Ăn đu đủ có tốt không? 8 tác dụng đối với sức khỏe
Ăn đu đủ có tốt không là vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm và thắc mắc. Đu đủ không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Sau đây hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu “Ăn đu đủ có tốt không?” trong bài viết dưới nhé!
1. Ăn đu đủ có tốt không? – Đu đủ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể
Đu đủ là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất hiện nay bởi nó có mùi vị thơm ngon và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Theo đó, một quả đu đủ khoảng 152g sẽ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng gồm:
- Lượng calo: 59.
- Protein: 1g.
- Chất xơ: 3g.
- Carbohydrate: 15g.
- Kali: 11%.
- Vitamin A: 33%.
- Vitamin C: 157%.
- Folate (Vitamin B9): 14%.
- Thành phần khác: Canxi, magie, vitamin B1, B3, B5, E, K,…
Bên cạnh đó, đu đủ còn chứa chất chống oxy hóa lành mạnh là carotenoid – đặc biệt là lycopene. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong đu đủ còn có khả năng giúp cơ thể bạn hấp thu tốt hơn các chất oxy hóa ở trái cây và rau quả khác.
2. Tác dụng hỗ trợ người lớn tuổi
Ăn đu đủ có tốt không thì loại trái cây này mang đến nhiều công dụng hỗ trợ người lớn tuổi. Cơ thể con người thường sản sinh ra các mảnh phân tử không ổn định gọi là gốc tự do. Chúng có thể sẽ gây mất cân bằng oxy hóa và dẫn đến nhiều bệnh tật. Theo các nhà nghiên cứu, các gốc tự do có thể gây ra bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.
Đu đủ được yêu thích bởi nó có tác dụng giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật một cách hiệu quả. Tác dụng của đu đủ có thể giúp phòng ngừa bệnh tật là nhờ vào các lợi ích dưới đây:
- Vô hiệu hóa gốc tự do: Nhờ vào chất chống oxy hóa carotenoid mà đu đủ có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do.
- Cải thiện tình trạng bị mất cân bằng oxy hóa: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, việc ăn đu đủ lên men có thể cải thiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa ở người lớn tuổi và người mắc một số bệnh như tiểu đường, suy giáp, gan.
- Loại bỏ sắt thừa: Ăn đu đủ có tốt không thì loại trái cây này giúp cải thiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa nhờ hàm lượng lycopene cao. Từ đó, giúp loại bỏ lượng sắt thừa, ngăn ngừa sự xuất hiện của các gốc tự do.
3. Ăn đu đủ có tốt không? – Giúp chống ung thư
Ăn đu đủ có tốt không? Đu đủ là một trong những loại trái cây có đặc tính chống ung thư ở các tế bào ung thư vú. Theo nghiên cứu cho thấy, lycopene trong đu đủ có khả năng ngăn ngừa ung thư và mang đến nhiều lợi ích cho những người đang điều trị căn bệnh này.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác cho thấy, những người lớn tuổi bị viêm, có tình trạng dạ dày tiền ung thư khi sử dụng đu đủ lên men đã cải thiện được bệnh tình một cách hiệu quả. Do đó, ăn đu đủ sẽ giúp giảm nguy cơ và làm chậm quá trình phát triển của ung thư.
4. Đu đủ có khả năng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch trở nên tốt hơn. Theo các nghiên cứu, trong đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và hỗ trợ tăng cường tác dụng bảo vệ cholesterol tốt HDL. Do đó, ăn đu đủ có tốt không thì thẩm mỹ viện DIVA xin trả lời là có nhé!
5. Đu đủ giúp chống viêm
Đu đủ chứa hàm lượng lớn vitamin C, E và betacarotene giúp cơ thể phòng tránh khỏi hiện tượng viêm nhiễm. Khả năng chống viêm của đu đủ được phát huy tốt nhờ vào 2 hợp chất papain và chymopapain có trong loại quả này. Ngoài ra, đây còn được coi là 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả mang đến công dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và hồi phục chấn thương nhanh chóng.
6. Ăn đu đủ có tốt không? – Giúp làm đẹp da
Ăn đu đủ có tốt không thì loại trái cây này không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn hỗ trợ làn da trở nên đẹp, săn chắc và trẻ trung hơn. Các chất vitamin C, lycopene trong đu đủ sẽ giúp bảo vệ làn da và làm giảm dấu hiệu lão hóa hiệu quả. Do đó, bổ sung chất lecopene trong đu đủ từ 10 – 12 tuần sẽ giúp giảm tình trạng da cháy nắng và cải thiện nếp nhăn hiệu quả.
7. Đu đủ có khả năng giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Ăn đu đủ có tốt không? Enzyme papain trong đu đủ giúp protein dễ dàng tiêu hóa hơn. Do đó, những người dân vùng nhiệt đới thường sử dụng đu đủ để làm phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS).
Theo nghiên cứu, những người sử dụng công thức dựa trên đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện được tình trạng táo bón và đầy hơi hiệu quả. Bên cạnh đó, thành phần hạt, lá, rễ của đu đủ cũng được chứng minh là có khả năng điều trị loét ở động vật và người.
8. Đu đủ chế biến được thành nhiều món ngon
Đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon, độc đáo nên được đông đảo mọi người yêu thích. Ngoài việc ăn đu đủ chính ra thì bạn có thể chế biến loại quả này thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Sau đây là một vài món ăn ngon từ đu đủ mà bạn có thể tham khảo nhé!
- Ăn sáng: Bạn có thể cắt đu đủ ra tô, cho thêm sữa chua Hy Lạp và phủ thêm vài loại trái cây để tăng hương vị ngon hơn.
- Sinh tố đu đủ: Bạn cho đu đủ, nước cốt dừa và đá vào máy xay rồi xay cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Nước sốt trái cây: Bạn hãy cắt nhỏ đu đủ, cà chua, hành tây, ngò rồi thêm nước cốt chanh và trộn đều lên.
- Salad đu đủ: Bạn cắt nhỏ đu đủ, bơ thành miếng vừa ăn rồi thêm thịt gà, dầu oliu, giấm và trộn đều lên.
- Món tráng miệng: Bạn cắt nhỏ đu đủ vào tô, thêm 2 thìa hạt chia, 1 cốc sữa hạnh nhân và 1 thìa cà phê vani là đã có một món tráng miệng thơm ngon.
Hy vọng qua bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA, bạn đã giải đáp được thắc mắc “Ăn đu đủ có tốt không?”. Đu đủ là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể nên bạn hãy bổ sung chúng thường xuyên để nâng cao sức khỏe nhé!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.