Ốc là một món ăn vô cùng phổ biến, quen thuộc và rất đa dạng tại Việt Nam, đặc biệt là ở những quán ăn vỉa hè. Mỗi loại ốc đều mang đến hương vị đặc trưng, độc đáo khi được chế biến một cách hấp dẫn. Vậy ăn ốc có tốt không, cần lưu ý điều gì khi tiêu thụ loại thực phẩm này? Cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của ốc

Để biết ăn ốc có tốt không, chúng ta cần quan tâm đến giá trị dinh dưỡng mà loại thực phẩm này mang đến cho cơ thể. Trong ốc chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: canxi, selen, sắt, magie, mangan, kẽm và đồng. Ngoài ra, các vitamin như B-complex, A, C, E cũng được tìm thấy trong loại thực phẩm này. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng để giúp cơ thể hoạt động hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng của ốc như thế nào?
Để biết ăn ốc có tốt không, chúng ta cần quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này

2. Ăn ốc có tốt không? Có tác dụng gì với cơ thể?

Vậy ăn ốc có tốt không, nó mang đến những công dụng gì với cơ thể? Cùng thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu chi tiết qua thông tin tiếp theo đây nhé!

2.1. Ăn ốc giúp xương chắc khỏe

Canxi được biết đến là một dưỡng chất vô cùng quan trọng trong việc tăng cường và đảm bảo sức khỏe xương khớp. Một số nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng, trung bình trong 100g ốc chứa khoảng 1000mg canxi. Nhiều loại ốc chứa lượng canxi cao mà bạn có thể bổ sung thêm cho cơ thể là: ốc mỡ, ốc len, ốc hương, ốc bươu và ốc mút.

Ăn ốc giúp xương chắc khỏe
Ăn ốc giúp xương chắc khỏe

2.2. Ngừa ung thư

Hàm lượng selen trong 85g thịt ốc là 23,3mcg. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung đủ lượng selen cho cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh như: ung thư, tim mạch và viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, selen cũng giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát.

2.3. Nguồn protein dồi dào

Protein là một dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người, nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào mới, tăng cường sức đề kháng, duy trì cân bằng nước và các chức năng khác của cơ thể.

Trong khi đó, một số loại ốc như ốc hương và ốc mỡ có nguồn protein rất dồi dào. Cụ thể, trong 100g thịt ốc mỡ có khoảng 20g protein và ốc hương là 16g protein.

Ăn ốc có tốt không? Tác dụng và lưu ý cần biết khi ăn 1
Một số loại ốc có nguồn protein rất dồi dào

2.4. Tốt cho gan, thận

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ốc là nguồn cung cấp vitamin E đáng kể. Cụ thể, mỗi 85g ốc chứa khoảng 4,25mcg vitamin E, con số này đáp ứng được 28% nhu cầu hàng ngày ở cả nam và nữ.

Mà Vitamin E được biết là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa vitamin K, tổng hợp hồng cầu, kiểm soát cơ bắp và tốt cho gan, thận.

3. Ăn ốc nhiều có tốt không?

Ăn ốc có tốt không còn phụ vào mức độ mà bạn tiêu thụ chúng. Bởi ốc có chứa nhiều cholesterol nên nếu ăn nhiều hay thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Bên cạnh đó, hấp thụ quá nhiều photpho trong ốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, bởi chất này là tác nhân làm cản trở sự hấp thu canxi. Ngoài ra, ăn ốc nhiều còn có thể khiến khó tiêu, đầy bụng, không những phản tác dụng mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn ốc có tốt không còn phụ vào mức độ mà bạn tiêu thụ chúng
Ăn ốc có tốt không còn phụ vào mức độ mà bạn tiêu thụ chúng

4. Lưu ý quan trọng khi ăn ốc

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc “ăn ốc có tốt không” rồi, thì bạn cũng hết sức lưu ý những điều sau đây khi sử dụng, chế biến loại thực phẩm này:

4.1. Ngâm ốc

Khi mua ốc về, nhiều người thường có thói quen ngâm ốc với nước vo gạo qua đêm để làm sạch bùn đất và các tạp chất. Tuy nhiên, việc ngâm ốc quá lâu có thể làm ốc chết nhiều, khiến món ăn có vị hôi, không còn ngon nữa. Do đó, chỉ nên ngâm ốc 1 – 2 tiếng trước khi chế biến thôi bạn nhé!

Chỉ nên ngâm ốc 1 - 2 tiếng trước khi chế biến
Chỉ nên ngâm ốc 1 – 2 tiếng trước khi chế biến

4.2. Xử lý ốc trước khi ăn

Khi ốc chết, độc tố trong cơ thể của chúng sẽ lan ra môi trường nước ngâm, làm giảm chất lượng và an toàn vệ sinh, gây hại cho sức khỏe con người. Dẫn đến các hiện tượng như đau bụng, khó tiêu và ngộ độc.

4.3. Không ăn ốc cùng vitamin C

Ốc là nguồn cung cấp protein, chất béo và các loại khoáng chất như sắt, magie, kẽm, canxi. Trong khi đó, trái cây và thực phẩm chứa vitamin C chủ yếu cung cấp một loại chất chống oxy hóa, với tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt.

Theo nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết, canxi trong ốc sẽ phản ứng với thành phần axit ascorbic có trong vitamin C và tạo thành các muối canxi không tan. Điều này gây khó khăn trong việc tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và dẫn đến nhiều vấn đề cho đường ruột như khó tiêu, đầy hơi, đau bụng thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Không ăn ốc cùng vitamin C
Không ăn ốc cùng vitamin C

Trên đây là những thông tin mà Viện thẩm mỹ DIVA đã chia sẻ nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc “ăn ốc có tốt không”. Có thể thấy, ốc chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể nếu bạn tiêu thụ ở mức vừa phải cũng như cân bằng sự hài hòa với các thực phẩm khác. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn trong việc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

Đánh giá