Ăn nhiều rau có tốt không? Ăn bao nhiêu để tốt cho sức khỏe?
Ăn nhiều rau có tốt không? Mang đến công dụng gì? Được biết, trong các loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người phân vân không biết ăn nhiều rau có tốt không? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu về lợi ích của việc ăn rau qua bài viết này nhé.
1. Tìm hiểu về lợi ích của việc ăn nhiều rau
Nhiều người phân vân không biết ăn nhiều rau có tốt không? Thì được biết, trong rau chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đa phần, trong rau thường chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất, natri, chất béo chiếm tỉ lệ khá khắp.
Bên cạnh đó, một số loại rau còn có hàm lượng nước cao, dao động từ 84 đến 95%. Đặc biệt, trong rau còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và các chất có lợi giúp chống lại gốc tự do gây hại cho tế bào. Do đó, ăn rau còn giúp giảm lão hóa, ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh.
1.1. Ăn rau giúp ngừa bệnh tim mạch
Theo một số nghiên cứu chứng minh rằng ăn nhiều rau sẽ tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong sớm. Một cuộc khảo sát khác cho thấy người ăn rau có thể giảm 70% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này là do chất xơ và chất chống oxy hóa trong rau củ rất nhiều.
Vậy ăn nhiều rau có tốt không? Theo đánh giá của 23 nghiên cứu đã quan sát thấy mối liên hệ về việc ăn rau mỗi ngày không chỉ giúp bạn sống lâu mà còn giảm nguy cơ tử vong. Vậy ăn rau bao nhiêu là đủ? Thì được biết, ăn 231gr rau hoặc nhiều hơn mỗi ngày sẽ rất tốt cho cơ thể. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 10 năm gồm những người từ 5 lục địa đã quan sát thấy rằng người ăn 375 – 500gr hoa quả và rau mỗi ngày sẽ có tỉ lệ tử vong thấp hơn 22% so với những người ít ăn rau.
1.2. Sử dụng rau giúp giảm cân
Trong thực đơn giảm cân chắc hẳn không thể thiếu món rau bởi vì có hàm lượng calo thấp và ít hấp thụ trong dạ dày. Bên cạnh đó, các loại rau còn cung cấp chất xơ khá phong phú nên giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đặc biệt, chất xơ hòa tan của rau củ còn mang đến công dụng giảm cảm giác thèm ăn.
Vậy ăn nhiều rau có tốt không? Thì thêm rau vào thực đơn giảm cân sẽ giúp bạn cân bằng được chế độ dinh dưỡng và giảm calo. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chứng minh sau khi ăn rau thì số cân của bạn tăng chậm đi. Ngoài ra, những người ăn nhiều trái cây, rau quả sẽ giảm thêm 1,5kg.
Đặc biệt, một nghiên cứu khác trong khoảng 4 năm cho biết người ăn nhiều rau trung bình giảm khoảng 0,1kg cho mỗi phần ăn rau không chứa tinh bột mỗi ngày. Tuy nhiên, trong các loại hoa quả giàu tinh bột như: Ngô, đậu hà lan, khoai tây,… lại có xu hướng khiến cơ thể tăng cân nhiều hơn nếu như dùng không đúng cách.
1.3. Ăn rau giúp giảm bệnh tiểu đường
Nhiều người thắc mắc ăn nhiều rau có tốt không? Mang đến tác dụng gì? Thì ăn rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Bởi lẽ, hàm lượng chất xơ trong rau cao nên có khả năng ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng và cải thiện insulin. Hơn thế nữa, rau còn cung cấp chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật, mang đến công dụng giảm stress.
1.4. Rau làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Ưu điểm vượt trội của rau đó là có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một số nghiên cứu quan sát thấy mối liên hệ giữa chất xơ trong rau cao nên giảm được bệnh ung thư trực tràng. Ngoài ra, rau còn giảm nguy cơ bệnh ung thư phổi. Qua đây phần nào cũng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ăn nhiều rau có tốt không.
2. Khẩu phần ăn rau của một số quốc gia trên Thế giới
Khi đã tìm hiểu về vấn đề ăn nhiều rau có tốt không? Thì câu trả lời là CÓ, tuy nhiên ở mỗi quốc gia sẽ có một khẩu phần ăn rau khác nhau. Thẩm mỹ viện DIVA sẽ bật mí cho bạn lượng rau được khuyến nghị dùng của một vài quốc gia như sau:
Hoa Kỳ và Canada
- Rau sống (trừ các loại rau có lá) khoảng 1/2 chén (125ml).
- Rau lá sống khoảng 1 cốc (250ml).
- Rau nấu chín khoảng 1/2 chén (125ml).
- 100%nước ép rau khoảng 1/2 cốc (125ml).
Vương Quốc Anh
- Rau sống (trừ các loại rau có lá) khoảng 80g.
- Rau lá sống khoảng 80g.
- Rau nấu chín khoảng 80g.
- 100%nước ép rau khoảng 80g.
Tuy nhiên, khi tính khẩu phần ăn cần lưu ý vì mỗi quốc gia sẽ sửa dụng một đơn vị đo lường khác nhau. Nhưng có thể thấy, các cơ quan chính phủ rất khuyến khích người dân ăn rau nhưng lại không tính khoai tây vào, bởi vì khoa chứa nhiều tinh bột có thể gây tăng cân.
3. Một số điều cần lưu ý khi ăn rau tươi sống
Rau có thể sử dụng hằng ngày và chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người tranh cãi rau tươi tốt nhất nhưng khi bạn bảo quản chúng lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Do đó, hầu hết trái cây trong siêu thị được hái trước khi chúng chín để tránh bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Nhưng điểm trừ đó là chúng đã mất khoảng 10 đến 80% chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, một số loại hoa quả đóng hộp cũng bị mất đi chất dinh dưỡng và hàm lượng muối hoặc đường của chúng sẽ cao hơn rau, dễ gây ra bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nước ép rau củ có thể bị loại bỏ chất xơ cần thiết nên không tốt bằng rau sống. Tóm lại, việc hái trực tiếp rau từ trong vừa và chế biến ngay sẽ đảm bảo được chất dinh dưỡng. Đồng thời, trước khi dùng hãy ngâm với nước muối để loại vỏ vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, bổ sung rau vào khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ tử vong đấy nhé.
Bài viết trên Viện thẩm mỹ DIVA đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ăn nhiều rau có tốt không?”. Thì được biết rau là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, ăn rau, hoa quả tươi còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Do đó, trong bữa ăn hằng ngày hãy bổ sung thêm rau nhé.
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.