Ăn trứng gà nhiều có tốt không? Tác hại khi ăn nhiều trứng
Là một thực phẩm quen thuộc đối với con người nhưng ăn trứng gà nhiều có tốt không? Đây là món ăn cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể. Tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu ăn hằng ngày hoặc với số lượng nhiều có đem đến lợi ích cho con người? Cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu thử nhé!
1. Trong 1 quả trứng có chứa những thành phần dinh dưỡng nào?
Để biết được ăn trứng gà nhiều có tốt không thì bạn cần nắm được thành phần dưỡng chất có trong chúng là gì. Từ đó, bạn sẽ biết được vấn đề trên và tính toán, lập ra chế độ ăn phù hợp.
Thông thường, một quả trứng sẽ có cấu tạo gồm 4 phần gồm có: Lòng đỏ, lòng trắng, lớp màng, vỏ cứng. Trứng được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, khoáng chất và các loại vitamin tốt cho cơ thể. Theo các tài liệu nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng của trứng so với thịt bò là 74%, cá là 76% và sữa là 84.5%. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng tập trung nhiều nhất ở lòng đỏ trứng. Lòng trắng trứng gồm thành phần chủ yếu là nước, ngoài ra còn khoảng 10% là đạm, chất khoáng.
– Năng lượng: 166 Kcal – Protein: 14.8g – Lipid: 11.6g – Glucid: 0.5g – Ca: 55mg – Fe: 2.7mg – Cholesterol: 470mg – Năng lượng: 184 Kcal – Protein: 13g – Lipid: 14.2g – Glucid: 1g – Ca: 71mg – Fe: 3.2mg – Cholesterol: 844mg
Trong trứng gà có thêm một chất béo với tên gọi là lecithin. Đây là nguồn chất béo có vai trò tham gia vào thành phần của tế bào cùng dịch thể của những tổ chức khác, kể cả não bộ. Ngoài ra, lecithin còn giúp điều hòa và kiểm soát lượng Cholesterol cần trong máu. Hạn chế sự tổng hợp và bài tiết Cholesterol ra bên ngoài cơ thể. Cùng với đó, lòng đỏ trứng gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất như A, B1, B6, D, K, kẽm, mangan, đồng, iod,..
Bạn có thể thấy được trứng gà cung cấp một nguồn dưỡng chất đa dạng, đây là một loại thực phẩm rất cần thiết đối với cơ thể. Phù hợp để chế biến những món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho lứa tuổi từ trẻ đến già.
2. Lợi ích của trứng đối với sức khỏe
Với nhiều dưỡng chất, những món ăn từ trứng sẽ đem lại lợi ích gì cho sức khỏe. Và ăn trứng gà nhiều có tốt không sẽ được giải đáp ở nội dung dưới đây.
2.1. Chứa lượng protein dồi dào cho cơ thể
Lợi ích đầu tiên của trứng chính là nạp lượng protein cần thiết vào cơ thể. Không chỉ chứa lượng protein rất lớn mà trứng còn chứa nhiều axit amin giúp ích cho sự phát triển về chiều cao, thể chất và cân nặng đối với trẻ em, hình thành các nhóm cơ.
2.2. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Đối với hệ tiêu hóa thì ăn trứng gà nhiều có tốt không? Nguồn protein dồi dào trong quả trứng sẽ cung cấp lượng calo cần thiết cho cả ngày dài làm việc. Cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, đảm bảo hệ miễn dịch mạnh khỏe và tạo nguồn năng lượng tràn trề.
2.3. Cung cấp hàm lượng Choline
Trong quả trứng có chứa đến 50% là choline, giúp tăng quá trình trao đổi chất của các tế bào, não cùng các cơ quan thần kinh hoạt động hiệu quả và hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra trôi chảy hơn. Đối với phụ nữ mang thai thì ăn trứng gà nhiều có tốt không. Được biết, cholin có công dụng hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của não bộ, tránh dị tật cho thai nhi trong 3 tháng đầu tiên.
3. Giải đáp câu ăn trứng gà nhiều có tốt không?
Trứng gà có bảng thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú cùng nhiều lợi ích tuyệt vời. Điều trên có chắc chắn ăn trứng gà nhiều có tốt không? Có nên ăn thường xuyên không? Đây có lẽ là mối quan tâm của nhiều người nhưng chưa ai có được câu trả lời chính xác.
Dựa theo tìm hiểu của thẩm mỹ viện DIVA, câu trả lời là KHÔNG. Bên cạnh đó, cũng có một vài lưu ý nhỏ trong việc sắp xếp bữa ăn hàng ngày mà bạn phải ghi nhớ.
Với bảng thành phần dinh dưỡng như đã nhắc ở nội dung trên thì, ngoài việc cung cấp các hoạt chất tốt thì trứng gà cũng cung cấp cho cơ thể một lượng cholesterol rất lớn. Nếu nạp quá nhiều Cholesterol vào cơ thể có thể gây ra một số vấn đề về tim mạch.
Dựa trên bảng phân loại trên, ta có thể thấy lượng Cholesterol của trứng gà là 470mg sẽ cao hơn nhu cầu của cơ thể. Các nhà khoa học cảnh báo rằng, một người trưởng thành không nên nạ quá 300mg Cholesterol vào cơ thể mỗi ngày. Vì thế, bạn không nên ăn 2 lòng đỏ trứng gà trong 1 ngày và không quá 3 cái/1 tuần.
Thêm vào đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng ăn trứng gà sẽ tốt hơn trứng vịt. Vì trứng gà có thể cung cấp dưỡng chất vừa đủ, hạn chế nạp quá nhiều Cholesterol vào cơ thể. Khi bạn chế biến trứng gia cầm khi nấu ăn thì nân hạn chế sử dụng lòng đỏ và cho nhiều lòng trắng trứng. Những người tập gym thường ăn nhiều lòng trắng vì chúng không chứa nhiều cholesterol, tham gia vào sự phát triển, hoạt động cần thiết của cơ bắp.
Nếu bạn lo lắng ăn trứng gà nhiều có tốt không thì nên tìm hiểu trước lượng dinh dưỡng của chúng và kiểm soát ăn thế nào để đủ cho cơ thể.
4. Những lưu ý dành cho bạn khi ăn trứng
Với những thông tin, chắc bạn đã biết ăn trứng gà nhiều có tốt không. Tuy nhiên, Viện thẩm mỹ DIVA vẫn muốn nhấn mạnh một số lưu ý sau để bạn khai thác triệt để các chất dinh dưỡng có trong trứng gà và cách chế biến không mất chất:
- Nếu đã ăn trứng thì sau đó không nên uống trà vì protein khi kết hợp với axit tannic sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Ăn trứng và uống sữa đậu nành sẽ cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất.
- Không nên ăn trứng sống hoặc chế biến lòng đào vì có thể gây ra triệu chứng ngộ độc, nôn ói và bị nhiễm khuẩn. Cũng không nên nấu trứng quá chín vì sẽ làm mất chất.
- Không ăn trứng khi đã để qua đêm.
- Không ăn trứng chung với thịt thỏ, óc heo hay trái hồng.
- Sai lầm nhiều người mắc phải là chiên trứng chung với tỏi.
- Sau khi ăn trứng không nên uống thuốc kháng viêm để tránh làm ảnh hưởng đến dạ dày.
Với lời giải đáp ăn trứng gà nhiều có tốt không, chắc hẳn bạn đã biết cách sắp xếp chế độ ăn hợp lý cho gia đình của mình. Trứng gà tuy có nhiều dinh dưỡng và dễ chế biến nhưng bạn không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này. Để cập nhật các kiến thức về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, bạn nhớ truy cập Website vienthammydiva.vn để tìm hiểu nhé!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.