Bơ là loại trái cây chứa nguồn dinh dưỡng cực kỳ phong phú, thường được dùng để ăn trực tiếp khi chín mà không cần chế biến cầu kỳ. Bởi hương vị thơm ngon và chứa nhiều dinh dưỡng nên nó rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia. Trong bài viết này, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu xem ăn bơ có tốt không và lợi ích, tác hại của loại quả này nhé!

1. Ăn bơ có tốt không, tác dụng như thế nào?

Nhiều người thường hay thắc mắc liệu ăn bơ có tốt không, tại sao nó lại được yêu thích như vậy? Thực tế, bơ là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nếu được bổ sung điều độ. Bởi nó chứa đến 25 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Dưới đây là những tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe mà bạn cần biết:

  • Tốt cho thị giác: Bơ chứa thành phần lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bị oxy hóa, hạn chế các tổn thương do khói bụi, tia cực tím,…
  • Ngăn ngừa loãng xương: Hàm lượng vitamin K ở quả bơ sẽ hỗ trợ xương khớp được chắc khỏe hơn nhờ việc hấp thụ và giảm bài tiết canxi trong nước tiểu.
  • Ngừa ung thư: Trong bơ chứa thành phần folate có thể ngừa ung thư đại tràng, tá tràng, dạ dày và cổ tử cung.
  • Tốt cho thai nhi: Nhờ hàm lượng folate có trong bơ sẽ giúp mẹ bầu duy trì thai kỳ khỏe mạnh, giảm nguy cơ sẩy thai hay dị tật ống thần kinh đối với trẻ. Do đó, loại quả này rất tốt cho phụ nữ mang thai khi ăn với liều lượng vừa phải.
  • Tốt cho não bộ: Bơ hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành homocysteine – một chất có thể chặn sự vận chuyển chất dinh dưỡng đến não.
  • Ngăn ngừa các bệnh mãn tính: Bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như: mạch vành, cao huyết áp, đột quỵ, béo phì, tiểu đường. Đồng thời, giảm rủi ro mắc một số bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, ung thư ruột già.
Ăn bơ có tốt không, tác dụng như thế nào?
Ăn bơ có tốt không, tác dụng như thế nào?

2.  Tác hại khi ăn quá nhiều bơ

Sau khi đã biết “ăn bơ có tốt không” thì chúng ta cần tìm hiểu về tác hại của loại trái cây này khi tiêu thụ quá nhiều để cẩn thận hơn. Theo đó, việc ăn bơ quá mức cần thiết sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể như:

  • Tổn thương gan: Bơ chứa nhiều collagen nên có thể tái tạo da, đẩy lùi dấu hiệu lão hóa rất tốt. Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến dư thừa collagen, tích tụ và gây tổn thương cho gan.
  • Giảm cholesterol có lợi: HDL-Cholesterol là loại cholesterol có lợi cho sức khỏe. Nếu ăn bơ quá nhiều thì hàm lượng beta-sitosterol trong quả này sẽ hấp thụ cả các cholesterol có lợi, từ đó gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Gây dị ứng:  Nếu ăn quá nhiều bơ sẽ có nguy cơ bị dị ứng, xuất hiện các biểu hiện như mẩn ngứa, chóng mặt, buồn nôn,…
  • Gây tăng cân: Trong bơ chứa hàm lượng calo cao, nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể dư thừa năng lượng gây tăng cân.
  • Ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc: Trong thành phần của bơ có chứa chất kháng viêm, do đó, không nên ăn nhiều với những người đang uống thuốc làm loãng máu hay một số bệnh lý khác.
  • Ngoài ra, bà bầu hoặc phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn quá nhiều bơ bởi nó có thể làm giảm lượng sữa mẹ và gây hại cho tuyến vú.
Tác hại khi ăn quá nhiều bơ
Việc ăn bơ quá mức cần thiết sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể

3. Ăn bơ đúng cách để tốt cho sức khỏe

Ngoài vấn đề “ăn bơ có tốt không” thì việc tiêu thụ loại quả này như thế nào để tốt cho sức khỏe cũng rất quan trọng và cần được quan tâm. Để đạt được những lợi ích tốt nhất từ bơ, chúng ta cần ăn đúng cách như sau:

  • Ăn quả bơ vừa chín tới: Không nên ăn bơ chưa chín hẳn, còn vị hăng hoặc có biểu hiện hư hỏng.
  • Ăn cả phần xanh đậm sát vỏ: Phần này thường tập trung nhiều dinh dưỡng nhất. Do đó, khi ăn bơ nên chú ý dùng thìa nạo sát vỏ hoặc bổ thành những múi cau và lột vỏ giống như ăn cam để tận dụng được toàn bộ phần màu xanh.
  • Ăn với mức độ vừa phải: Người trưởng thành, khỏe mạnh chỉ nên ăn tối đa 1 quả bơ/1 ngày. Tránh ăn quá nhiều gây thừa chất và dẫn đến một số tác dụng phụ như ở trên đã đề cập.
  • Ăn ngay sau khi bổ: Nên ăn ngay những quả bơ đã được bổ ra, bởi để quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và hương vị của nó.
Ăn bơ đúng cách để tốt cho sức khỏe
Ngoài vấn đề “ăn bơ có tốt không” thì việc tiêu thụ loại quả này như thế nào để tốt cho sức khỏe cũng rất quan trọng

4. Một số cách ăn bơ ngon

Sau khi đã nắm được việc ăn bơ có tốt không thì bạn có thể sử dụng loại quả này theo nhiều hình thức khác nhau để thay đổi khẩu vị. Dưới đây cùng thẩm mỹ viện DIVA xem gợi ý một số cách chế biến bơ ngon được nhiều người ưa chuộng:

Sinh tố bơ

Bạn có thể dùng bơ nguyên chất hoặc kết hợp cùng chuối chín để làm sinh tố. Đầu tiên, bạn đem lột vỏ, cắt nhỏ, 2 loại trái cây rồi bỏ vào máy xay nhuyễn. Cho thêm lượng đá vừa đủ vào xay cùng thêm vài phút nữa cho chúng hòa quyện vào nhau. Để tránh gây tăng cân thì bạn không nên thêm đường hay sữa, bởi chuối có vị ngọt nên sẽ giúp ly sinh tố của bạn thơm ngon.

Bơ dầm mật ong

Với món ăn này, bạn chỉ cần cắt nhỏ phần thịt bơ cho vào ly rồi dầm chung với mật ong là được. Có thể cho thêm một ít đá bào cho mát và ngon hơn.

Kem trái bơ

Để làm kem, bạn cần xay nhuyễn bơ cùng nước cốt dừa, đường và sữa tươi theo một lượng vừa đủ. Sau đó, cho hỗn hợp vừa thu được vào khay và để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 tiếng là sẽ có món kem bơ mát lạnh.

Cách làm sinh tố chuối giảm cân ngon miệng kết hợp cùng bơ
Bạn có thể dùng bơ nguyên chất hoặc kết hợp cùng chuối chín để làm sinh tố

Hy vọng những thông tin mà Viện thẩm mỹ DIVA cung cấp trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ăn bơ có tốt không”. Bên cạnh nguồn dinh dưỡng dồi dào và lợi ích tuyệt vời thì bơ cũng mang đến những tác hại nếu ăn quá nhiều. Do đó, bạn nên tiêu thụ bơ với lượng vừa phải, ăn điều độ để tránh gặp những tác hại không mong muốn cho sức khỏe nhé!

Đánh giá