100g khoai môn bao nhiêu calo? Ăn có tăng cân không?
Khoai môn là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường có trong các món ăn của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, với chị em đang muốn giảm cân thường thắc mắc: Khoai môn bao nhiêu calo và ăn có tăng cân không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây từ Viện thẩm mỹ DIVA để có câu trả lời bạn nhé.
1. Khoai môn bao nhiêu calo?
Khoai môn bao nhiêu calo? Vị béo ngậy của từng miếng khoai môn khiến nhiều người lầm tưởng loại thực phẩm này rất giàu calo. Khoai tây cũng vậy, trong 100g khoai tây chứa 77 calo và 100g khoai lang chứa 86 calo và trong 100g khoai môn sẽ có lượng calo cao hơn một chút, khoảng 110 calo.
Mặc dù hàm lượng calo của khoai môn ngọt cao hơn một chút so với khoai tây và khoai lang, nhưng hàm lượng chất béo trong khoai môn ngọt rất thấp chỉ 0,1 gram.
2. Vậy ăn khoai môn có tăng cân không?
Sau khi đã biết khoai môn bao nhiêu calo, vậy liệu ăn khoai môn có béo không? Như đã nói ở trên, khoai môn rất ít calo, chỉ khoảng 112 calo trên 100gr khoai môn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành trung bình nên tiêu thụ khoảng 1800 đến 2000 calo mỗi ngày. Vì vậy, hàm lượng calo trong khoai môn rất thấp so với lượng calo cơ thể con người cần mỗi ngày. Hơn nữa, chúng hầu như không chứa chất béo nên ăn khoai môn sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Mặt khác, trong 100g khoai môn chứa tới 70% là nước và khoáng chất. Những dưỡng chất này giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày, hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảm cân tại nhà.
Lượng chất xơ trong khoai môn hỗ trợ cơ thể tăng cường đốt cháy chất béo và giúp ngăn ngừa việc tích trữ calo dư thừa. Chất xơ và vitamin C trong loại củ này còn giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy năng lượng, tăng cường miễn dịch. Nó cũng giúp bạn giảm mỡ trong cơ thể một cách nhanh chóng.
3. Các lợi ích của khoai môn với sức khỏe con người
Khi đã biết khoai môn bao nhiêu calo cùng Viện thẩm mỹ DIVA khám phá thêm những lợi ích tuyệt vời của khoai môn đối với sức khỏe, giúp bạn dễ cân nhắc để đưa vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình nhé, cùng tham khảo nhé!
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Vì khoai môn rất giàu vitamin A, một hợp chất giúp cân bằng lượng đường trong máu. Dẫu vậy, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai môn mà nên ăn điều độ và có sự hướng dẫn của bác sĩ.
Đái tháo đường (ĐTĐ) là căn bệnh rất nguy hiểm đang ngày càng trẻ hóa ở nước ta. Chế độ ăn của người bệnh tiểu đường phải hạn chế về nhiều mặt như: đường, tinh bột,… Tuy nhiên, theo các chuyên gia nội tiết, khoai môn lại là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Vì khoai môn rất giàu vitamin A, hợp chất này giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong khoai môn rất cao, lên tới 1,2 gam (tương đương gần 27% lượng chất xơ hàng ngày của cơ thể). Do đó, khoai môn giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả hơn, ngăn ngừa các bệnh về hệ tiêu hóa.
Hỗ trợ chữa trị bệnh thận
Những người mắc bệnh thận phải tuân theo một chế độ ăn kiêng rất nghiêm ngặt, hạn chế chất béo, đường và chất đạm. Những chất dinh dưỡng này, dường như rất cần thiết đối với nhiều người, có thể làm thận quá tải, gây đau và khó thở.
Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh thận nên ăn khoai môn vì đây là loại thực phẩm ít calo, ít đường và ít chất béo. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh thận có thể bổ sung khoảng 200-300 gam khoai môn vào chế độ ăn hàng ngày.
Phòng chống ung thư
Các nhà dinh dưỡng học đã phát hiện ra polyphenol, một hợp chất phức tạp có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do gây hại cho sức khỏe con người có trong khoai môn.
Các polyphenol trong củ khoai môn hoạt động như một chất hóa học kỳ diệu. Chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú ở phụ nữ hoặc sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Cải thiện sức khỏe làn da
Khoai môn không chỉ chứa nhiều vitamin mà còn chứa nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa. Đây đều là những hợp chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe làn da của bạn.
Nhiều người thậm chí còn so sánh vitamin và chất chống oxy hóa như một loại “thần dược”, giúp làm chậm nguy cơ lão hóa da, xóa mờ các nếp nhăn lão hóa, đồng thời góp phần điều trị các bệnh viêm nhiễm bên ngoài da.
4. Các lưu ý quan trọng khi ăn khoai môn
Khoai môn ăn tốt nhất vào buổi sáng và trưa
Theo các chuyên gia, khoai môn ngọt có hàm lượng tinh bột khá cao nên các món ăn làm từ khoai môn ngọt nên ăn vào buổi sáng và trưa là tốt nhất. Ăn vào buổi tối khiến dạ dày bị quá tải, gây đầy bụng và tích tụ nhiều mỡ thừa.
Không ăn khoai môn mọc mầm
Khoai môn mọc mầm chứa nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, khi khoai môn mọc mầm, người sơ chế phải cắt bỏ phần mọc mầm để món ăn không còn độc tố.
Đeo thêm bao tay khi sơ chế khoai môn
Khi tiến hành sơ chế khoai môn, chúng ta nên sử dụng găng tay để tránh mẩn ngứa trên da. Nguyên nhân chính của hiện tượng trên là do các loại quả ngọt có chứa tinh thể canxi oxalat dễ gây mẩn ngứa trên da khi tiếp xúc trực tiếp.
Khoai môn phải được ngâm kỹ và nấu chín
Do các tinh thể canxi oxalat ảnh hưởng xấu đến thể trạng của bệnh nhân gút và sỏi thận nên trước khi chế biến khoai môn cần phải ngâm và luộc kỹ.
Như vậy là qua bài viết trên, thẩm mỹ viện DIVA đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề khoai môn bao nhiêu calo một cách chi tiết và cụ thể. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn và những người thân yêu của bạn. Chúc các độc giả một ngày làm việc tốt lành và bình an!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.