2. Rong biển Kombu

Đây là loại rong biển nâu, dạng lá to, được khai thác, sấy khô nguyên bản và cắt khúc để đóng gói. Kombu được dùng phổ biến ở Nhật, trong đó với món nước dùng dashi nổi tiếng không thể thiếu loại nguyên liệu này. Ngoài sử dụng chế biến món ăn các loại, Kombo dạng bột còn được dùng để pha trà.

tao-bien-3
Tảo Kombu

2.3. Rong biển Wakame

Mặc dù có màu xanh đẹp mắt nhưng Wakame được biết đến là một loại tảo bẹ nâu, xuất hiện ở hầu khắp các bãi biển trên thế giới. Với vị ngọt vốn có, đa phần Wakame được mọi người dùng để làm salad rong biển, đồng thời cũng có thể cắt nhỏ và cho vào súp.

tao-bien-4
Tảo Wakame

2.4. Tảo biển Ogonori

Loại rong biển này xuất hiện nhiều ở bờ biển thuộc các quốc gia phương Tây. Được chế biến thông dụng trong các món salad hoặc ngâm chua ở các nhà hàng tại Hawaii và Caribbean. Ở các quốc gia châu Á, Ogonori lại phổ biến hơn khi được dùng để tạo nên agar-agar. Đây là một loại bột dùng để làm thạch rau câu, có khả năng kết dính sau khi đun sôi.

2.5. Rong biển Umibudo

Umibudo hay còn gọi rong nho là một loại rong biển được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Thay vì những loại rong biển khác phải sấy khô trước khi bán thì Umibudo lại được đóng gói dưới dạng tươi. Ngày nay, rong nho được khai thác ở nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Philippines,…

tao-bien-5
Rong nho

2.6. Tảo Hijiki

Với những tín đồ ăn kiêng thì không thể không biết đến loại tảo Hijiki này. Đây là một loại tảo nâu tự nhiên và chuyển sang đen khi được sấy khô, đóng gói dưới dạng sợi. Loại tảo này có mặt chủ yếu ở bờ biển của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn hàng ngày nhờ chứa nhiều khoáng chất.

tao-bien-6
Tảo Hijiki

Ngoài những loại rong biển đã giới thiệu ở trên, hiện nay ở thị trường còn cung cấp nhiều loại tảo biển được chế biến dưới dạng viên uống. Những viên uống này chủ yếu có công dụng làm đẹp da, giữ dáng và bổ sung các khoáng chất cho người dùng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như tìm mua được sản phẩm chất lượng, uy tín, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng hoặc nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia nhé.

3. Ăn tảo biển có tác dụng gì?

Mặc dù đây là thực phẩm phổ biến, được sử dụng rộng rãi nhưng ăn tảo biển có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết. Dưới đây sẽ là một vài công dụng đặc biệt của tảo biển, giúp ích cho sức khỏe và sắc đẹp con người.

3.1. Tảo biển có tác dụng gì cho da mặt?

Bạn không chỉ ăn trực tiếp mà còn có thể dùng tảo biển để chăm sóc và làm đẹp cho da. Cụ thể:

– Dùng tảo biển làm mặt nạ dưỡng da sẽ giúp chống lão hoá, nếp nhăn. Đồng thời, giúp làn da mịn màng và săn chắc hơn nhờ vào các vitamin A, E và khoáng chất. Bên cạnh đó, tảo biển còn có chức năng dưỡng ẩm cho da, giúp tăng độ mềm mại, đàn hồi.

– Tảo biển có tác dụng gì cho da mặt ngoài dưỡng da? Theo các chuyên gia cho biết, tảo biển còn được dùng để trị mụn. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao, cần kết hợp rong biển và quả hạnh, lấy nước uống thường xuyên sẽ giúp đẩy lùi mụn trên da.

Xem ngay: Mặt nạ tảo xoắn tốt không? Cách đắp mặt nạ tảo xoắn trị mụn

tao-bien-7
Tảo biển được dùng phổ biến trong làm đẹp da dưới dạng bột đắp mặt hoặc viên uống

3.2. Công dụng của tảo biển với sức khỏe

Không chỉ có tác dụng trong làm đẹp, rong biển còn được dùng để chăm sóc sức khỏe. Cụ thể:

Tảo biển có công dụng hỗ trợ cho tuyến giáp: Cơ thể chúng ta hàng ngày cần một lượng i-ốt để cho tuyến giáp làm việc. Nếu không đủ sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, đặc biệt còn có thể dẫn đến bệnh bướu cổ. Thay vì bạn phải suy nghĩ xem mình có nạp đủ i-ốt cho một ngày hay không thì có thể bổ sung thêm rong biển vào thực đơn ăn uống. Nhờ hấp thu i-ốt từ đại dương nên một tấm rong biển khô có thể đáp ứng từ 11 – 1989% nhu cầu hàng ngày.

Cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể: Trong rong biển có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn không cần phải ăn cùng lúc quá nhiều loại rau củ mà chỉ cần một ít lượng rong biển hàng ngày cũng đã có thể hấp thu được các dưỡng chất cần thiết.

Chống oxy hoá: Các gốc tự do trong cơ thể cần có sự kiểm soát, nếu phát triển mạnh và dư thừa sẽ dẫn đến một số bệnh như: tiểu đường, tim mạch,… Tảo biển chứa các hợp chất thực vật có lợi cùng vitamin, giúp ngăn chặn sự phát triển của những gốc tự do này. Ngoài ra, thực phẩm này còn có tác dụng bảo vệ các tế bào gốc, hạn chế tình trạng gốc tự do xâm nhập, phá hoại tế bào và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả

Tốt cho tiêu hoá, đường ruột: Tảo biển được xem là nguồn chất xơ cần thiết cho tiêu hoá, hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn. Các axit amin chuỗi ngắn cũng được nuôi dưỡng giúp những tế bào lót trong ruột khỏe mạnh, chống lại vi khuẩn bất lợi.

Hỗ trợ giảm cân: Tảo biển có tác dụng làm chậm quá trình rỗng của dạ dày nhờ hàm lượng chất xơ cao nhưng calo thấp, tạo cảm giác no lâu. Chính vì vậy, nhiều người khi có nhu cầu giảm cân sẽ lựa chọn tảo biển áp dụng vào thực đơn ăn kiêng.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Cholesterol cao sẽ dễ gây xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch. Sử dụng tảo biển giúp làm giảm cholesterol, lượng mỡ trong máu, từ đó sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tình trạng cao huyết áp hoặc nhồi máu cơ tim cho người sử dụng.

Giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2: Các nghiên cứu đã chỉ ra, chất fucoxanthin có trong rong biển nâu giúp kiểm soát lượng glucose trong đường huyết. Đồng thời, tảo biển còn hạn chế lượng đường hấp thụ vào máu, là lựa chọn lý tưởng của các bệnh nhân tiểu đường.

Phòng chống ung thư: Một số chất chống oxy hoá tìm thấy trong tảo biển như Mn và Zn có khả năng chống ung thư hiệu quả. Chính vì vậy, tảo biển có thể ngăn chặn phòng tránh lây lan tế bào ung thư vú, ung thư phổi và một số nhóm ung thư khác.

Xem ngay: Serum vi tảo biển Thái Lan có tốt không? Công dụng?

tao-bien-8
Rong biển mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe

4. Những nguy cơ không mong muốn khi dùng tảo biển

Mặc dù tảo biển tốt cho sức khoẻ nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng để tránh dẫn đến một số tình trạng không mong muốn:

Dư thừa i-ốt: Làm rối loạn tuyến giáp, ảnh hưởng đến vận động, vùng cổ có thể bị sưng tấy. Lúc này, bạn nên kiểm soát lại lượng i-ốt nạp vào cơ thể của mình.

Tích luỹ kim loại nặng trong cơ thể: Việc lạm dụng quá mức rong biển có thể dẫn đến tình trạng cơ thể nhiễm độc kim loại thụ động. Bởi vì rong biển có thể hấp thụ và lưu trữ lượng lớn khoáng kim loại sau một thời gian dài dưới biển. Nếu bạn dùng lượng ít, kiểm soát vừa phải hàng ngày sẽ không ảnh hưởng sức khoẻ.

Cách chọn được tảo biển tốt, chất lượng

– Đa phần tảo biển được đóng gói dưới dạng đã sấy khô, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị.

– Khi mua, nên kiểm tra ngày sản xuất, hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

tao-bien-9
Tránh lạm dụng, ăn quá nhiều tảo/rong biển

Hiểu được tầm quan trọng của tảo biển với sức khỏe và đời sống con người, Viện thẩm mỹ DIVA đã kết hợp tảo biển vào các phương pháp làm đẹp hiện đại giúp chị em sở hữu làn da trắng sáng, mịn màng không tì vết. Liệu pháp vi kim tảo biển tại Viện thẩm mỹ DIVA sử dụng các đầu kim silica để đưa các dưỡng chất vào sâu bên trong da với mục đích nuôi dưỡng, kích thích hoạt động tái tạo. Khi sử dụng liệu trình này, làn da của bạn sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng từ sâu bên trong. Từ đó, bạn sẽ có một làn da tươi tắn, trẻ trung.

Xem ngay: Vi kim tảo biển là gì? Bao lâu thì bong? Giá bao nhiêu?

Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về tảo biển, để từ đó có thể lựa chọn và sử dụng phù hợp. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về các phương pháp làm đẹp hiện đại tại Viện thẩm mỹ DIVA, vui lòng liên hệ hotline 1900 2222 để được tư vấn, giải đáp.

Xem thêm bài viết:

Đánh giá