Uống ca cao có tốt không? 11 lợi ích đối với sức khỏe
Ca cao là thức uống không còn xa lạ gì đối với mọi người, nó vừa có mùi vị thơm ngon vừa bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Do đó, việc “Uống ca cao có tốt không?” là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ thích thực phẩm này quan tâm. Sau đây hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA giải đáp thắc mắc “Uống ca cao có tốt không?” nhé!
1. Uống ca cao có tốt không? Ca cao giàu Polyphenol
Polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều trong các thực phẩm như rau, trà, trái cây, socola, rượu vàng. Chất này mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể như giảm viêm, hỗ trợ tuần hoàn máu, hạ huyết áp và giảm cholesterol, đường trong máu.
Ca cao chứa hàm lượng chất polyphenol dồi dào mang đến công dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và làm nóng ca cao, có thể sẽ khiến chúng mất đi một số đặc tính có lợi. Ngoài ra, ca cao cũng thường được xử lý bằng kiềm để giảm vị đắng nên sẽ dẫn đến giảm 60% hàm lượng polyphenol vốn có.
2. Ca cao giúp làm giảm huyết áp
Uống ca cao có tốt không thì loại thức uống này sẽ giúp giảm huyết áp hiệu quả. Theo nghiên cứu, những người thường xuyên uống ca cao thì huyết áp sẽ thấp hơn so với người không sử dụng thực phẩm này. Các flavanol có trong ca cao được cho là cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu và làm tăng cường chức năng của mạch máu, giảm huyết áp.
3. Uống ca cao có tốt không? – Ca cao giúp làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Ca cao chứa nhiều flavanol có khả năng cải thiện mức độ oxit nitric trong máu, giúp thư giãn và làm giảm các động mạch, hỗ trợ cải thiện lưu lượng máu tốt hơn. Bên cạnh đó, ca cao còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL, làm loãng máu, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm hiệu quả. Do đó, uống ca cao có tốt không thì chúng sẽ giúp giảm nguy cơ đau, suy tim và đột quỵ.
Theo nghiên cứu tại Thụy Điển, nếu ăn khoảng 19 – 30 gram socola mỗi ngày thì tỷ lệ bị suy tim sẽ thấp hơn so với bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo gây ra tác dụng phụ thì bạn không nên tiêu thụ ca cao quá mức cho phép.
4. Ca cao giúp cải thiện lưu lượng máu và chức năng não
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ca cao chứa hàm lượng polyphenol cao có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh thoái hóa thần kinh bằng việc cải thiện chức năng não và lưu lượng máu. Bên cạnh đó, flavanol ảnh hưởng đến việc sản xuất oxit nitric còn giúp các mạch máu thư giản, cải thiện lưu lượng và cung cấp máu cho não tốt hơn.
Theo một nghiên cứu dài 2 tuần ở 34 người lớn tuổi cho thấy, khi được bổ sung ca cao flavanol thì lưu lượng máu đến não sẽ tăng 8% sau một tuần và 10% sau hai tuần. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng flavanol ca cao hàng ngày có thể cải thiện hiệu suất tinh thần tốt hơn.
5. Ca cao giúp cải thiện tâm trạng và triệu chứng trầm cảm
Uống ca cao có tốt không thì loại thức uống này mang đến công dụng giúp cải thiện tâm trạng và làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Những tác động tích cực đến tâm trạng có thể là do flavanol trong ca cao đã chuyển tryptophan thành serotonin giúp ổn định tâm trạng tự nhiên. Do đó, mỗi khi ăn socola thì người ta thường thấy vui vẻ.
Theo một nghiên cứu về sự tiêu thụ socola và mức độ căng thẳng ở phụ nữ mang thai cho thấy, việc uống ca cao hoặc ăn socola thường xuyên sẽ giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng tốt hơn. Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho rằng, việc uống ca cao có tốt không thì nó sẽ giúp cải thiện sự bình tĩnh và tăng cảm giác hài lòng.
6. Uống ca cao có tốt không? – Ca cao giúp cải thiện triệu chứng bệnh tiểu đường loại 2
Theo nghiên cứu bằng ống nghiệm cho thấy, flavanol trong ca cao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, hấp thu carbohydrate, giúp cải thiện bài tiết insulin, giảm viêm và kích thích sự hấp thu đường từ máu vào cơ bắp.
Uống ca cao có tốt không thì việc bổ sung lượng flavanol lớn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trở nên thấp hơn. Theo nghiên cứu đã chỉ ra, việc uống ca cao giàu flavanol có thể làm giảm độ insulin, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường.
7. Ca cao giúp giảm cân hiệu quả
Uống ca cao có tốt không thì thẩm mỹ viện DIVA xin gợi ý là có nhé! Bổ sung ca cao sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng hiệu quả. Ca cao sẽ giúp điều chỉnh việc sử dụng năng lượng, giảm sự thèm ăn, tăng quá trình oxy hóa chất béo và tạo cảm giác no lâu hơn.
Theo nghiên cứu về giảm cân sử dụng chế độ ăn ít carbohydrate cho thấy, việc bổ sung khoảng 42 gram socola đen với hàm lượng 81% ca cao mỗi ngày sẽ giúp cải thiện cân nặng nhanh hơn so với nhóm chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng bình thường.
8. Ca cao giúp chống ung thư
Ca cao chứa nồng độ flavanol vô cùng cao có khả năng chống viêm, ức chế sự phát triển và ngăn chặn tế bào ung thư lây lan. Các nghiên cứu trên động vật khi sử dụng chế độ ăn giàu ca cao đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm ung thư vú, tuyến tiền liệt, gan, ruột kết, ung thư vòm họng. Các nghiên cứu ở người cũng chỉ ra, chế độ ăn giàu flavanol sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả cao.
9. Uống ca cao có tốt không? – Uống ca cao tốt cho người bị hen suyễn
Chất theobromine trong ca cao mang đến công dụng tương tự như cafein là có khả năng chữa ho dai dẳng và hỗ trợ làm giảm viêm hiệu quả. Từ đó, uống ca cao có tốt không thì nó sẽ hỗ trợ hiệu quả cho những người bị hen suyễn, giúp làm giảm mức độ của các cơn hen kéo dài.
10. Ca cao có lợi cho răng và da
Ca cao chứa nhiều hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, chống enzyme và kích thích miễn dịch nên mang đến công dụng tốt cho sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, ca cao còn chứa lượng lớn chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn nếp nhăn và hỗ trợ làn da tươi trẻ, căng bóng hơn.
Ngoài ra, trong ca cao còn chứa polyphenol có khả năng hấp thụ tia UV giúp đề phòng ung thư da hiệu quả. Do đó, uống ca cao có tốt không thì nó sẽ giúp chống nắng, tăng lưu thông máu và cải thiện kết cấu bề mặt, tăng hydrat hóa cho làn da khỏe mạnh hơn.
11. Dễ dàng đưa ca cao vào chế độ ăn kiêng
Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu đã khuyến nghị, việc bổ sung 2,5 gram bột ca cao hoặc 10 gram socola đen chứa ít nhất 200 mg flavanol vào chế độ ăn mỗi ngày sẽ đạt được lợi ích cho sức khỏe của tim mạch. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn nên lựa chọn các nguồn ca cao có hàm lượng flavanol cao và càng ít xử lý càng tốt.
Bạn có thể thêm ca cao vào chế độ ăn uống như sau:
- Bạn có thể ăn socola đen chứa ít nhất 70% ca cao.
- Uống ca cao nóng/lạnh: Bạn có thể trộn ca cao với sữa để có 1 ly sữa socola thơm ngon.
- Uống sinh tố ca cao để mang lại hương vị đậm đà hơn.
- Bạn có thể thêm bột ca cao thô vào bánh pudding để tăng độ thơm ngon.
- Bạn có thể rắc ca cao lên trái cây để ăn ngon hơn.
Hy vọng với bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA, bạn đã giải đáp được thắc mắc “Uống ca cao có tốt không?”. Uống ca cao mang đến nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng bạn cũng đừng quá lạm dụng để tránh gây ảnh hưởng đến cơ thể nhé! Nếu còn gì thắc mắc về ca cao, bạn hãy liên hệ 1900 2222 để được hỗ trợ nhé!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.