Bầu ăn mít được không? Có làm sảy thai không?
Mít là loại quả thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng bà bầu ăn mít sẽ gây tổn hại đến sức khỏe và thai nhi. Vậy bầu ăn mít được không? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA giải đáp thắc mắc giúp các mẹ bầu trong bài viết sau đây nhé!
1. Bầu ăn mít được không?
Mít là loại quả được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người lại sợ rằng ăn mít sẽ ảnh hưởng xấu đến bà bầu bởi loại quả này có tính nóng dễ gây ra tình trạng sảy thai. Do đó, có khá nhiều chị em thắc mắc bầu ăn mít được không?
Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ, trong khoảng 100g mít sẽ chứa đến 157 calo, 38g carbohydrate, 2.8g protein, 1g chất béo, 2.5g chất xơ. Bên cạnh đó, mít còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bầu 3 tháng đầu ăn mít được không thì câu trả lời là CÓ. Các mẹ bầu có thể ăn mít ở bất cứ giai đoạn nào trong thai kỳ nhưng với hàm lượng nhất định. Loại quả này có hàm lượng đường cao nên việc ăn nhiều sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh về da phát triển như rôm sảy, mụn nhọt, lở loét miệng,…
Do đó, bầu ăn mít được không thì các mẹ có thể tiêu thụ thực phẩm này bình thường nhé! Tuy nhiên, loại quả này có lượng đường khá cao nên các những ai mắc bệnh tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ thì không nên ăn nhé!
2. Mít có lợi ích gì đối với bà bầu?
Bầu ăn mít được không thì việc tiêu thụ loại quả này với một lượng vừa đủ sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi mà còn cung cấp dưỡng chất cho sức khỏe mẹ và bé. Theo chuyên gia thẩm mỹ viện DIVA, bà bầu ăn mít sẽ mang đến những lợi ích như sau:
2.1. Tăng cường hệ miễn dịch
Trong mít chứa hàm lượng vitamin C rất cao giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ phòng chống một số bệnh thường gặp khi mang thai hiệu quả.
2.2. Điều chỉnh hormone
Bầu ăn mít được không? Trong giai đoạn thai kỳ, bà bầu phải đối mặt với những sự thay đổi lớn về hormone. Trong khi đó, mít có khả năng điều hòa hormone giúp thai phụ tránh những những bệnh lý liên quan đến thể chất và tinh thần.
2.3. Giải tỏa căng thẳng
Khi mang thai, bà bầu thường cảm thấy mệt mỏi và bị áp lực dẫn đến căng thẳng, stress. Theo nghiên cứu đã chỉ ra các đặc tính của mít có khả năng chống lại cảm giác căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả. Ăn mít sẽ giúp bà bầu giải tỏa cảm giác lo âu, căng thẳng trong suốt quá trình mang thai.
2.4. Tốt cho thai nhi
Mít là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào giúp cung cấp cho mẹ bầu nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi như kẽm, vitamin, beta carotene, sắt. Những thành phần này đều rất tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
2.5. Tốt cho hệ tiêu hóa
Quả mít chứa nhiều chất xơ cần thiết nên rất tốt cho dạ dày, làm giảm triệu chứng ợ nóng, ốm nghén. Bên cạnh đó, mít còn chứa vitamin C có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa ổn định và bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân xấu. Ngoài ra, mít còn giúp ngăn ngừa triệu chứng loét dạ dày và dạ dày nhạy cảm cho phụ nữ mang thai.
2.6. Cung cấp năng lượng
Trong quá trình mang thai các mẹ bầu thường xuyên gặp cảm giác mệt mỏi, ểu oải. Theo chuyên gia, mít chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng để khỏe mạnh hơn và tránh tình trạng mệt mỏi kéo dài. Do đó, bầu ăn mít được không thì loại quả này rất tốt cho phụ nữ mang thai.
2.7. Điều hòa huyết áp
Tăng huyết áp có thể gây nguy hiểm cho bà bầu trong thời kỳ mang thai. Trong mít chứa lượng kali dồi dào có khả năng kiểm soát nhịp tim và điều hòa huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
Theo nghiên cứu, kali giúp làm giảm áp lực muối gây ra lên động mạch. Đồng thời, chất xơ trong mít còn giúp làm giảm mức cholesterol hiệu quả và hạn chế tình trạng huyết áp cao.
2.8. Các chất dinh dưỡng khác
Ngoài ra, trong mít còn chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi như magie, canxi, sắt, kẽm, beta-carotene,… Do đó, bầu ăn mít được không thì loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé nhưng để tránh tác dụng phụ thì thai phụ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ.
3. Những lưu ý bà bầu cần biết khi ăn mít
Qua thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết bầu ăn mít được không? Mặc dù mít mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của thai phụ nhưng để đảm bảo an toàn và tránh biến chứng thì các mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
3.1. Ăn mít với lượng vừa phải
Mặc dù bà bầu có thể ăn mít được nhưng để đảm bảo an toàn thì các mẹ chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải. Lượng mít mà bà bầu có thể tiêu thụ trong ngày là từ 80 – 100gr để không gây hại cho sức khỏe. Việc ăn quá nhiều mít sẽ gây đau bụng, khó chịu và rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, ăn mít nhiều còn tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường.
3.2. Bà bầu bị rối loạn máu không nên ăn mít
Theo các chuyên gia khuyến áo, nếu bà bầu bị các vấn đề liên quan đến rối loạn máu thì tuyệt đối không được ăn mít. Vì mít sẽ làm nhanh quá trình đông máu và có thể gây ra phản ứng tiêu cực ảnh hưởng xấu đến tính mạng.
3.3. Bị suy thận không được ăn mít
Nếu bà bầu bị suy thận thì không nên ăn mít bởi loại quả này giàu kali. Lượng kali trong cơ thể khi bị dư ra sẽ làm tăng kali ở máu. Trong khi bị suy thận thì cần giảm lượng kali có trong máu. Do đó, nếu bị suy thận ăn quá nhiều mít sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim.
3.4. Chế biến mít
Bầu ăn mít được không thì chắc chắn là có nhé! Thực phẩm này giàu chất dinh dưỡng nên mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu. Tuy nhiên, để chế độ ăn đa dạng và bổ sung vitamin đầy đủ cho cơ thể thì mẹ bầu nên kết hợp mít với các loại sữa chua, hoa quả hoặc làm sinh tố mít, mít sấy,… Điều này không chỉ tránh nhàm chán mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm mỡ thừa hiệu quả.
Bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bầu ăn mít được không? Mặc dù mít chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng để đảm bảo an toàn và tránh gây ra tác dụng phụ thì các mẹ bầu chỉ nên ăn thực phẩm này với lượng vừa đủ thôi nhé!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.