100g vải chứa bao nhiêu calo? Ăn có mập không?
Vải là loại quả nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thanh ngọt chứa hàm lượng cao giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn đang thắc mắc vải chứa bao nhiêu calo và lưu ý khi ăn vải để tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Hãy tham khảo nội dung bên dưới để biết được chính xác câu trả lời nhé!
1. Quả vải chứa bao nhiêu calo?
Theo thông tin dinh dưỡng từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100 gam vải tươi chứa khoảng 66 calo. Với một ly trà vải 500ml sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 125 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng vải và đường mà bạn sử dụng khi pha chế.
Trong 100 gram vải thiều khô cũng có khoảng 66 calo, có hàm lượng tương đương với loại quả tươi nhưng đã được sấy khô. Điểm khác biệt của vải khô là vỏ giòn, sẫm màu, khi ăn có cảm giác thịt vải bên trong mềm dẻo phù hợp để làm món ăn vặt.
2. Ăn vải có tăng cân không?
Bạn đã biết vải chứa bao nhiêu calo vậy ăn thế nào để không tăng cân. Trung bình, năng lượng cần thiết của một người là rơi vào khoảng 2.000 calo, chia đều trong 3 bữa ăn mỗi ngày thì tương đương mỗi bữa nạp vào khoảng 667 calo. Khi ăn vải tráng miệng, bạn chỉ nên ăn khoảng 200 gram, tương đương 132 calo để không gây tăng cân.
Ngoài ra, vải thiều hầu như không chứa chất béo, giàu chất xơ và vitamin C. Nó còn giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, vải thiều chứa một lượng lớn fructose, tiêu thụ quá nhiều hoặc không đúng cách vẫn có thể dẫn đến tăng cân không kiểm soát và tích tụ mỡ trong cơ thể. Vì vậy, mặc dù vải thiều có lượng calo thấp nhưng nên ăn ở mức độ vừa phải và không nên dùng thay thế cho bữa ăn chính trong ngày.
Xem thêm: Ăn vải có béo không? Cách giảm cân với vải đúng cách
3. Hướng dẫn cách ăn vải không tăng cân
Bạn đã biết vải chứa bao nhiêu calo, mặc dù loại quả này có rất ít hàm lượng calo nhưng nếu ăn sai cách vẫn có thể dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát.
3.1. Ăn trực tiếp
Mặc dù ăn vải thiều với lượng vừa phải sẽ không gây tăng cân nhưng bạn phải chú ý cách ăn và chế biến một cách khoa học như hạn chế sử dụng đường, sữa, thay thế bằng đường ăn kiêng,…
Khi ăn vải trực tiếp, hầu hết người ta chỉ ăn phần thịt trắng, lãng phí lớp vỏ mềm bao bọc phần cùi bên ngoài của quả vải. Tuy nhiên, chúng ta có thể ăn cả vỏ lụa bên ngoài, tuy hơi chát nhưng khi ăn sẽ có cảm giác ngọt hơn và không gây nóng cho cơ thể.
3.2. Chè vải hạt sen
Chè vải hạt sen là món ăn vô cùng bổ dưỡng, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến thức uống này để giải khát, thanh nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu:
- 200g hạt sen.
- 10 – 15 quả vải (khoảng 350g).
- Đường phèn.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch và để ráo. Sau đó loại bỏ hết hạt, chỉ lấy thịt.
- Bước 2: Rửa sạch hạt sen, bỏ hết các tim sen để khi ăn không bị đắng.
- Bước 3: Cho hạt sen luộc trong 10 phút vớt ra để cho nó ráo.
- Bước 4: Nhét hạt sen vào trong thịt cùi vải.
- Bước 5: Đun nước ninh hạt sen cho sôi, cho phần nhồi hạt sen vào trong nồi và ninh thêm 10 phút.
- Bước 6: Cho đường khuấy đều và nên cho vừa miệng.
- Bước 7: Để chè vào tủ lạnh ngăn mát từ 1 – 2 tiếng để thường thức.
3.3. Trà vải
Trà vải là thức uống hiện đang rất được mọi người yêu thích. Nếu bạn muốn tự tay chế biến tại nhà để kiểm soát lượng calo nạp vào, hãy học ngay công thức được Viện thẩm mỹ DIVA hướng dẫn dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Vải ngâm: 1 hộp.
- Trà túi lọc tuỳ ý: 1 gói.
- 120ml nước sôi.
- Đường phù hợp
Cách thực hiện
- Bước 1: Bỏ 1 túi trà túi lọc vào ngâm trong 120ml nước sôi trong khoảng 1- 2 phút.
- Bước 2: Cho một ít đường vào khuấy đều.
- Bước 3: Dằm quả vải bỏ vào ly trà.
- Bước 2: Cho 120ml nước trà cùng 30ml tinh chất vải ngâm và nước đường vào bình, thêm đá và lắc đều.
- Bước 5: Đổ ra ly và bắt đầu thưởng thức thôi nào.
3.4. Nước ép vải
Nguyên liệu
- 5 – 20 quả vải đã gọt vỏ và bỏ hạt.
- 5 – 6 lá bạc hà tươi.
- 2 muỗng canh đường.
- 2 cốc nước.
Cách thực hiện
- Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố.
- Bước 2: Lọc lấy nước ép, loại bỏ cặn.
- Bước 3: Bảo quản nước ép vải thiều trong tủ lạnh và sử dụng trong ngày.
3.5. Sallad vải
Nguyên liệu:
- Vải thiều
- Xà lách
- Một số nguyên liệu tùy chọn khác như tôm, xoài, bạc hà, bơ, giấm táo, nước cốt chanh,…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Vải rửa sạch, gọt vỏ và tách hạt.
- Bước 2: Sơ chế và hấp tôm.
- Bước 3: Các loại rau củ rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 4: Dùng nước sốt có sẵn trên thị trường hoặc bạn cũng có thể tự pha. Lưu ý nước sốt cũng chiếm lượng calo cao trong món ăn nên bạn cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn.
- Bước 5: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị, nêm gia vị và thưởng thức.
4. Công dụng tuyệt vời của vải đối với sức khỏe
Vải tuy dễ gây nóng trong người nhưng nếu ăn với lượng vừa phải lại rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể:
- Giúp làm đẹp da: Các chất chống oxy hóa trong vải giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh hơn, tăng cường lưu thông máu, loại bỏ nếp nhăn và tàn nhang, giúp làn da trở nên tràn đầy sức sống và trẻ trung hơn.
- Tốt cho hệ tim mạch: Vải thiều chứa polyphenol, chất chống oxy hóa và flavonoid giúp cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Đồng thời, lượng vitamin C dồi dào trong vải còn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch: Hàm lượng kali và natri trong vải giúp cơ thể điều hòa huyết áp. Ngoài ra, chất niacin (vitamin B3) trong vải còn giúp loại bỏ cholesterol xấu. giúp giảm nguy cơ đột quỵ, tổn thương do oxy hóa, xơ vữa động mạch,…
- Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin C cao trong vải giúp tăng cường miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là cảm lạnh.
5. Lưu ý khi ăn vải để tốt cho sức khỏe
Bạn đã biết vải chứa bao nhiêu calo và những lợi ích tuyệt vời của loại quả này đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Chính vì vậy, các bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây khi ăn nhé!
5.1. Các đối tượng không nên ăn vải
Một số người sau đây cần hạn chế hoặc không nên ăn vải thiều:
- Phụ nữ mang thai: Hàm lượng đường trong vải thiều khá cao, tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Vì vậy, bà bầu không nên ăn nhiều để tránh mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và khó kiểm soát cân nặng, có thể dẫn đến tiền sản giật, thai to, tăng huyết áp thai kỳ, sinh non và các hậu quả khác.
- Người dị ứng: Một số người cũng có thể bị dị ứng với vải thiều, có thể gây ra các triệu chứng dị ứng thực phẩm như nổi mề đay, ngứa, đỏ, gai nhiệt, phù da, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt,…
- Hệ tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành nên ăn quá nhiều vải thiều có thể gây rối loạn chuyển hóa đường, dẫn đến sốt trong người, khó tiêu, rôm sảy.
5.2. Lưu ý chọn mua vải tươi ngon
Để chọn được quả vải tươi ngon, bạn có thể chú ý những điểm sau:
- Vỏ có màu đỏ tươi hoặc hồng, hơi sần sùi.
- Nếu gai nhiều và sắc nhọn thì vải có thể chưa chín.
- Quả vải tươi khi ấn nhẹ có cảm giác mềm và đàn hồi.
- Mùi thơm nhẹ của vải chín rất đặc trưng, không có mùi chua, lên men hay mùi lạ.
- Thân trên quả vải rời rạc, màu trắng, không sẫm màu.
5.3. Lưu ý trong cách bảo quản vải
Vải thiều dễ hư hỏng nên cần bảo quản đúng cách để có thể sử dụng được lâu dài hơn. Hãy lưu ý các cách bảo được chia sẻ dưới đây nhé!
- Rửa sạch bằng nước lạnh trước khi bỏ vào tủ lạnh
- Loại bỏ những quả vải bị nứt hoặc hư hỏng.
- Để vải khô tự nhiên mới bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
- Đặt trong hộp kín hoặc túi nhựa và bảo quản trong tủ lạnh vì lớp vải bọc có thể chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với không khí khô, mát. Có thể cho khăn giấy hoặc vải sạch vào túi để hút thêm độ ẩm.
5.4. Nên ăn bao nhiêu vải một ngày?
Bạn đã biết vải chứa bao nhiêu calo vậy cần ăn thế nào cho đúng cách để không gây tăng cân. Mặc dù vải thiều có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng một lúc vì có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể, Cụ thể như:
- Hàm lượng đường trong máu vượt quá khả năng hấp thụ và chuyển hóa của gan khiến nhiều bệnh trở nên trầm trọng như tiểu đường, béo phì,…
- Cơ thể phản ứng bằng cách tăng tiết insulin để giảm lượng đường trong máu, gây ra phản ứng hạ đường huyết, còn được gọi là “bệnh vải thiều”, với các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt và đổ mồ hôi lạnh.
- Nóng gan, dễ nỗi mụn.
- Vì vậy, bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều một lúc, mỗi lần chỉ ăn không quá 10 quả và chỉ ăn 1-2 lần/ngày. Trẻ em mỗi lần chỉ được ăn 3-4 quả, người lớn cần cẩn thận để trẻ không bị nghẹn hạt, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
5.5. Các lưu ý quan trọng khi ăn vải không làm ảnh hưởng sức khỏe
Như bạn đã biết vải chứa bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng có trong nó. Tuy nhiên một số người khi ăn lại không nhận được những lợi ích mà ngược lại còn gây phản tác dụng. Để bảo đảm ăn vải tốt cho sức khỏe hãy lưu ý một số điều trong khi ăn như sau:
- Không ăn khi bụng đói: vải thiều có chứa hypoglycine A, một chất độc ngăn cơ thể sản xuất glucose và ảnh hưởng đến người có lượng đường trong máu thấp, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi quá mức, chóng mặt, mất trí nhớ, giảm trí nhớ, buồn ngủ và thậm chí tử vong.
- Không nên ăn quá nhiều, vì có thể gây nóng gan, nóng trong người, nóng rát lưỡi họng, nhiệt miệng và nghiêm trọng hơn là chóng mặt, buồn nôn, mỏi chân tay,…
- Không ăn vải chưa chín vì có thể gây ngộ độc vải, với các triệu chứng như co giật, bất tỉnh và sưng não cấp tính. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một lượng lớn vải chưa chín có chứa axit axetic có thể gây ra tình trạng hạ đường huyết.
- Không ăn hạt vải thiều vì chúng có chứa chất độc tự nhiên gây độc cho con người.
6. Giải đáp các thắc mắc thường gặp khi ăn vải thiều
Bên cạnh câu hỏi vải chứa bao nhiêu calo và ăn vải có tăng cân không thì nhiều chị em cũng quan tâm đến các vấn đề sau.
6.1. Ăn vải có gây nóng trong người không?
Theo Đông y, vải thiều có tính dương, tính thanh nhiệt mạnh. Vì vậy, ăn nhiều vải thiều có thể gây “bốc hỏa” với các triệu chứng như hồi hộp, chóng mặt, đau đầu. Ngoài ra, ăn vải thiều có thể gây sốt, sưng nướu, chảy máu cam…
Trong Y học hiện đại cho thấy vải thiều cung cấp một lượng lớn năng lượng cho cơ thể con người dựa trên hàm lượng chất có trong đó. Vì vậy, nó gây ra cảm giác nóng trong người, dẫn đến loét miệng, nổi mụn,…
6.2. Nên ăn vải lúc nào là tốt nhất?
Vải thiều nên ăn điều độ và sau bữa ăn khoảng 30 phút để tránh ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Không nên ăn đêm, đặc biệt là sau 7 giờ tối, vì ăn khuya sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, thức ăn không được tiêu hóa kịp thời rất có thể sẽ chuyển hóa thành mỡ, dẫn đến tăng cân.
Trên đây, Viện thẩm mỹ DIVA đã giải đáp chi tiết đến bạn: “Vải chứa bao nhiêu calo và ăn có làm tăng cân không?”. Hy vọng đây là thông tin hữu ích giúp chị em có cách ăn phù hợp để đảm bảo tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Liên hệ hotline 1900 2222 để được Chuyên viên DIVA giải đáp thông tin đến bạn nhanh nhất nhé!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.