Ăn cá nhiều có tốt không? Lợi ích của cá với sức khỏe
Cá từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm của mọi gia đình. Thế nhưng, việc ăn cá nhiều có tốt không vẫn là đề tài được nhiều người quan tâm nhằm cân nhắc dinh dưỡng cho thực đơn hằng ngày. Vậy, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA đi tìm câu trả lời rõ hơn cho vấn đề này nhé!
1. Lý do tại sao cá lại tốt cho sức khỏe
Để phần nào giải đáp được vấn đề ăn cá nhiều có tốt không, hãy cùng thẩm mỹ viện DIVA điểm qua những công dụng vượt trội của loại thực phẩm này đối với cơ thể nhé!
1.1. Nguồn dinh dưỡng dồi dào
Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, iot, vitamin cùng các khoáng chất khác nhau. Một số loại cá tốt cho sức khỏe, chứa nhiều omega-3 mà cơ thể không thể tự tổng hợp như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ,… Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng của não và cơ thể.
1.2. Giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ
Nghiên cứu về việc ăn cá nhiều có tốt không có thể thấy, đây là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch, làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Một nghiên cứu diễn ra với 40.000 người đàn ông ở Hoa Kỳ cho thấy, những người thường xuyên bổ sung cá trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày có nguy cơ mắc các bệnh về bệnh tim thấp hơn đến 15%.
1.3. Hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi và trẻ em
Axit béo omega-3 trong cá rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt, DHA đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của não và mắt. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn cá để bổ sung đầy đủ lượng axit béo omega-3. Đồng thời, nên tránh ăn cá sống hoặc cá nấu chưa chín kỹ vì chúng có thể chứa hại khuẩn, không tốt cho thai nhi.
1.4. Tăng sức khỏe não bộ
Khi tuổi càng cao, các chức năng hoạt động của não càng suy giảm. Từ đó, gây nên các vấn đề suy nhược thần kinh nhẹ, nặng hơn là bệnh thoái hóa thần kinh nghiêm trọng như Alzheimer.
Nhiều nghiên cứu bởi các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy rằng việc ăn cá thường xuyên sẽ làm tốc độ suy nhược thần kinh chậm lại. Những người ăn cá bổ sung được nhiều chất xám trong não, giúp điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ.
1.5. Ngăn ngừa, điều trị trầm cảm
Trầm cảm là một trong những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nhất hiện nay trên thế giới với các biểu hiện đặc trưng như tâm trạng tiêu cực, giảm năng lượng và chán nản. Hàm lượng axit béo omega-3 chứa trong cá có tác dụng chống trầm cảm và hỗ trợ điều trị chứng bệnh này. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp cải thiện các bệnh về tâm lý khác như rối loạn lưỡng cực.
1.6. Bổ sung vitamin D cho cơ thể
Chúng ta có thể đánh giá việc ăn cá nhiều có tốt không dựa vào hàm lượng vitamin mà nó bổ sung cho cơ thể. Cá là một trong những nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, đặc biệt là các loại cá béo. Chúng cung cấp hơn 200% nhu cầu vitamin D hằng ngày cho cơ thể.
1.7. Ngừa hen suyễn ở trẻ em
Các nghiên cứu cho thấy việc ăn trẻ em ăn cá thường xuyên sẽ giảm nguy cơ hen suyễn đến 24%. Nhưng tác dụng này không thể hiện được đáng kể đối với người lớn.
1.8. Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tự miễn
Một số nghiên cứu về việc ăn cá nhiều có tốt không cho thấy rằng loại thực phẩm này chứa hàm lượng omega-3 giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em. Một số chuyên gia cho rằng, thói quen ăn cá còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và đa xơ cứng.
1.9. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Axit béo omega-3 trong cá có tác dụng ngăn ngừa đến 42% và góp phần điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) – nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực, mù lòa thường xảy ra ở người cao tuổi.
1.10. Giúp ngủ ngon hơn
Nguyên nhân chính của việc mất ngủ hiện nay có thể là do tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh và thiếu hụt vitamin D. Một nghiên cứu được tiến hành với 95 người đàn ông trung niên trong 6 tháng cho thấy, ăn cá hồi với tần suất 3 lần/tuần đã giúp họ cải thiện giấc ngủ tốt hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, đây là kết quả này của việc bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin D cho cơ thể.
2. Ăn cá nhiều có tốt không? Ăn bao nhiêu là đủ?
Giáo sư dịch tễ và dinh dưỡng học Eric Rimm cho rằng: “Thói quen ăn cá hàng ngày còn tốt hơn so với ăn thịt bò”. Theo đó, mặc dù không đề cập về lượng cá cần ăn mỗi ngày, nhưng các nhà nghiên cứu khuyến cáo, ăn cá ở mức tương đối trong tuần sẽ giảm gặp nguy cơ mắc các bệnh đau tim nguy hiểm.
Ông Eric Rimm cũng cảnh báo phụ nữ mang thai và trẻ em cần tránh ăn những loại cá có tuổi thọ cao như cá kiếm hay cá ngừ. Bởi chúng chứa hàm lượng độc tố cao như thủy ngân. Chất độc này có thể gây ra các ảnh hưởng tác động thần đến kinh tạm thời.
Đối với vấn đề ăn cá nhiều có tốt không, các nhà khoa học khuyên rằng nên tiêu thụ từ 2-3 lần/tuần để đảm bảo được dinh dưỡng cho sức khỏe, đồng thời không làm mất đi sự cân bằng của hệ sinh thái.
3. Đối tượng không nên ăn cá
Vấn đề ăn cá nhiều có tốt không còn phụ thuộc vào đối tượng tiêu thụ đó là ai. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn cá mà bạn cần chú ý.
- Người bị gout: Trong cá có chứa chất purine, nó sẽ chuyển hoá thành axit uric khi đi vào cơ thể. Nếu lượng axit uric trong huyết tương dư thừa sẽ gây ra bệnh gout. Do đó, người mắc bệnh này nên hạn chế tối đa việc ăn cá để tránh làm tình trạng nghiêm trọng hơn.
- Người bị xơ gan: Bệnh nhân xơ gan thường bị suy giảm khả năng cầm máu, số lượng tiểu cầu thấp. Trong khi đó, cá biển có chứa nhiều chất gây máu khó đông nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến bị xuất huyết.
- Người bị rối loạn tiêu hóa: Cá giàu chất đạm nên sẽ khiến tình trạng nặng bụng và khó tiêu trở nên tồi tệ hơn.
Qua bài viết trên có thể thấy, việc ăn cá nhiều có tốt không còn phụ thuộc vào loại cá được tiêu thụ và tình trạng sức khỏe của bản thân. Hy vọng những thông tin mà Viện thẩm mỹ DIVA vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.