Ăn cà chua sống có tốt không? Nên ăn sống hay chín?
Ăn cà chua sống có tốt không? Chắc hẳn, quả cà chua đã không còn quá xa lạ với chúng ta, hầu như nó đều có mặt trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên ít ai biết rằng chế biến cà chua chín sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn khi ăn sống. Cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu chi tiết về công dụng và cách ăn cà chua đúng nhất nhé!
1. Ăn cà chua sống có tốt không? Các lợi ích tuyệt vời từ cà chua
Với câu hỏi: ” Ăn cà chua sống có tốt không?“, bạn hãy tìm hiểu về thành phần và lợi ích tuyệt vời từ quả cà chua, chắc chắn sẽ có cho mình câu trả lời chính xác nhất.
Ngoài việc ăn sống, quả cà chua còn được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến món ăn hoặc làm thức uống giải khát như nước ép cà chua vô cùng bổ dưỡng. Cà chua chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong quả cà chua chứa một lượng lớn hàm lượng vitamin C cùng vitamin A, kali và sắt. Đây đều là những thành phần tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ.
Đặc biệt, sắc tố màu đỏ trong cà chua chứa hợp chất lycopene. Đây là một dạng chất chống oxy hoá ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư cũng như hình thành máu đông trong thành mạch máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà chua đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính (như ung thư, bệnh tim mạch, loãng xương và tiểu đường). Do đó, cà chua là thực phẩm phổ biến luôn có trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình.
2. Tại sao ăn cà chua nấu chín lại tốt hơn ăn sống?
Ăn cà chua sống có tốt không? Trong thực tế, ăn cà chua sống và nấu chín đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đại học Cornell (Hoa Kỳ) cho thấy so với cà chua sống, cà chua khi được nấu chín sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn.
Không giống như các loại thực phẩm khác, cà chua nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ không mất quá nhiều giá trị dinh dưỡng. Mà ngược lại, nồng độ lycopene và chất chống oxy hóa tăng cao hơn. Đây là những hợp chất rất tốt cho sức khỏe và làn da. Đó là lý do tại sao khuyên bạn nên ăn nhiều cà chua nấu chín hơn.
Đặc biệt là cà chua càng đỏ thì chứa rất nhiều chất Betacaroten và Lycopene. Ngoài ra, nấu cà chua với dầu ăn, đặc biệt là dầu ô liu, sẽ giúp cơ thể con người hấp thụ lycopene một cách tốt hơn.
Điều đó không có nghĩa là mọi người không nên ăn cà chua sống. Bạn cũng có thể dùng nó như một loại trái cây giảm cân hoặc uống nước ép cà chua cũng rất bổ dưỡng và thơm ngon.
3. Lưu ý khi ăn cà chua để tốt cho sức khỏe
Ăn cà chua sống có tốt không? Như bạn đã biết ăn cà chua sống sẽ không cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như khi ăn chín. Bên cạnh đó, một số lưu ý dưới đây của thẩm mỹ viện DIVA cũng sẽ giúp bạn có cách chế biến cà chua đúng cách, giảm thiểu những tác động xấu đến sức khỏe.
- Không nên ăn cà chua khi vỏ còn xanh chưa chín. Vì trong quả cà chua xanh có chứa chất Alkaloid gây nên tình trạng ngộ độc, đau bụng, mệt mỏi,…
- Không ăn cà chua khị bụng đang đói vì trong cà chua có tính axit nhẹ làm bụng trở nên cồn cào, hại cho dạ dày.
- Không ăn cà chua đi kèm với dưa leo, vì các thành phần trong 2 loại quả này tương phản nhau có thể gây đau bụng.
- Ngoài ra khi ăn phải rửa quả cà chua cho thật sạch. Đặc biệt là khi bạn có nhu cầu muốn ăn sống. Tốt nhất nên ngâm nước muối để loại bỏ hết các vi khuẩn, thuốc trừ sâu còn đọng lại trên quả.
Ăn cà chua sống có tốt không? Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời xác đáng nhất. Ăn cà chua sống vẫn rất tốt chỉ là hàm lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể không cao bằng khi ăn chín. Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào sở thich và mục đích chế biến của mình mà lựa chọn phù hợp bạn nhé!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.