Ăn lựu có tốt không? 12+ lợi ích của quả lựu với sức khỏe
Quả lựu là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất hiện nay bởi nó chứa các hợp chất từ thực vật mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Vậy để biết được “Ăn lựu có tốt không?” thì bạn hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!
1. Ăn lựu có tốt không? – Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Ăn lựu có tốt không thì câu trả lời của các chuyên gia là có nhé! Lựu chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Theo đó, trung bình với một quả lựu 282g sẽ cung cấp các dinh dưỡng như:
- Lượng calo: 234.
- Protein: 4,7g.
- Carbohydrate: 52,7g.
- Chất béo: 3,3g.
- Đường: 38,6g.
- Chất xơ: 11,3g.
- Canxi: 28,2mg hoặc 2% DV*.
- Sắt: 0,85mg hoặc 5% DV.
- Magiê: 33,8mg hoặc 8% DV.
- Vitamin C: 28,8mg hoặc 32% DV.
- Kali: 666mg hoặc 13% DV.
Lựu là loại trái cây ít calo và chất béo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất nên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, ăn lựu có tốt không thì bạn nên tiêu thụ loại quả này nhiều để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển khỏe mạnh hơn nhé!
2. Lựu có tính dược liệu mạnh
Lựu được yêu thích bởi chứa hai hợp chất đặc trưng, mang đến nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể là Punicalagins và Axit Punici. Giờ hãy cùng thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu kỹ hơn về hai hợp chất này nhé!
2.1. Punicalagins
Punicalagins được biết đến là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh và thường có trong nước ép lựu, phần vỏ hạt. Hợp chất này có tác dụng mạnh giúp chống oxy hóa cao gấp ba lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ vỏ hạt bởi hàm lượng chất chống oxy hóa và Punicalagins tại phần đó rất cao.
2.2. Axit Punici
Axit Punici thường được tìm thấy trong dầu hạt lựu và là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Đây được xem là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học vô cùng mạnh.
3. Ăn lựu có tốt không? – Giúp chống viêm mạnh
Viêm mãn tính là một trong những yếu tố gây nguy hiểm của nhiều loại bệnh nghiêm trọng như bệnh tim mạch, ung thư, béo phì, Alzheimer, tiểu đường type 2,… Vậy “ăn lựu có tốt không?” thì loại quả này mang đến công dụng giúp chống viêm vô cùng mạnh.
Quả lựu có đặc tính chống viêm vô cùng mạnh, phần lớn cơ chế trung gian bởi khả năng chống oxy hóa của Punicalagins. Do đó, ăn lựu có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm mãn tính liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc uống nước ép lựu cũng sẽ góp phần lớn trong việc làm giảm các triệu chứng viêm trong cơ thể. Theo nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy, việc uống khoảng 250ml nước ép lựu mỗi ngày sẽ làm giảm các CRP, interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.
4. Ăn lựu giúp chống ung thư tuyến tiền liệt
Thêm một tác dụng của quả lựu đối với cơ thể mà bạn không nên bỏ qua loại quả này chính là khả năng chống ung thư tuyến tiền liệt. Theo các nghiên cứu, các hợp chất chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm đi quá trình phân chia tế bào ung thư và thậm chí gây ra hiện tượng chết chương trình. Từ đó, tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) là một chất chỉ thị trong máu cho bệnh ung thư này. Vì vậy, những người đàn ông có nồng độ PSA tăng gấp đôi trong thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.
Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc uống khoảng 237ml nước ép lựu mỗi ngày kéo dài thời gian nhân đôi PSA từ 15 lên 54 tháng. Do đó, ăn lựu có tốt không thì loại quả này sẽ giúp bạn chống nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt rất cao.
5. Lựu giúp chống ung thư vú
Ăn lựu có tốt không? Theo thông tin mà thẩm mỹ viện DIVA tổng hợp được thì chiết xuất từ quả lựu có khả năng ức chế sự sản sinh của các tế bào ung thư vú. Thậm chí, chiết xuất từ quả lựu có thể giết chết một số tế bào ung thư gây hại cho sức khỏe. Bởi trong lựu rất giàu chất oxy hóa và flavonoid giúp ngăn chặn các gốc tự do gây ung thư.
6. Ăn lựu có tốt không? – Lựu giúp hạ huyết áp
Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Theo một số nghiên cứu, ăn lựu có tốt không thì loại trái cây này giúp giảm huyết áp một cách hiệu quả cao. Sau khi sử dụng khoảng 150ml nước ép lựu mỗi ngày trong 2 tuần, tình trạng cao huyết áp sẽ được giảm đáng kể.
7. Lựu có khả năng giúp chống viêm và đau khớp
Theo các nhà nghiên cứu, các hợp chất thực vật trong quả lựu có khả năng chống viêm và hỗ trợ điều trị viêm khớp vô cùng tốt. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, các chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn chặn enzyme gây tổn thương khớp ở những người bị tình trạng viêm xương khớp.
8. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn lựu có tốt không? Theo các chuyên gia, hợp chất Axit Punicic, axit béo trong lựu có khả năng bảo vệ cơ thể chống một số bước trong quá trình phát triển bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 41 người có nồng độ triglyceride cao cho thấy, tiêu thụ 800mg dầu hạt lựu mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể triglyceride và cải thiện tỷ lệ triglyceride-HDL tốt hơn.
Một nghiên cứu khác cũng đã xem xét về tác dụng của nước ép lựu ở những người bị mắc bệnh tiểu đường type 2 và cholesterol cao. Nghiên cứu đã ghi nhận, việc sử dụng nước ép lựu đã giảm đáng kể nồng độ cholesterol xấu, cũng như các cải thiện khác. Ăn lựu thường xuyên trong một thời gian dài sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả.
9. Lựu giúp điều trị rối loạn cương dương
Ăn lựu có tốt không thì loại quả này mang đến công dụng hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương vô cùng hiệu quả. Tổn thương oxy hóa sẽ làm giảm lưu lượng máu trong các cơ quan của cơ thể, bao gồm cả dương vật. Nước ép lựu đã được chứng minh là có khả năng giúp tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương ở thỏ.
10. Lựu giúp chống nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
Các hợp chất thực vật trong lựu có tác dụng giúp chống lại vi sinh vật gây hại. Theo nghiên cứu, lựu có khả năng chống lại một số vi khuẩn cũng như nấm men Candida albican. Tác dụng chống vi khuẩn và nấm của lựu giúp bảo vệ chống nhiễm trùng, viêm trong khoang miệng như viêm nướu, viêm miệng răng giả, viêm nha chu,…
11. Ăn lựu có tốt không? – Giúp cải thiện trí nhớ
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn lựu sẽ giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả. Theo một nghiên cứu ở bệnh nhân phẫu thuật đã phát hiện các chiết xuất từ quả lựu có khả năng ngăn ngừa sự thiếu hụt trong bộ nhớ.
Theo nghiên cứu khác ở 28 người lớn tuổi có triệu chứng về trí nhớ cho thấy, việc uống khoảng 237ml nước ép lựu mỗi ngày đã cải thiện được các dấu hiệu của trí nhớ lời nói và hình ảnh. Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy, quả lựu có khả năng chống lại bệnh Alzheimer hiệu quả.
12. Lựu có khả năng giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục
Lựu chứa nhiều nitrat đã được chứng minh có khả năng hỗ trợ cải thiện hiệu suất tập thể dục vô cùng tốt. Theo một nghiên cứu trên 19 vận động viên chạy cho thấy, việc tiêu thụ một gram chiết xuất từ quả lựu 30 phút trước khi tập thể dục sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu, giảm mệt mỏi, kéo dài thời gian và tăng hiệu quả tập thể dục.
Hy vọng qua bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA, bạn đã giải đáp được thắc mắc “Ăn lựu có tốt không?”. Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng mang đến công dụng chống viêm, ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe, trí nhớ,.. vô cùng tốt. Do đó, bạn hãy bổ sung một quả lựu mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn nhé!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.