Những loại trái cây tốt cho bà bầu như: Xoài, vú sữa, chuối, táo,… tuy nhiên ít ai nhắc đến quả chôm chôm. Thế nên, nhiều người thắc mắc không biết bầu ăn chôm chôm được không? Và cần lưu ý những điều gì? Để giải đáp cho thắc mắc này Viện thẩm mỹ DIVA mời bạn tham khảo qua bài viết nhé.

1. Chôm chôm có những chất dinh dưỡng nào?

Trước khi biết được bầu ăn chôm chôm được không thì bạn nên tìm hiểu về thành phần trong loại quả này. Được biết đây là loại trái cây nhiệt đới quen thuộc với người Việt Nam. Quả này có vị chua ngọt, mà còn chứa lượng chất xơ, cùng với lượng vitamin C dồi dào.

Trong thịt chôm chôm có thể cung cấp từ 1.3 – 2gr tổng hàm lượng chất xơ, chúng tương đương với hàm lượng chất trong 1 quả lên, cam, bưởi hay táo. Cụ thể các dưỡng chất có trong chôm chôm như sau:

  • Năng lượng: 82 calo.
  • Nước: 78.04g.
  • Chất đạm: 20.87g.
  • Carbohydrate: 20.87g.
  • Chất béo: 0.21g.
  • Chất xơ: 0.9g.
  • Vitamin C: 4.9mg.
  • Vitamin B1: 0.013mg, B2: 0.022mg, B3: 1.325mg.
  • Canxi: 22mg.
  • Photpho: 9mg.
  • Kali: 42mg.
  • Đồng: 0.066mg.

quả chôm chôm
Trong quả chôm chôm chứa rất nhiều dưỡng chất

2. Có bầu ăn chôm chôm được không?

Bầu có ăn chôm chôm được không? Thì được biết, phụ nữ có bầu vẫn ăn chôm chôm được nhưng chỉ nên dùng với số lượng vừa đủ và ăn đúng cách để cung cấp dưỡng chất cho mẹ và bé mà không lo ngại tác dụng phụ xảy ra.

Tuy nhiên, có một số lời truyền miệng về việc phụ nữ khi mang thai không được ăn chôm chôm vì sẽ gây ra tình trạng khó sinh. Thế nên, nhiều mẹ vẫn thắc mắc về việc có bầu ăn chôm chôm được không. Nhưng hầu hết chưa có bằng chứng xác thực nào về việc không ăn loại quả này trong lúc mang bầu. Do đó các mẹ vẫn có thể an tâm ăn nhé.

mẹ bầu ăn chôm chôm
Mẹ bầu vẫn có thể ăn chôm chôm với liều lượng vừa phải

3. Lợi ích của việc ăn chôm chôm đối với bà bầu

Sau khi đã biết được bà bầu ăn chôm chôm được không? Thì ở phần nội dung này Viện thẩm mỹ DIVA sẽ bật mí cho bận lợi ích của việc ăn chôm chôm đối với mẹ bầu như sau:

3.1. Cung cấp chất sắt

Chôm chôm thường chứa lượng chất sắt dồi dào, ngoài ra chúng còn mang đến tác dụng kiểm soát nồng độ hemoglobin hiệu quả. Bên cạnh đó, việc ăn loại quả này cũng sẽ giúp các mẹ giảm tình trạng mệt mỏi trong quá trình mang thai cũng như giúp giảm tình trạng suy nhược cơ thể.

Chôm chôm chứa chất sắt
Có bầu ăn chôm chôm sẽ cung cấp chất sắt

3.2. Chống lại cơn chóng mặt, buồn nôn

Mỗi bà bầu trong quá trình mang thai sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau. Không ít người gặp phải hiện tượng buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi. Vì vậy, khi ăn quả chôm chôm có vị chua, ngọt nhẹ sẽ giúp mẹ giảm cảm giác khó chịu.

Buồn nôn
Ăn chôm chôm giúp chống lại cơn buồn nôn

3.3. Nâng cao sức đề kháng

Chôm chôm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch nên nó rất tốt cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, các thành phần trong loại quả này còn giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh cảm lạnh, cảm cúm, đau đầu, chóng mặt,…. Không những vậy, loại quả này còn có khả năng tái tạo tế bài bạch cầu, hỗ trợ tăng cường hoạt độ hệ miễn dịch.

Quả chôm chôm
Ăn chôm chôm giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu

3.4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Bạn chỉ nên ăn chôm chôm với liều lượng vừa đủ nhưng không quá nhiều. Đồng thời, loại quả này cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể, giúp hỗ trợ tiêu hóa được hoạt động hiểu quả tốt hơn. Từ đó, các mẹ bầu sẽ giảm tình trạng táo bón cũng như tiêu chảy. Ngoài ra, chất photpho trong chôm chôm có khả năng sửa chữa các tế bài, mô bị tổn thương, từ đó loại bỏ ký sinh trùng gây hại trong đường ruột, hỗn trợ ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Quả chôm chôm
Chôm chôm tốt cho hệ tiêu hóa bà bầu

3.5. Cung cấp vitamin cho cơ thể

Nguồn vitamin E trong chôm chôm khá lý tưởng, giúp cho các bà bầu giải quyết được các vấn đề về làn da. Không những vậy, chúng còn làm giảm các hiện tượng rạn da sau sinh, ngăn ngừa mụn trứng cá, lão hóa da xuất hiện.

Cắt đôi quả chôm chôm
Chôm chôm chứa nhiều vitamin tốt cho mẹ bầu

3.6. Điều hòa huyết áp

Dưỡng chất trong chôm chôm giúp các mẹ bầu kiểm soát huyết áp, tăng cường khả năng lưu thông máu và điều chỉnh chúng ở mức ổn định, Ngoài ra còn làm giảm hàm lượng cholesterol xấu, đặc biệt hạn chế tình trạng phù nề tay, chân đối với các mẹ bầy ở giai đoạn cuối thai kỳ.

Điều hòa huyết áp
Ăn chôm chôm giúp điều hòa huyết áp cho mẹ bầu

3.7. Giúp thanh lọc cơ thể

Nếu cơ thể tồn động nhiều chất độc sẽ gây ra bệnh. Do đó, khi ăn chôm chôm thì hàm lượng vitamin C cùng photpho trong loại quả này sẽ loại bỏ độc tố gây bất lợi cho cơ thể.

Rổ chôm chôm
Ăn chôm chôm giúp thanh lọc cơ thể

3.8. Giúp cải thiện mái tóc

Hàm lượng vitamin E, C là hai yếu tố vô cùng quan trọng giúp mẹ bầu giải quyết được tình trạng da đầu gầy, rụng tóc trong thời kỳ mang thai. Chính vì thế, ăn chôm chôm sẽ giúp cải thiện vấn đề đó, ngoài ra còn làm giảm đi các hiện tượng lão hóa da, làm cho chân tóc chắc khỏe hơn.

Tóc mọc
Dưỡng chất trong quả chôm chôm tốt cho mái tóc

4. Ăn nhiều chôm chôm có hại không?

Sau khi đã có câu trả lời cho việc bầu ăn chôm chôm được không? Thì nhiều người cũng thắc mắc nên ăn chôm chôm với liều lượng như thế nào? Dùng nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua một số vấn đề như sau:

4.1. Ăn nhiều chôm chôm khiến huyết áp tăng cao

Mặc dù chôm chôm giúp điều hòa huyết áp. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khiến cho lượng đường trong cơ thể tăng cao, từ đó dẫn đến tình trạng cao huyết áp. Chính vì vậy, chỉ nên ăn với liều lượng vừa đủ từ 4 – 5 quả trong 1 ngày thôi nhé.

Cao huyết áp
Mẹ bầu ăn nhiều chôm chôm sẽ gây ra tình trạng cao huyết áp

4.2. Tăng cholesterol

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, hàm lượng đường có chôm chôm chôm trong thời gian dài có thể chuyển hóa thành rượu. Chúng khiến cho cholesterol trong cơ thể bà bầu tăng cao.

Tăng cao cholesterol tăng
Ăn nhiều chôm chôm sẽ làm cho cholesterol tăng cao

5. Một số điều cần lưu ý khi ăn chôm chôm đối với bà bầu

Tuy quả chôm chôm mang đến nhiều lợi ích, nhưng nếu dùng không đúng các sẽ gây ra tác dụng phụ. Do đó, khi ăn loại quả này các mẹ nên lưu ý một số điều sau:

5.1. Không nên lột vỏ chôm chôm bằng miệng

Thông thường, vỏ chôm chôm thường chứa chất hóa học, thuốc trừ sâu. Vì vậy, bà bầu không nên ăn chôm chôm lột vỏ bằng miệng mà hãy dùng dao tách chúng ra. Ngoài ra, trước khi ăn hãy ngâm chôm chôm với nước muối để loại bỏ sâu bệnh và thuốc tăng trưởng nhé.

Tách vỏ
Nên dùng dao tác vỏ chôm chôm

5.2. Lượng đường trong máu cao

Như đã nói, các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều chôm chôm vì sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Thế nên hãy ăn với liều lượng vừa đủ thôi nhé.

Chôm chôm tăng cholesterol
Ăn nhiều chôm chôm làm lượng đường trong máu cao 

5.3. Không ăn quá nhiều chôm chôm cùng một lúc

Có thể nói, ăn chôm chôm khá “bắt miệng”, khó cưỡng. Đối với người bình thường thì việc làm này không ảnh hưởng gì nhưng đối với bà bầu thì không nên dùng nhiều. Đồng thời, hãy chia việc ăn loại quả này thành nhiều bữa trong ngày để tránh lượng đường trong máu tăng đột ngột, ảnh hưởng đến thai nhi.

Ăn trái chôm chôm
Mẹ bầu không nên ăn chôm chôm quá nhiều cùng một lúc

6. Cách lựa chôm chôm ngon

Sau khi đã biết được bà bầu có ăn chôm chôm được không và cách dùng với liều lượng vừa đủ. Bên cạnh đó, Viện thẩm mỹ DIVA gợi ý thêm cho bạn việc lựa chọn chôm chôm ngon như sau:

  • Mua chôm chôm ở những cửa hàng trái cây uy tín, biết rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh, an toàn khi dùng.
  • Nên mua chôm chôm đúng mùa. Thông thường mùa của loại quả này kéo dài từ tháng 6 – 11. Do đó, các bà bầu không nên mua trái mùa để tránh các loại hóa chất độc hại nhé.
  • Các bà bầu nên chọn trái có hình dáng to, cầm chắc tay, mọng nước, vỏ màu đỏ mọng, cùi dày, lớp vỏ gai mềm dẻo.
  • Đối với những quả xỉn màu, lông quá khô thường không ngon.
  • Bà bầu mua chôm chôm về nên rửa sạch sau đó ngâm với nước muối để khử trùng.
  • Không để chôm chôm trong tủ lạnh quá lâu, chỉ nên dùng trong vòng 3 – 4 ngày.

Chôm chôm tươi
Nên lựa chọn những quả chôm chôm tươi, vỏ đỏ

Bài viết trên Viện thẩm mỹ DIVA đã giúp bạn giải quyết vấn đề “Bầu ăn chôm chôm được không?”. Như đã tìm hiểu, chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải và vệ sinh kỹ trước khi ăn để tốt cho mẹ và bé. Mong rằng, các thông tin trên sẽ giúp mẹ bầy trong việc chăm sóc, bảo vệ cho sức khỏe trong thời kỳ mang thai nhé.

Xen thêm bài viết:

Đánh giá