Tôm là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, chế biến đa dạng món ăn thơm ngon. Trong đó có món tôm luộc, vậy thực chất tôm luộc bao nhiêu calo? Ăn tôm thường xuyên có tốt cho sức khỏe không? Hãy để Viện thẩm mỹ DIVA giúp bạn giải đáp chi tiết ngay trong bài dưới đây nhé!

1. Tôm luộc bao nhiêu calo?

Chắc hẳn bạn đã nghe đến cái tên: tôm nướng muối ớt, tôm rim me, tôm xào sa tế,… Đây đều là những món ăn thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Nhưng với các chị em đang ăn kiêng thì hẳn tôm luộc là món không thể thiếu. Vậy 100 gram tôm luộc bao nhiêu calo?

Theo một báo cáo nghiên cứu về sức khỏe, hàm lượng calo của tôm sống và tôm luộc là như nhau. Vì vậy, 100 gram tôm luộc có khoảng 99 calo. Như vây, có thể thấy món ăn này có lượng calo khá thấp so với nhiều loại thực phẩm khác hay có trong bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng với mỗi loại tôm khác nhau sẽ hàm lượng calo cũng có sự chênh lệch lớn:

  • 100g tôm sú được bốc vỏ chứa khoảng 130 calo.
  • 100g tôm hấp đã bóc vỏ chứa khoảng 92 calo.
  • 100g tôm hùm chứa đến 145 calo.
  • 100g tôm rang thịt sẽ chứa khoảng 157 calo.
  • 100g tôm sông rim có khoảng 117 calo.
  • 100g tôm chiên bơ có đến 160 calo.
  • 100g tôm khô sẽ có đến 159 calo.

Tôm luộc có lượng calo thấp và giữ trọn được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Vì vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung món ăn này vào bữa ăn của mình để tốt cho sức khỏe mà không lo sợ tăng cân nhé!

tôm luộc bao nhiêu calo?
Trong 100gram tôm luộc thường chứa khoảng 99 calo

2. Công dụng tuyệt vời của tôm với sức khỏe

Chắc hẳn bạn đã biết tôm luộc bao nhiêu calo. Nhờ chứa hàm lượng calo ít nhưng lại rất tốt cho sức khỏe nên đây là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.

2.1. Bổ sung nguồn protein dồi dào cho cơ thể

Như ở trên có đề cập đến tôm luộc bao nhiêu calo rồi phải không nào. Chắc hẳn giờ bạn đã biết đây là thực phẩm trong chứ ít calo. Nhưng theo nghiên cứu nó lại rất giàu chất dinh dưỡng.

Theo phân tích, 100 gam tôm tươi sẽ chứa khoảng 18,4 gam protein. Đây là nguồn cung cấp protein quan trọng để giữ cơ thể luôn được khỏe mạnh, đầy đủ năng lượng để hoạt động hàng ngày.

2.2. Cung cấp vitamin B12 cần thiết

Vitamin B12 rất quan trọng tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó giữ vai trò tổng hợp protein, nucleotide và chất béo. Do đó, thiếu vitamin B12 có thể gây mệt mỏi, yếu cơ, chóng mặt, thiếu máy hoặc các vấn đề về đường ruột khác và thậm chí là rối loạn tâm lý.

Khi cơ thể cần nạp vitamin B12, tôm là thực phẩm được hầu hết mọi người lựa chọn. Theo phân tích, có khoảng 11,5 microgram vitamin B12 trong 100 gram tôm. Trong số các loại tôm hiện nay thì tôm hùm là thực phẩm có hàm lượng vitamin B12 cao nhất.

Tôm là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào cho sức khỏe
Tôm là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào cho sức khỏe

2.3. Bổ sung sắt

Sắt là nguyên tố cần thiết cho mọi mô và cơ quan của cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi và khó thở. Vì vậy, cần bổ sung thực phẩm giàu chất sắt để giải quyết các vấn đề sức khỏe này. Hơn nữa, tôm là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất sắt nhất.

2.4. Giàu selen để ngăn ngừa ung thư

Cứ 100 gram tôm có thể cung cấp khoảng ⅓ nhu cầu selen hàng ngày. Selen có tác dụng loại bỏ và đào thải kim loại nặng trong cơ thể. Vì vậy, các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên ăn tôm với liều lượng vừa phải để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

2.5. Cung cấp canxi

Canxi là yếu tố quan trọng để hình thành mô xương và bảo vệ sức khỏe của xương khớp. Cứ 100 gram tôm chứa khoảng 2000 mg canxi. Nguồn cung cấp canxi chủ yếu trong tôm là thịt, chân và càng tôm. Nhiều người thường lầm tường rằng vỏ tôm rất giàu canxi nhưng không phải vậy, khi ăn nên lột sạch vỏ tôm để tiêu hóa dễ dàng hơn.

2.6. Chứa nhiều Omega 3

Tôm chứa lượng lớn omega 3, có thể giúp diều hóa tâm trí và chống lại cảm giác buồn chán, mệt mỏi hay kể cả trầm cảm. Ngoài ra, Omega 3 còn có khả năng chống oxy hóa làm chậm tiến trình lão hóa.

3. Ăn tôm nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Trên đây bạn đã biết được tôm luộc bao nhiêu calo và chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Nhờ đó, việc bổ sung tôm vào khẩu phần ăn hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích:

  • Ngăn ngừa ung thư:  Hàm lượng lipid và một số chất dịnh dưỡng khác trong tôm giúp tăng cường sức đề kháng, chống viêm hiệu quả và bảo vệ cơ thể tránh  khỏi các tác nhân gây ung thư.
  • Bổ mắt: Tôm cung cấp vitamin E, C và axit béo omega 3 giúp củng cố màng tế bào và giảm khả năng mắc các bệnh về mắt do lão hóa.
  • Giảm các bệnh về xương: Bổ sung tôm rất giàu canxi và giúp ngăn ngừa loãng xương ở người già.
  • Tốt cho hệ tim mạch: Cholesterol trong tôm giúp tăng tuần hoàn máu.
  • Tốt cho não: Axit béo Omega 3 đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ và cả bào thai đang trong bụng mẹ.

Tuy có rất nhiều công dụng là vậy nhưng ăn nhiều tôm có tốt cho sức khỏe không? Các chất dinh dưỡng có trong tôm như protein, axit béo, canxi, phốt pho và một số khoáng chất,… Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều sẽ gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy. Vì vậy, người lớn chỉ nên ăn 100 gam tôm mỗi ngày, còn trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên ăn khoảng 20-50 gam thịt tôm.

Ăn nhiều tôm có tốt không?
Ăn nhiều tôm có tốt không cho sức khỏe và vóc dáng không?

4. Các lưu ý quan trọng khi ăn tôm

Các chị em đã biết tôm luộc bao nhiêu calo và đang muốn bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Hãy lưu ý một số điều sau đây để hạn chế các tác hại của nó cho cơ thể nhé!

  • Không nên ăn tôm khi đang bị ho: Bởi mùi tanh của tôm dễ kích thích hệ hô hấp của người ho, khiến cơn ho kéo dài và lâu lành hơn.
  • Nếu bạn bị đau mắt đỏ thì không nên ăn tôm vì nó có thể khiến bệnh đau mắt trở nên trầm trọng hơn.
  • Với một số người bị dị ứng với tôm hay bất kỳ loại hải sản nào khác thì không nên ăn vì nó có thể khiến tình trạng dị ứng trở nên trầm trọng hơn.
  • Vỏ tôm, về bản chất nó không hề giàu canxi, vì vậy nên loại bỏ chúng khi ăn. Đặc biệt là đối với trẻ em, việc ăn vỏ tôm dai cứng có thể khiến trẻ bị hóc cổ, sặc,… Khi trẻ cố gắng nuốt vô tình để mảnh vỏ tôm làm tổn thương niêm mạc họng, dạ dày, ruột.
  • Không nên ăn tôm sống: Bởi tôm hay các loại hải sản khác chứ rất nhiều giun sán. Vì vậy, hãy hạn chế tiêu thụ những món ăn được chế biến theo kiểu tái, sống.
Những lưu ý khi ăn tôm
Những lưu ý khi ăn tôm để tốt cho sức khỏe

Trên đây, Viện thẩm mỹ DIVA đã giải đáp chi tiết đến bạn tôm luộc bao nhiêu calo và ăn tôm nhiều có tốt không? Hy vọng đây là nguồn thông tin hữu ích giúp các chị em xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp giúp duy trì vóc dáng luôn xinh đẹp mỗi ngày.

4.3/5 (3 bình chọn)