Uống cà phê có tốt không? Sai lầm khi uống cafe cần biết
Uống cà phê có tốt không là vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm. Bởi cà phê mang đến nhiều lợi ích như giúp tinh thần tỉnh táo và thể chất khỏe mạnh hơn. Vậy uống cà phê có tốt không? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!
1. Uống cà phê có tốt không?
Uống cà phê có tốt không chắc hẳn là vấn đề được nhiều bạn đam mê đồ uống này quan tâm. Theo các chuyên gia, với những người trưởng thành thì việc tiêu thụ khoảng 400mg cafein mỗi ngày được đánh giá là mức an toàn. Theo các nghiên cứu thì việc uống cà phê mỗi ngày sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay ung thư.
Uống cà phê có tốt không thì nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Theo đó, uống cà phê có thể giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng và cải thiện bộ nhớ, tốc độ phản ứng tốt hơn. Bên cạnh đó, uống cà phê còn giúp đốt cháy mỡ thừa và cải thiện hoạt thể chất, kích thích hệ thần kinh tốt hơn.
Không những vậy, việc uống cà phê đúng liều lượng, thời gian hợp lý còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, ngừa bệnh Parkinson, gout và tiểu đường tuýp 2. Như vậy, uống cà phê có tốt không thì câu trả lời của chuyên gia là có nhé!
Tuy nhiên, nếu bạn đang trong quá trình mang thai hoặc cố gắng thụ thai thì nên hạn chế việc uống cà phê lại. Mức tiêu thụ cà phê được khuyến nghị cho đối tượng này là dưới 200mg và cần phải trao đổi kỹ với bác sĩ nhằm đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Bởi việc uống quá nhiều cà phê sẽ khiến bạn gặp các vấn đề như đau đầu, mất ngủ, cáu gắt, tim đập nhanh, rung cơ,…
2. 7 sai lầm khi uống cà phê khiến cơ thể bị tàn phá
Uống cà phê có tốt không thì nó sẽ mang lại hiệu lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều cà phê hoặc không đúng cách sẽ khiến chúng tàn phá sức khỏe của bạn trở nên kém hơn. Sau đây hãy cùng thẩm mỹ viện DIVA điểm qua 7 sai lầm khi uống cà phê khiến cơ thể bị tàn phá nhanh nhé!
2.1. Mua cà phê xay sẵn
Theo các chuyên gia, cà phê xay sẵn sẽ chứa nhiều gốc tự do, có thể làm tăng nguy cơ gây viêm và stress oxy hóa. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì tốt nhất bạn không nên mua cà phê xay sẵn.
2.2. Cà phê đựng trong bao bì
Cà phê đựng trong bao bì có sẵn lúc mua sẽ làm cho các gốc tự do tăng cao hơn vì tiếp xúc nhiều với không khí khiến thành phần chống oxy hóa bị hao hụt. Điều này sẽ khiến cho cơ thể ít hấp thu được chất oxy hóa tốt cho sức khỏe. Do đó, để tránh làm mất đi thành phần dinh dưỡng thì bạn nên bảo quản cà phê trong các hũ thủy tinh có nắp đậy kín.
2.3. Uống cà phê vào sáng sớm
Uống cà phê có tốt không thì còn phải tùy thuộc vào khung giờ mà bạn thưởng thức. Nếu bạn uống cà phê vào sáng sớm khi mới thức dậy, mức cortisol căng thẳng đang ở mức cao nhất sẽ trở thành nguồn kích thích tự nhiên, không tốt cho sức khỏe. Do đó, thời điểm lý tưởng để uống cà phê là từ 10 – 12 giờ sáng.
2.4. Chọn cà phê rang đậm màu
Hầu hết, đa số mọi người thường có xu hướng chọn cà phê rang đậm màu hơn vì cho rằng loại này chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với các loại nhạt màu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì mỗi loại cà phê sẽ mang đến những lợi ích và hương vị khác nhau.
Cà phê rang đậm màu sẽ có nồng độ melanoid cao hơn, giúp chống ung thư, viêm và ngăn ngừa cao huyết áp. Bên cạnh đó, cà phê rang nhạt màu thì chứa nhiều axit chlorogenic phenol hơn, giúp cải thiện lượng đường trong máu hiệu quả. Do đó, cả hai loại cà phê rang đậm hay nhạt đều có tác dụng chống oxy hóa và sở hữu lượng caffeine ngang nhau.
2.5. Uống cà phê quá nhiều
Uống cà phê có tốt không thì tùy thuộc vào liều lượng mà bạn sử dụng. Nếu uống với liều lượng vừa đủ sẽ giúp cải thiện tinh thần thoải mái, tỉnh táo hơn. Còn nếu uống quá nhiều cà phê sẽ khiến bạn đau đầu, khó chịu, buồn nôn, tim đập nhanh,…
2.6. Thêm nhiều vị ngọt cho cà phê
Đa số mọi người đều có thói quen bỏ thêm đường hoặc sữa vào cà phê để tăng vị ngọt. Nhưng nếu bỏ quá nhiều sẽ vô hiệu hóa công dụng giảm lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong cà phê. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giảm vị đắng của cà phê thì bạn có thể thêm một ít kem tươi không đường whipping cream tách béo.
2.7. Uống 1 ly cà phê cả ngày
Việc uống nhâm nhi ly cà phê từ sáng đến chiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi để cà phê pha quá lâu sẽ làm tăng lượng axit và khiến cơ thể bạn có nguy cơ bị ợ nóng, khó tiêu, ăn mòn răng. Bên cạnh đó, để cà phê tiếp xúc với không khí lâu cũng sẽ làm hao hụt đi chất dinh dưỡng. Để cơ thể hấp thụ được hết chất chống oxy hóa thì bạn chỉ nên nhâm nhi ly cà phê trong khoảng 20 phút.
Hy vọng qua bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA, bạn đã giải đáp được thắc mắc “Uống cà phê có tốt không?”. Uống cà phê mặc dù mang đến nhiều lợi ích tốt nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn nên lưu ý sử dụng đúng cách, liều lượng và thời gian nhé!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.