Ăn măng có tốt không? Tác dụng của măng và lưu ý cần biết
Ăn măng có tốt không và có tác dụng gì đối với sức khỏe? Trong bài viết sau đây, Viện thẩm mỹ DIVA sẽ lý giải những vấn đề trên cho bạn, đồng thời hướng dẫn chế biến một số món ăn ngon từ thực phẩm này.
1. Ăn măng tươi có tác dụng gì đối với sức khỏe
Trong cây măng tươi có nhiều chất dinh dưỡng đối với sức khỏe và giúp ngăn ngừa, chữa trị một số bệnh lý. Những công dụng ít ai biết đến của măng có thể kể đến như:
1.1. Hỗ trợ cho người giảm cân, đang ăn kiêng
Ăn măng có công dụng gì đối với sức khỏe. Măng tre là món ăn rất phù hợp với những ai có nhu cầu giảm cân. Đây là thực phẩm giàu chất xơ, giúp no nhanh, chứa ít đường và calo. Thêm vào đó, tỷ lệ carbohydrate (carbs) ít hơn so với những món ăn giàu chất xơ khác, nên măng trở thành thực phẩm để giảm cân lý tưởng.
1.2. Bảo vệ tim mạch và kiểm soát đường huyết
Măng tre có chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cùng khoáng chất như kali, selen tốt với sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, măng tre còn chứa chất béo, calo không đáng kể cùng chất xơ có tác dụng giảm cholesterol xấu, duy trì hoạt động của đường ruột hiệu quả. Lượng cholesterol dư thừa được đào thải ra ngoài, giúp thanh lọc động mạch, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim.
1.3. Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư
Đối với các bữa cơm thì ăn măng có tốt không? Sự hiện diện của những loại vitamin thiết yếu có trong măng như A, B, C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, măng tre tươi cũng chứa chất chống oxy hóa dồi dào, giúp đào thải các tế bào gốc tự do gây nên bệnh ung thư. Đồng thời có phytosterol tự nhiên giúp ức chế sự tăng tưởng, đột biến của khối u.
1.4. Ngừa viêm và kháng khuẩn
Theo khoa học thì ăn măng có tốt không? Nhiều chuyên gia Y tế cho biết, ăn măng sẽ mang lại hiệu quả kháng viêm hiệu quả, làm giảm đau và sưng viêm, chữa lành vết loét. Cách trị bệnh bằng măng khá đơn giản, bạn có thể luộc để ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước để bôi vào vết thương để làm giảm sưng viêm.
Mặt khác, măng tươi cũng có những đặc tính như kháng khuẩn và ngăn ngừa virus. Vì vậy, măng tre đã trở thành vị thuốc tuyệt vời để dành cho bạn điều trị những chứng bệnh do vi rút hoặc vi khuẩn gây nên.
1.5. Chữa các vấn đề về hô hấp, dạ dày
Ăn măng có tốt không? Vì có đặc tính kháng viêm nên ăn măng cũng hỗ trợ hiệu quả đối với việc chữa trị những vấn đề về hô hấp như: Viêm phế quản, khó thở, hen suyễn,… Để làm phương thuốc, bạn có thể luộc chín măng, cho vào 1 chút mật ong để trị ho, long đờm. Đối với những bệnh về dạ dày, đường ruột thì ăn măng sẽ giúp làm mềm phân, trị táo bón hiệu quả nhờ giàu chất xơ.
2. Lưu ý cần biết rõ về việc ăn măng có tốt không
Ngoài việc ăn măng có tốt không? Bạn cũng nên lưu ý một số điều như sau khi chế biến loại thực phẩm này trong bữa ăn dành cho gia đình.
2.1. Những đối tượng cần cân nhắc khi ăn măng
Phụ nữ đang mang thai: Mang thai ăn măng có tốt không? Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết thì măng tươi cũng đem lại một số độc tố. Trong đó, nguy hiểm nhất có thể kể đến là chất glucozit, thường sinh ra axit xyanhydric gây ói mửa. Nếu thai phụ ăn măng có thể bị ngộ độc ở nhiều mức độ khác nhau như: Đau bụng, nôn mửa, đau đầu. Hiện nay vẫn có kết luận nào cho rằng phụ nữ mang thai ăn măng sẽ khiến trẻ bị nhiễm độc. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo phụ nữ mang thai thì nên tránh ăn măng. Đặc biệt là tránh ăn măng tươi.
Người mắc bệnh thận: Những bệnh lý liên quan đến thận thường do vi khuẩn Streptocoques gây ra. Hoặc có thể là do bạn mắc các bệnh liên quan đến mạch máu, làm tổn hại đến sức khỏe của thận như đái tháo đường, cao huyết áp. Những ai mắc bệnh thận thì nên chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống của mình. Măng tre hay măng tây chứa nhiều canxi đều không tốt cho những ai bị suy thận hay mắc bệnh thận mãn tính.
Người hay đau dạ dày: Người bị bệnh dạ dày thường hay biến chuyển thành mãn tính và hay tái phát, ít ai có thể kiên trì điều trị hẳn. Với người đau dạ dày ăn măng có tốt không? Vì trong măng có chứa axit cyanhydric dồi dào (gần 230mg/1kg) nên sẽ trở thành chất độc hại nếu bạn bị mắc các căn bệnh về dạ dày.
Người bị bệnh gout: Còn đối với người mắc bệnh gout, bạn cần phải chú trọng đến chế độ ăn vì dễ làm tăng axit uric trong máu và khiến tình trạng biến chuyển nặng thêm. Măng tây, măng tre hay măng trúc đều là tăng quá trình tổng hợp lượng axit uric trong cơ thể, vì thế những ai bị bệnh gout nên kiêng cử các món ăn từ thực phẩm này.
2.2. Ăn măng đúng cách, an toàn
Ăn măng có tốt không còn phụ thuộc vào cách chế biến của bạn. Chế biến đúng cách sẽ góp phần giảm đi độc tố của măng và làm tăng sự hấp thu dinh dưỡng từ loại thực phẩm này tốt hơn. Dưới đây là một số lưu ý mà thẩm mỹ viện DIVA muốn gửi đến bạn khi thưởng thức những món ăn từ măng.
- Sau khi thái nhỏ, nên rửa măng với nước nhiều lần và luộc kỹ để giảm bớt lượng độc tố cyanide, hạn chế nguy cơ hình thành chất axit cyanhydric, tránh gây hại với sức khỏe dạ dày.
- Tuy măng đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng bạn không nên ăn chúng quá nhiều với tần suất thường xuyên. Bởi lẽ, chất xơ trong măng rất tốt nhưng nếu nạp vào cơ thể quá lượng cần thiết sẽ làm tăng nguy cơ tắc nghẽn đường ruột.
- Không nên ăn măng muối xổi, ngâm giấm. Tuy món măng ngâm kích thích vị giác khiến bạn cảm giác ăn ngon miệng và thú vị hơn. Tuy nhiên, cách làm này có thể gây ra độc tố cyanide, gây hại đến sức khỏe của con người. Ngoài ra, nếu bạn ngâm măng với giấm nhưng chưa đủ độ chua và vàng thì còn gây ra chất độc nghiêm trọng hơn.
Hy vọng giải đáp về việc “ăn măng có tốt không?” mà Viện thẩm mỹ DIVA gửi đến trong bài viết này đã giúp bạn biết cách thưởng thức loại thực phẩm này sao cho phù hợp nhất. Ăn măng tươi mang lại nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nếu bạn biết chế biến và ăn hợp lý thì sẽ giúp cơ thể khỏe khắn hơn.
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.