Canh tảo biển được xem là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình hiện nay. Không chỉ mùi vị thơm ngon mà loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều dưỡng chất có giá trị cao. Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm ra nhiều công thức chế biến rong biển lạ miệng trong bài viết sau.

1. Rong biển nấu canh nên chọn loại nào?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tảo biển được bán dưới tên của những thương hiệu khác nhau. Rong biển nấu canh loại nào ngon có lẽ là câu hỏi chung của nhiều người. Ngay sau đây, vấn đề này sẽ được bật mí:

1.1. Rong nho cho bữa ăn thêm hấp dẫn

Cái tên đầu tiên trong danh sách các loại rong biển dùng để nấu canh không thể không kể đến rong nho. Loại thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao trong khi nhiệt lượng lại thấp. Rong nho chứa nhiều chất khoáng, Ca, vitamin,… Vì thế, sản phẩm thích hợp để nhuận tràng, giải độc gan, ngăn ngừa cao huyết áp,…

Với các chị em thì đây còn là liệu pháp làm đẹp tự nhiên và an toàn. Bạn có thể sử dụng để nấu canh, làm salad, dùng trực tiếp,… Tuy nhiên, rong nho có mùi khá tanh và vị mặn nên cần chế biến kỹ trước khi dùng.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 1
Rong nho được sử dụng chế biến nhiều món ăn

1.2. Rong biển Kombu lựa chọn hoàn hảo để nấu các món canh

Canh tảo biển muốn ngon nhất định phải chọn Kombu. Đây là loại rong biển có lượng canxi cao nhất trong các dòng, được tìm thấy nhiều ở Nhật Bản. Sản phẩm giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn, loại bỏ cặn bã trong ruột, hỗ trợ tiêu hoá thức ăn nhanh.

Rong biển Kombu thích hợp dùng để nấu canh, súp làm nhiều món ăn khác vì độ giòn ngọt tự nhiên trong từng sớ và không có vị tanh nên rất dễ dùng.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 2
Rong biển Kombu thích hợp với nhiều người vì không có mùi tanh

1.3. Nấu canh rong biển bằng tảo bẹ

Tảo bẹ với hàm lượng muối khoáng dồi dào được các chuyên gia gọi là “siêu thực phẩm” có mặt ở khắp mọi nơi chứ không riêng gì trong đại dương. Món canh tảo biển này giúp xương chắc khỏe, duy trì độ bền cơ bắp, thích hợp với người thường xuyên luyện tập, làm việc nặng cường độ cao.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 3
Tảo bẹ có hàm lượng muối khoáng dồi dào

1.4. Rong biển chỉ vàng ứng dụng trong nhiều trường hợp

Rong biển chỉ vàng hay còn gọi là rong câu chỉ vàng rất quen thuộc trong đời sống. Có thể nói, đây là loại thực phẩm ứng dụng linh hoạt nhất trong các dòng cùng loại. Rong câu được nhiều người săn đón vì những dưỡng chất dinh dưỡng giá trị và công dụng riêng biệt. Bạn có thể dùng sản phẩm để nấu canh, chè hoặc nước sâm.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 4
Rong biển chỉ vàng được sử dụng phổ biến

1.5. Rong biển Wakame dùng được với nhiều cách thức

Những ai thường hay bị táo bón thì không thể bỏ qua canh tảo biển Wakame. Với hàm lượng chất xơ cao, các vấn đề liên quan đến đường ruột của bạn sẽ nhanh chóng được giải quyết.
Đa phần mọi người biết đến Wakame chủ yếu được dùng trực tiếp, làm salad nhưng ít ai biết khi đem đi nấu canh, đây lại là một món ăn ngon khó cưỡng.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 5
Tảo biển Wakame nấu canh có nhiều công dụng

2. Hướng dẫn các món canh tảo biển thơm ngon

Cách nấu canh tảo biển khô khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều nguyên liệu cầu kỳ, khó tìm. Thậm chí, chỉ với một ít rong biển và vài món thực phẩm quen thuộc mà tủ lạnh nhà nào cũng có là bạn đã được tô canh thơm ngon. Hãy điểm qua vài cách nấu canh tảo biển bên dưới đây.

2.1. Hướng dẫn nấu canh tảo biển và trứng

Cách nấu canh rong biển trứng đơn giản dành cho những ngày bận rộn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Rong biển khô tuỳ vào số lượng người dùng.

– Một ít hành lá cắt nhỏ.

– 2 quả trứng gà.

– 1 túi đậu hũ trứng.

– Gia vị, tiêu.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Ngâm rong biển trong nước, rửa sạch vắt khô. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Trứng đập ra chén, khuấy đều.
  • Bước 2: Đun 1 lít nước với lửa lớn đến khi sôi thì cho rong biển vào.
  • Bước 3: Chờ cho canh sôi lại một lần nữa đổ trứng và tàu hũ trứng vào, sau đó nêm nếm vừa ăn.
  • Bước 4: Đợi canh sôi thêm 1 – 2 phút thì tắt bếp, cho hành lá và tiêu vào là có thể dùng được.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 6
Canh rong biển trứng là món canh đơn giản ai cũng nấu được

2.2. Canh tảo biển nấu với đậu hũ non

Rong biển kết hợp cùng đậu hũ non là cách nấu quen thuộc được nhiều người lựa chọn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 50gr rong biển khô.

– 300gr đậu hũ non.

– 10gr tôm khô.

– 1 củ cà rốt.

– 1 ít hành lá cắt nhỏ và tỏi băm nhuyễn.

– Hạt tiêu và các loại gia vị.

Thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm tôm khô và rong biển cho mềm sau đó vớt ra để khô. Tàu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu vào đợi nóng để phi thơm tỏi. Cho tiếp tôm khô vào xào và đổ thêm 1,2l nước để nấu canh.
  • Bước 3: Khi canh sôi cho cà rốt và rong biển vào nấu thêm khoảng 5 phút với lửa vừa.
  • Bước 4: Cho tiếp đậu hũ non vào và nêm nếm lại để vừa ăn.
  • Bước 5: Nấu thêm khoảng 2 phút để canh sôi lại lần nữa, cho tiếp hành lá và tiêu vào, tắt lửa là có thể dùng được ngay.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 7
Canh rong biển với đậu hũ thanh nhiệt ngày hè

2.3. Cách nấu canh tảo biển thịt bằm

Nấu canh rong biển thịt bằm cũng là một món ăn ngon được nhiều gia đình đưa vào thực đơn hàng ngày.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 50gr rong biển khô.

– 100gr thịt bằm (có thể dùng thịt lợn hoặc thịt bò).

– 5 củ hành tím được bào nhỏ.

– 1-ít hành lá và ngò.

– Tiêu, hạt nêm.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm và rửa sạch rong biển, cắt nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào để phi thơm hành tím. Cho tiếp thịt băm và một ít hạt nêm, tiêu vào xào nhanh.
  • Bước 3: Đổ khoảng 1 lít nước và chờ sôi thì cho rong biển vào, sau đó nêm lại vừa ăn với các loại gia vị.
  • Bước 4: Chờ canh sôi lại một lần nữa thì tắt bếp, cho thêm hành ngò là có thể thưởng thức.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 8
Canh rong biển thịt bằm bổ dưỡng thơm ngon

2.4. Canh tảo biển hải sản

Canh tảo biển nấu với hải sản sẽ tạo ra mùi vị rất riêng giúp bạn ấm lòng vào những ngày trời lạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 400gr rong biển khô.

– 400gr tôm.

– 500gr mực.

– 300gr đậu hũ non.

– 3 củ hành tím.

– Các loại gia vị, rượu trắng và dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm và rửa sạch rong biển. Với mực, tôm bạn dùng nước muối và rượu trắng để sơ chế, khử tanh, sau đó cắt vừa ăn. Hành tím bỏ vỏ cắt lát mỏng. Đậu hũ non cắt miếng cỡ 1 đốt tay.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn đợi nóng rồi cho tiếp hành tím vào phi thơm. Khi thấy hành chuyển sang màu vàng thì trút tôm, mực vào đảo đều.
  • Bước 3: Cho vào nồi 400ml nước đợi sôi bỏ tiếp rong biển và nêm nếm vừa ăn với các loại gia vị.
  • Bước 4: Đợi canh sôi lại lần nữa thì bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 9
Canh rong biển có thể nấu với tôm và nhiều loại hải sản khác

3. Các món ăn khác từ tảo biển

Ngoài việc dùng các món canh tảo biển, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều rong biển với nhiều cách chế biến khác.

3.1. Cơm cuộn, cơm nắm với rong biển

Cơm cuộn là một trong những món ăn từ tảo biển mà hầu như ở độ tuổi nào cũng thích. Có nhiều biến tấu khác nhau với kiểu chế biến này. Bạn có thể kết hợp thêm trứng, xúc xích, rau củ cùng cơm và rong biển cuộn ngoài. Món này có thể ăn trực tiếp hoặc mang đi chiên xù để thưởng thức một hương vị khác biệt. Nhiều người còn có thể bọc rong biển bên ngoài hoặc trộn cùng cơm với cá ngừ tạo nên món cơm nắm chuẩn vị Nhật.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 10
Cơm cuộn có nhiều hương vị để bạn thưởng thức

3.2. Chè rong biển

Ít có người biết đến chè tảo biển vì thường nghĩ thực phẩm này chủ yếu dùng cho các món mặn. Trên thực tế, món ăn này khá thịnh hành và được yêu thích vì ngoài mùi vị thơm ngon còn có công năng dưỡng da, giải nhiệt, thải độc cho gan.

Cách nấu chè rong biển khá đơn giản từ nguyên liệu chuẩn bị cho đến thực hiện. Bạn chỉ cần nấu chè đậu xanh như bình thường và cho thêm tảo biển vào để tăng thêm giá trị dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 11
Chè rong biển đậu xanh giải nhiệt, giải độc gan

3.3. Nước sâm nấu với rong biển

Vào những ngày hè nóng bức hay những ngày Tết, món nước sâm rong biển bỗng chốc trở nên thịnh hành vì không chỉ thơm ngon, dễ uống, phù hợp với nhiều người mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Với chị em, loại thức uống này còn giúp làm đẹp da, giữ dáng. Người lớn tuổi hoặc đối tượng thường xuyên mất ngủ, ngủ không đủ giấc, hay giật mình khi dùng nước sâm rong biển sẽ giúp cải thiện được tình trạng.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 12
Nước sâm có công dụng làm đẹp da

3.4. Rong biển sấy khô ăn liền

Rong biển sấy khô là món ăn tiện lợi, có thể dự trữ dùng lâu và phù hợp với nhiều người. Bạn có thể chế biến món này thành dạng snack để thưởng thức bất cứ lúc nào. Đây cũng là loại thực phẩm an toàn sử dụng được cho trẻ em trong các bữa ăn chính và phụ.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 13
Món snack dành cho mọi lứa tuổi

4. Lưu ý khi nấu canh tảo biển

Canh tảo biển rất dễ chế biến nhưng không phải ai cũng thực sự biết cách nấu món này sao cho đúng. Bạn cần lưu ý một vài chi tiết khi nấu canh rong biển thịt bằm hoặc với các loại nguyên liệu khác.

– Mùi tanh là đặc trưng của rong biển dù tươi hay khô. Một số người sẽ không thưởng thức được món ăn vì sự cản trở này. Do đó, trước khi nấu bạn nên sơ chế, rửa tảo biển bằng muối, giấm, gừng,… để khử sạch mùi.

– Rong biển mua về bạn nên ngâm với nước sau đó rửa xả lại nhiều lần trước khi nấu để làm giảm bớt vị mặn vốn có.

– Tảo biển mềm, mau chín. Vì thế, bạn không nên nấu quá lâu trên bếp sẽ làm mất đi tính chất, giá trị dinh dưỡng của món ăn này.

– Không nên sử dụng rong biển có dấu hiệu bất thường như mùi khác lạ, mốc trắng trên bề mặt (trừ tảo bẹ khi sấy khô sẽ có lớp màu trắng này đó là axit amin glutamine – một hợp chất tốt cho sức khỏe).

– Không dùng canh tảo biển cho những người đang mắc bệnh cường giáp hoặc các loại liên quan có chỉ định của bác sĩ.

– Canh rong biển dù ngon nhưng cũng không được lạm dụng vì có thể gây ra tác dụng ngược từ “thần dược” thành “độc dược”.

– Trước hoặc sau khi ăn canh rong biển bạn không nên dùng các loại thực phẩm, đồ uống như hồng, trà, huyết heo, cam thảo, trái cây ngâm chua,,… Vì có thể sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột, bất lợi cho tiêu hoá, dễ táo bón,…

– Nên khử mùi tanh trước khi dùng canh tảo biển

– Canh tảo biển thơm ngon dễ ăn nên được nhiều chị em sử dụng với mục đích làm đẹp, dưỡng da từ sâu bên trong. Tuy nhiên đây là cách “mưa dầm thấm lâu”, bạn sẽ mất một khoảng thời gian dài mới có thể thấy được kết quả mong đợi.

Hướng dẫn cách nấu canh tảo biển ngon đúng cách 14
Cần lưu ý khi nấu canh tảo biển

Hiểu được thị hiếu khách hàng và sự nôn nóng có một làn da đẹp trong thời gian ngắn với cách làm đẹp tự nhiên, Viện thẩm mỹ DIVA đã cho ra mắt phương pháp vi kim tảo biển. Sử dụng tảo biển đưa sâu vào trong bề mặt da giúp nuôi dưỡng các tế bào trắng mịn, tươi trẻ từ bên trong.

Qua bài viết, mong rằng bạn đã có được thêm các gợi ý về món canh tảo biển để bổ sung trong thực đơn hàng ngày của gia đình. Bên cạnh đó, nếu bạn có thắc mắc và muốn tìm hiểu về liệu pháp làm đẹp tự nhiên của Viện thẩm mỹ DIVA thì hãy liên hệ đến hotline: 1900 2222 để được tư vấn, giải đáp.

Đánh giá