Bầu ăn măng được không? Cách ăn an toàn cho mẹ và bé
Măng là loại thực phẩm được yêu thích bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng măng chứa nhiều độc tố gây hại nên bà bầu không thể ăn. Vậy để biết bầu ăn măng được không thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của Viện thẩm mỹ DIVA nhé!
1. Bầu ăn măng được không?
Măng là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt vì có hương vị ngon và chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn. Ngoài ra, măng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, măng còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào được đánh giá là rất tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, có khá nhiều chị em thắc mắc bầu ăn măng được không?
Theo các chuyên gia, bầu ăn măng được không thì câu trả lời là CÓ nhé! Do đó, các mẹ bầu có thể yên tâm ăn măng trong thai kỳ vì thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì các mẹ bầu không nên tiêu thụ măng với số lượng lớn. Bởi trong măng chứa nhiều độc tố, nếu không sơ chế đúng cách sẽ gây ra tình trạng nhức đầu, buồn nôn, lưỡi bị tê,…
Ngoài ra, măng có thể gây co thắt tử cung, kích thích chuyển dạ nếu tiêu thụ với số lượng lớn trong thời gian dài. Do đó, bầu ăn măng được không thì câu trả lời là được nhưng các mẹ chỉ nên tiêu thụ 1 – 2 bữa trong một tuần thôi nhé!
2. Giá trị dinh dưỡng của măng?
Qua thông tin trên chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc bà bầu có được ăn măng không? Măng là thực phẩm chứa nhiều vitamin B6, C và các chất cần thiết cho phụ nữ mang thai như niacin, thiamin. Theo thông tin mà thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu được, trong 100g măng sẽ có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- Carbs: 5.2g
- Protein: 2.6g
- Thiamin: 0.15mg
- Niacin: 0.6mg.
- Vitamin C: 4mg
- Vitamin B6: 0.24mg.
- Ngoài ra, măng còn chứa nhiều chất khác như kẽm, sắt, canxi, magie,…
3. Bà bầu ăn măng có lợi ích gì?
Có bầu ăn măng được không thì thực phẩm này giàu chất dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Theo đó, măng mang lại cho bà bầu các lợi ích như:
3.1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Phụ nữ mang thai thường gặp tình trạng táo bón nên cần bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống. Măng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ vấn đề tiêu hóa và phòng ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.
3.2. Kiểm soát cân nặng
Măng chứa ít chất béo và cung cấp lượng chất xơ lớn. Do đó, khi ăn măng bà bầu sẽ có cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Từ đó, giúp bà bầu kiểm soát cân nặng hiệu quả. Vì vậy, có bầu ăn măng được không thì các mẹ nên tiêu thụ măng để cải thiện cân nặng tốt hơn nhé!
3.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ trong măng lớn có khả năng giúp loại bỏ các thành phần cholesterol xấu. Do đó, khi ăn măng mẹ bầu có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch.
3.4. Phòng ngừa ung thư
Theo các chuyên gia, măng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và phá vỡ các gốc tự do. Từ đó, giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư hiệu quả. Do đó, bầu ăn măng được không thì câu trả lời là có và các mẹ nên bổ sung thực phẩm này thường xuyên để phòng ngừa ung thư nhé!
4. Một số lưu ý khi cho bà bầu ăn măng
Mặc dù măng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trong thực phẩm này lại chứa hoạt chất glucozit và có thể chuyển hóa thành axit xyanhydric gây ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, chứng bụng, khó tiêu,… Do đó, để đảm bảo an toàn thì khi ăn măng bà bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:
4.1. Không ăn măng tươi
Theo các chuyên gia, hoạt chất glucozit trong măng tươi có thể giảm từ 32 – 38mg còn khoảng 27mg khi nấu chín. Lượng hoạt chất glucozit càng nhiều sẽ gây nên tình trạng ngộ độc. Do đó, các mẹ bầu không nên ăn măng tươi mà phải mang đi chế biến kỹ.
4.2. Không ăn măng trong 3 tháng đầu thai kỳ
3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu đang bắt đầu thích nghi với sự thay đổi trong cơ thể. Hoạt chất glucozit trong măng có thể sẽ làm giảm quá trình chuyển đổi sắt. Do đó, để cơ thể thích nghi tốt hơn thì các mẹ bầu không nên ăn măng trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé!
4.3. Sơ chế măng đúng cách
Để đảm bảo an toàn và tránh những tác dụng phụ không mong muốn thì các mẹ bầu cần biết cách sơ chế măng đúng cách. Việc sơ chế đúng cách sẽ làm giảm hoạt chất glucozit và mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Các mẹ có thể sơ chế măng theo cách sau:
Đối với măng tươi:
- Bạn mua măng về, cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài và thái thành lát mỏng rồi ngâm vào nước để qua đêm.
- Tiếp đó, đổ phần nước đã ngâm rồi rửa sạch và luộc chín. Trong quá trình luộc không được đậy nắp vung.
- Sau khi luộc, bạn ngâm và rửa sạch măng trước khi chế biến thành món ăn.
Đối với măng khô:
- Ngâm măng trong nước ít nhất 6 giờ đồng hồ.
- Rửa măng sạch, luộc chín và tiếp tục rửa đến khi nước không còn màu đục.
4.4. Không mua măng đã sơ chế sẵn
Bầu ăn măng được không thì câu trả lời là có nhưng để đảm bảo an toàn thì các mẹ không nên mua măng chế biến sẵn. Bởi trong các loại măng sơ chế sẵn có thể chứa chất bảo quản, chất độc hại không tốt cho sức khỏe bà bầu. Do đó, các mẹ hãy tự mua măng tươi về và sơ chế đúng cách nhé!
Hy vọng với những thông tin hữu ích trên của Viện thẩm mỹ DIVA đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bầu ăn măng được không? Mặc dù măng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bà bầu nhưng để đảm bảo an toàn và tránh tác dụng phụ thì các mẹ chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải thôi nhé!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.