Đường thốt nốt là một nguyên liệu không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam, nó được ứng dụng nhiều trong chế biến món ăn bởi vị ngọt thanh rất dễ chịu. Vậy đường thốt nốt có tốt không, cần lưu ý gì khi sử dụng? Cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu về loại đường nổi tiếng này nhé!

1. Đường thốt nốt là gì?

Trước khi đi giải đáp thắc mắc “đường thốt nốt có tốt không” thì hãy tìm hiểu xem loại đường này là gì nhé! Đây là đường được chế biến từ dịch chảy ra của cây thốt nốt – một loại thực vật họ Cau mọc nhiều ở các vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây thốt nốt thường trồng nhiều ở tỉnh An Giang và Kiên Giang.

Loại đường này được chế biến hoàn toàn thủ công nên tốt cho sức khỏe hơn các loại đường hóa học khác. Nó mang đến tác dụng có lợi cho hệ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và bổ sung năng lượng cho cơ thể. Chúng ta có thể thay thế đường cát trắng bằng đường thốt nốt vì nó giàu dinh dưỡng hơn.

Đường thốt nốt là gì?
Đường thốt nốt mang đến tác dụng có lợi cho hệ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và bổ sung năng lượng cho cơ thể

2. Đường thốt nốt có tốt không, tác dụng như thế nào?

Để biết rõ hơn về vấn đề “đường thốt nốt có tốt không“, cùng thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu xem nó mang đến những tác dụng gì cho sức khỏe nhé!

2.1. Chứa hàm lượng khoáng chất đa dạng

Đường thốt nốt chứa rất nhiều các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, loại đường này chứa hàm lượng khoáng chất chứa cao hơn gấp 60 lần so với các loại đường khác. Hơn nữa, đường thốt nốt chứa khá nhiều vitamin và sắt nên có thể thêm vào chế độ ăn hàng ngày để giúp cải thiện tình trạng thiếu máu ở một số đối tượng.

Chứa hàm lượng khoáng chất đa dạng
Đường thốt nốt chứa rất nhiều các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể

2.2. Phục hồi sức khoẻ của hệ thống tiêu hoá

Đường thốt nốt chứa các hoạt tính có khả năng tham gia vào các hoạt động hỗ trợ hệ tiêu hoá. Loại đường này sẽ giúp kích thích hoạt động của enzyme tiêu hoá và giúp tẩy sạch đường ruột khi vào trong dạ dày. Chính vì vậy, người dân Ấn độ thường có thói quen nhâm nhi những viên đường thốt nốt nhỏ sau khi ăn để giúp quá trình tiêu hoá thức ăn dễ dàng hơn

2.3. Đường thốt nốt giúp làn da khỏe mạnh và hồng hào

Khi nghiên cứu vấn đề “đường thốt nốt có tốt không“, người ta đã nhận thấy nó có nhiều công dụng giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh và hồng hào hơn. Đặc biệt, bạn có thể dùng đường thốt nốt mỗi ngày nếu làn bị mụn trứng cá để cải thiện tình trạng này.

Đường thốt nốt giúp làn da khỏe mạnh và hồng hào
Khi nghiên cứu vấn đề “đường thốt nốt có tốt không”, người ta đã nhận thấy công dụng làm sáng, hồng da

2.4. Nguồn dinh dưỡng phong phú

Trong đường thốt nốt có hàm lượng sắt khá cao nên nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ giúp cải thiện và gia tăng huyết sắc tố, đồng thời điều trị tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, hàm lượng magie trong đường thốt nốt cũng có tác dụng giúp điều chỉnh hệ thống thần kinh. Ngoài ra, những chất chống oxy hóa trong loại đường này sẽ bảo vệ tế bào khiến cơ thể không bị tổn hại do các gốc tự do gây ra.

2.5. Đường thốt nốt giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể

Liên quan đến vấn đề “đường thốt nốt có tốt không” người ta chỉ ra rằng, hợp chất carbohydrate trong loại đường này còn giúp cơ thể tiêu hoá nhanh hơn so với đường trắng. Do đó,có thể giải phóng nguồn năng lượng tích trữ khi sử dụng đường thốt nốt thường xuyên.

Đường thốt nốt giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể
Đường thốt nốt giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể

2.6. Giảm đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu xảy ra khá phổ biến hiện nay. Những hoạt chất tự nhiên trong đường thốt nốt sẽ giúp làm dịu các cơn đau do chứng bệnh này gây nên. Theo đó, sử dụng khoảng 20g đường thốt nốt khi bị đau nửa đầu sẽ giúp giảm hẳn cơn đau.

2.7. Ngăn ngừa tình trạng táo bón

Đường thốt nốt có thể giúp cho hệ thống đường ruột hoạt động nhịp nhàng và đều đặn. Đồng thời, nó còn giúp kích thích hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Khi sử dụng đường thốt nốt, cơ thể sẽ hấp thu và diễn ra quá trình đào thải độc tố, làm sạch gan.

2.8. Giúp xương chắc khỏe

Đường thốt nốt nguồn cung cấp hàm lượng chất khoáng phong phú, cần thiết cho việc phát triển xương và mô của trẻ nhỏ như canxi, phốt pho.

Giúp xương chắc khỏe
Đường thốt nốt chứa canxi, phốt pho giúp phát triển xương và mô của trẻ nhỏ

2.9. Chống lại các triệu chứng cảm cúm

Chứa nhiều chất chống oxy hóa và các khoáng chất như selen và kẽm, đường thốt nốt giúp cho hệ thống miễn dịch luôn được bảo vệ và cải thiện. Đồng thời, nó còn giúp ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do gây tổn thương các tế bào. Do đó, sử dụng đường thốt nốt thường xuyên sẽ giúp chống nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Bên cạnh đó, với bệnh cảm cúm do thời tiết thay đổi, đặc biệt ở trẻ nhỏ thì đường thốt nốt cũng được đánh giá cao bởi công dụng giảm thiểu các triệu chứng khó chịu này.

Chống lại các triệu chứng cảm cúm
Chống lại các triệu chứng cảm cúm

3. Tác hại tiềm ẩn nếu lạm dụng đường thốt nốt

Với những tác dụng nổi bật phía trên, chắc hẳn bạn đã phần nào giải đáp được vấn đề “đường thốt nốt có tốt không“. Có thể thấy loại đường này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hoặc thuộc đối tượng không phù hợp với loại đường này, bạn có thể gặp phải một số rủi ro về sức khỏe. Dưới đây là một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng đường thốt nốt không đúng cách:

3.1. Tăng lượng đường trong máu

Cũng như những loại đường khác, nếu bạn sử dụng quá nhiều đường thốt nốt sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Từ đó, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và một số bệnh lý mãn tính khác. Chính vì thế, bạn nên sử dụng điều độ, đồng thời, bệnh nhân mắc tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại đường này.

3.2. Tăng nguy cơ béo phì

Mặc dù có những giá trị dinh dưỡng nhất tốt nhưng loại đường này vẫn có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Chính vì thế, bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều nhằm tránh dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì nguy hiểm.

Đường thốt nốt có tốt không? Tác dụng và lưu ý khi sử dụng 1
Đường thốt nốt có thể làm tăng nguy cơ béo phì

3.3. Nguy cơ mắc các vấn đề đường ruột

Được chế biến bằng cách thủ công nên đường thốt nốt có nguy cơ mang theo vi khuẩn và tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe về đường ruột, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Do đó, hãy đảm bảo lựa chọn loại đường được chế biến theo quy trình đạt chuẩn để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.

4. Lưu ý khi dùng đường thốt nốt

Sau khi đã có câu trả lời cho thắc mắc “đường thốt nốt có tốt không” thì khi sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không dùng đường đã bị chua, chảy nước: Nếu ăn phải đường bị ôi thiu, chảy nước thì sẽ có nguy cơ bị tích nhiệt độc, tiêu chảy, gây ảnh hưởng đến thị lực, tăng cholesterol, ngộ độc thực phẩm,…
  • Nên bảo quản lạnh: Sau khi chế biến thành phẩm, cần bảo quản lạnh đường thốt nốt càng sớm càng tốt để tránh chúng lên men ở nhiệt độ thường.
  • Chỉ ăn lượng đường vừa phải: Tiêu thụ quá nhiều đường thốt nốt sẽ có nguy cơ bị tiểu đường, nổi mụn trên da hoặc mắc một số bệnh về răng miệng.

Lưu ý khi dùng đường thốt nốt
Chỉ ăn lượng đường thốt nốt vừa phải

Vấn đề “đường thốt nốt có tốt không” còn phụ thuộc vào đối tượng sử dụng là ai và lượng tiêu thụ như thế nào. Do đó, bạn cần có cách dùng hợp lý để tránh rủi ro không mong muốn đồng thời phát huy tối đa tác dụng của loại đường này. Hy vọng những thông tin mà Viện thẩm mỹ DIVA vừa chia sẻ sẽ giúp bạn cân bằng được chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.

5/5 (1 bình chọn)