Chủ đề: Đào Tạo

Phun xăm thẩm mỹ là ngành nghề được nhiều người theo học, tuy nhiên để tiết kiệm tiền bạc thì nhiều người lựa chọn tự học phun xăm tại nhà. Liệu cách học này có tốt hay không, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm câu trả lời nhé.

1. Tự học phun xăm tại nhà có ưu nhược điểm gì?

Phun xăm thẩm mỹ là ngành nghề làm đẹp thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Tuy nhiên, có một vài lý do khiến bạn không thể tham gia học tại trường đào tạo nghề. Do đó, nhiều người tìm đến phương pháp tự học phun xăm tại nhà. Tuy nhiên cách học này cũng có ưu và nhược điểm như sau:

1.1. Ưu điểm

Việc tự học phun xăm tại nhà mang đến nhiều ưu điểm chính vì vậy được đông đảo học viên lựa chọn. Cụ thể là những lý do:

 • Chủ động thời gian học: Bạn có thể quyết định đâu là lúc bản thân dễ tiếp thu và bắt đầu cho buổi học. Dù là sáng sớm hay tối muộn bạ cũng có thể quyết định giờ học cho riêng mình.
 • Có nhiều khóa học: Trên các kênh Youtube hoặc các nền tảng khác đều có người chia sẻ về ngành học này. Hơn nữa tham khảo các khóa học tại đây còn giúp bạn cập nhật xu hướng làm đẹp mới thường xuyên, nắm bắt được “trend”.
 • Tiết kiệm chi phí: So với việc học ở trung tâm, học tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, một số khóa học online còn cung cấp mức học phí chỉ bằng 1/10 so với trung tâm. Hoặc tham khảo qua các kênh Youtube thì hoàn toàn miễn phí.
 • Có thể xem lại nhiều lần: Đây là điểm cộng khi học tại nhà vì khi có nội dung không theo kịp bạn có thể tua lại. Ngoài ra, khi cần ôn nội dung cũng chỉ việc mở lại video xem lại.
Tự học phun xăm
Tự học phun xăm tại nhà có nhiều ưu điểm

1.2. Hạn chế

Bên cạnh mặt ưu điểm thì việc tự học phun xăm tại nhà cũng có rất nhiều nhược điểm. Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua những điểm hạn chế sau:

 • Thiếu kỷ luật: Tình trạng này diễn ra do bạn không có người quản lý hay đốc thúc. Kế hoạch học cũng không được vạch ra rõ ràng nên dễ dẫn đến việc lơ là.
 • Nhiễu thông tin: Mặc dù trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin như việc làm này cũng khiến bạn cảm thấy hoang mang vì không biết đó có phải là kiến thức chất lượng không.
 • Khó thực hành: Nếu như học tại trung tâm bạn sẽ được thực hành trên mẫu thật và có giảng viên “cần tay chỉ việc”. Nếu chỉ học tại nhà sẽ dẫn đến nhiều rủi ro.
 • Tự chuẩn bị dụng cụ: Bạn phải tự mua sắm các thiết bị, đồ dùng học tập. Ngoài ra, nếu không lựa chọn chỗ uy tín sẽ dễ mua phải hàng kém chất lượng.
Làm đẹp
Việc tự học phun xăm tại nhà có rất nhiều điểm hạn chế

2. Những ai có thể tự học phun xăm tại nhà?

Việc tự học phun xăm tại nhà có nhiều mặt ưu và nhược điểm. Nếu như đây chỉ là sở thích nhất thời thì bạn không thể học được mà cần có sự đam mê, quyết tâm theo đuổi. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo qua những đối tượng phù hợp học phun xăm như sau:

 • Là người đã có kiến thức cơ bản, muốn học nâng cao thông qua các khóa trên mạng xã hội.
 • Muốn ôn lại kiến thức sau một thời gian bỏ quên.
 • Cập nhật thêm nhiều kỹ thuật phun xăm mới thông qua hình thức online.
 • Đã tìm hiểu về ngành này và có kiến thức cơ bản, đã từng thực hành, đồng thời biết được bản thân mình có phù hợp hay không trước khi theo đuổi lâu dài.

Nếu như bạn là người chưa có bất kỳ kiến thức nào về kỹ năng cơ bản của ngành phun xăm thì các chuyên gia Viện thẩm mỹ DIVA khuyên không nên tự học tại nhà. Bởi vì không có người kèm cặp sẽ kiến bạn cảm thấy không biết làm đúng hay sai, còn gây mất nhiều thời gian, công sức, dễ chán nản.

Học làm đẹp
Tự học phun xăm thẩm mỹ tại nhà chỉ phù hợp với những đối tượng có nền tảng kiến thức cơ bản

3. Tự học phun xăm tại nhà có mang đến kết quả tốt không?

Hiện nay nhu cầu làm đẹp tăng cao, chính vì vậy nhiều trung tâm đào tạo phun xăm thẩm mỹ ra đời. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ điều kiện tài chính hoặc bận rộn, không muốn đến cơ sở dạy thì nên chọn cách học online.

Tuy nhiên, việc tự học phun xăm tại nhà có mang đến kết quả tốt hay không còn còn phụ thuộc vào quyết tâm của mỗi người. Nếu như tự giác kỷ luật bản thân, đồng thời tự đề ra chu trình học hoặc phân bổ thời gian hợp lý. Hơn hết, bạn cần tìm một giáo trình học thật tốt.

Việc tự học phun xăm tại nhà cũng mang đến cho bạn rất nhiều khó khăn vì đây là ngành học chủ yếu thực hành. Vì vậy, nếu học tại nhà phải cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để thực hành. Nhưng khi không có ai kèm cặp sẽ dễ mắc sai lầm.

Đối với các vấn đề phát sinh do tự thực hành cần khắc phục ngay tức khắc vì để một thời gian dài sẽ thành thói quen và khó điều chỉnh. Chính vì vậy, việc tự học phun xăm tại nhà khó mang đến kết quả tối ưu.

Điêu khắc
Tự học phun xăm tại nhà khó mang đến kết quả cao

4. Làm thế nào để tự học phun xăm tại nhà?

Có thể thấy, việc tự học phun xăm tại nhà đôi khi không mang đến kết quả như mong muốn. Vậy nên, bạn cần lưu một số vấn đề sau đây để đạt được hiệu quả cao.

 • Trước hết cần có thái độ học tập tốt, tức là học tại nhà bạn cần nghiêm túc và thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.
 • Thứ hai, cần chủ động cập nhật xu hướng làm đẹp mới, vì phun xăm là ngành làm đẹp luôn có sự thay đổi từng ngày.
 • Cần luyện tập đều đặn vì bước này rất quan trọng giúp nâng cao tay nghề. Đặc biệt, khi học tại nhà bạn có thể thực hành trên giấy, thử các dụng cụ,… Nếu luyện tập thường xuyên sẽ quen tay và tạo đường nét sắc sảo hơn.
Học online
Tự học phun xăm tại nhà đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và nghiêm túc

5. Cần chuẩn bị gì khi tự học phun xăm tại nhà

Khác với một số ngành nghề thì học phun xăm chú trọng vào việc thực hành, do đó bạn không thể xem giáo trình hay video thôi nhé. Đồng thời, để nâng cao tay nghề thì bạn cần tham khảo các đồ dùng học tập sau:

 • Máy phun xăm thẩm mỹ: Nên tham khảo từ các thợ lành nghề để chọn được dòng máy chất lượng, tạo đường nét đẹp, dễ thao tác.
 • Mực xăm: Hiện nay có 2 dòng mực phổ biến là mực hữu cơ và vô cơ. Đối với mực vô cơ giá rẻ chỉ phù hợp để luyện tập, còn mực chất lượng hơn nên dùng khi thực hành trên mẫu thật.
 • Thước đo tỉ lệ vàng: Dụng cụ này hỗ trợ luyện vẽ chân mày sau này quen tay hầu hết không cần dùng đến thước nữa.
 • Dụng cụ hỗ trợ: Chì kẻ màu, kẻ môi, bút xóa định hình, dao cạo,… đây là những vật dụng hỗ trợ phác thảo nét trước khi tiến hành phun xăm.
 • Thuốc ủ tê: Dùng để sử dụng trên mẫu thật.
Dụng cụ cần thiết
Dụng cụ cần thiết hỗ trợ cho việc tự học phun xăm tại nhà

6. Cách chọn giáo trình học phun xăm chất lượng

Sử dụng tài liệu nào để tham khảo trong quá trình học phun xăm được nhiều người quan tâm. Bởi vì khi học phun xăm cơ bản tại nhà bạn sẽ không có giáo viên hướng dẫn chi tiết, do đó dựa vào giáo trình là cách lựa chọn tối ưu.

Nếu như đăng ký học trực tuyến bạn nên kiểm tra lộ trình đào tạo của đơn vị. Tiếp đến nhờ kỹ thuật viên có kinh nghiệm đánh giá tài liệu của bạn đã đủ thông tin cần thiết hay chưa. Đối với một giáo trình chất lượng sẽ đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Nội dung cơ bản đến nâng cao.
 • Nội dung học chi tiết, đầy đủ thông tin.
 • Diễn giải dễ hiểu, sử dụng ngôn ngữ thông dụng và có chú thích.
 • Có hình ảnh sống động.
 • Giáo trình in màu giúp dễ tiếp thu.
Giáo trình đầy đủ thông tin, dễ hiểu
Tự học phun xăm tại nhà nên chọn giáo trình đầy đủ thông tin, dễ hiểu

7. Các bước bắt đầu học phun xăm tại nhà

Như đã chia sẻ, rất nhiều người lựa chọn tự học phun xăm tại nhà để có thêm kiến thức, kỹ năng. Hơn nữa, với những người đang loay hoay không biết cách học như thế nào cho hiệu quả thì hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua các bước sau:

7.1. Tìm kiếm qua google

Google là nơi cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về học phun xăm. Bạn chỉ cần tìm những từ khóa liên quan đến phun xăm thẩm mỹ chắc chắn sẽ có nhiều thông tin liên quan như cách phun xăm, vẽ, đo đạc, phun màu 3d, dụng cụ cần chuẩn bị,…

Tuy nhiên, không phải bất cứ thông tin nào trên google cũng chính xác. Vì vậy, bạn cần biết cách chọn lọc thông tin cũng như lựa chọn trang web uy tín, chính thống để học nhé.

Học phun xăm
Google là nơi cung cấp những tin về việc học phun xăm thẩm mỹ

7.2. Xem video hướng dẫn

Dễ dễ hình dung và tiến hành thực hiện chính xác thì bạn có thể xem video trên các kênh Youtube. Theo cách này, bạn sẽ dễ dàng hiểu được trình tự phun xăm hơn so với việc chỉ xem giáo trình. Nhưng cần lưu ý xem video từ cơ bản đến nâng cao nhé.

Xem youtube
Xem video hướng dẫn tự học phun xăm trên Youtube

7.3. Theo dõi trang Facebook của các chuyên gia phun xăm

Thêm một cách giúp bạn cập nhật những kiến thức làm đẹp mới đó chính là theo dõi Facebook của các chuyên gia phun xăm nổi tiếng. Cùng với đó, họ sẽ chia sẻ thêm những mẹo bổ ích giúp cải thiện tay nghề hoặc truyền cảm hứng cho bạn đấy nhé.

Chuyên gia
Theo dõi trang Facebook của các chuyên gia phun xăm nổi tiếng

7.4. Khảo khóa học online

Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học phun xăm online. Đối với những khóa học này dao động từ vài trăm đến vài triệu. Ngoài ra, việc học online cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và chủ động. Hãy lên kế hoạch và trang bị đầy đủ thiết bị để quá trình thực hành diễn ra suôn sẻ.

Khóa học
Tham khảo các khóa học phun xăm online uy tín

>>> Có thể bạn quan tâm:

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn những ưu và nhược điểm của việc “tự học phun xăm tại nhà”. Nếu như bạn có thắc mắc về việc học làm đẹp hãy liên hệ Viện thẩm mỹ DIVA qua số hotline 1900 2222 để được tư vấn nhé.

0
Đánh giá