Uống rượu vang có tốt không? Các tác dụng và lưu ý khi uống
Rượu vang là thức uống sang trọng, xa xỉ được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, tinh tế và mạnh mẽ. Có nhiều ý kiến cho rằng, rượu vang là một liều thuốc tốt giúp cải thiện sức khỏe nhưng cũng có người nói thức uống này tiềm ẩn nguy cơ xấu cho cơ thể. Vậy để biết “Uống rượu vang có tốt không?” thì bạn hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA theo dõi bài viết dưới đây nhé!
1. Tổng quan về rượu vang
Trước khi đi vào nội dung “Uống rượu vang có tốt không?” thì chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược qua loại thức uống này nhé! Rượu vang là một loại thức uống có cồn được làm từ quả nho lên men. Với sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men mà không cần phải thêm các loại đường, axit, enzym,.. Nho có lượng đường nhất định, khi chuyển hóa thành men tiêu thụ và tạo thành rượu, cacbon dioxit.
Hiện nay, có hai loại rượu vang phổ biến được ưa chuộng là:
- Rượu vang trắng: Loại này được tạo ra với nho được ép trước khi lên men.
- Rượu vang đỏ: Loại rượu này được tạo ra với nho ép sau quá trình lên men.
2. Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và trắng
Sự khác biệt chính giữa rượu vang trắng và đỏ là màu sắc của nho được sử dụng. Để làm rượu trắng, người ta sẽ sử dụng nho được ép và vỏ, hạt, thân cây sẽ bị loại bỏ trước khi tiến hành lên men. Còn với rượu vang đỏ, nho đỏ sẽ được nghiền nát và chuyển trực tiếp vào thùng, lên men cùng với vỏ, hạt, thân cây.
Theo các chuyên gia, vỏ nho cho rượu vang đỏ chứa nhiều sắc tố và hợp chất tốt cho sức khỏe như tanin, resveratrol,… Còn rượu vang trắng cũng có chứa các chất lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng số lượng sẽ thấp hơn nhiều so với rượu vang đỏ.
3. Uống rượu vang có tốt không?
Không để các bạn phải chờ lâu, sau đây thẩm mỹ viện DIVA sẽ giải đáp thắc mắc “Uống rượu vang có tốt không?” nhé! Theo các chuyên gia, rượu vang có nguồn gốc từ nho nguyên chất, không chứa bất kỳ thành phần nào khác nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, rượu vang còn chứa các dưỡng chất tốt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.
3.1. Rượu vang chứa hợp chất chống oxy hóa
Nho là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như resveratrol, epicatechin, catechin và proanthocyanidin. Những chất chống oxy hóa này được đánh giá là mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của con người. Trong đó, chất proanthocyanidin có khả năng làm giảm sự phá hủy cũng như quá trình oxy hóa trong cơ thể. Từ đó, giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư hiệu quả cao.
Bên cạnh đó, chất resveratrol trong vỏ nho còn có tác dụng như là một phản ứng đối quá trình oxy hóa. Chất chống oxy hóa này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống viêm, đông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đặc biệt, uống rượu vang có tốt không thì thức uống này còn được chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ.
3.2. Rượu vang có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm
Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc uống khoảng 150ml rượu vang mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thấp hơn khoảng 32% so với những người không uống. Rượu vang được đánh giá cao bởi có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch bằng cách giữ lại HDL-cholesterol trong máu.
Uống rượu vang có tốt không? Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc uống rượu vang sẽ mang đến công dụng tuyệt vời đối với những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, rượu vang cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới và hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả.
3.3. Tác dụng khác của rượu vang với sức khỏe
Uống rượu vang có tốt không thì thức uống này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây là một số tác dụng khác của rượu vang đối với sức khỏe mà Viện thẩm mỹ DIVA tổng hợp được, bạn có thể tham khảo qua nhé!
- Giảm nguy cơ ung thư: Việc uống rượu vang có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư ruột kết, tế bào đáy, buồng trứng, tiền liệt tuyến.
- Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ: Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc uống 1 – 3 ly rượu vang có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
- Giảm nguy cơ trầm cảm: Theo các nghiên cứu ở người trung niên và người cao tuổi cho thấy, việc uống 2 – 7 ly rượu vang sẽ ít bị trầm cảm hơn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2: Nghiên cứu đã chỉ ra, uống rượu vang sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 ở phụ nữ.
4. Uống quá nhiều rượu vang sẽ gây ảnh hưởng gì?
Uống rượu vang có tốt không thì việc sử dụng đồ uống này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều rượu vang có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe như:
- Nghiện rượu: Dùng đồ uống này thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát và nghiện rượu.
- Xơ gan: Uống hơn 30gr rượu vang mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh gan và khi tiến triển ở giai đoạn cuối gọi là xơ gan.
- Tăng nguy cơ trầm cảm: Những người uống nhiều rượu vang sẽ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn.
- Tăng cân: Rượu vang chứa lượng calo cao nên tiêu thụ nhiều sẽ khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát.
- Tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật: Uống nhiều rượu vang có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới và có thể dẫn đến tử vong sớm.
5. Mức tiêu thụ rượu vang phù hợp nhất
Uống rượu vang có tốt không? Thức uống này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần phải tiêu thụ với lượng vừa phải để đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, mức tiêu thụ rượu vang phù hợp sẽ là:
- Với phụ nữ: Uống 1 – 1,5 ly mỗi ngày.
- Với nam giới: Uống 1 – 2 ly mỗi ngày.
- Bạn chỉ nên uống rượu vang 4 – 5 ngày trong một tuần.
Viện thẩm mỹ DIVA vừa giải đáp giúp bạn thắc mắc “Uống rượu vang có tốt không?”. Rượu vang mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên uống với lượng vừa phải thôi nhé! Việc tiêu thụ quá nhiều rượu vang trong một ngày có thể sẽ tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đó. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ 1900 2222 để được hỗ trợ sớm nhất nhé!
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.