Chủ đề: Làm Đẹp

Tỏi là gia vị quen thuộc và tạo nên hương thơm ngon cho các món ăn. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc không biết tỏi mọc mầm có ăn được không? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu thông tin chi tiết về nguyên liệu này nhé.

1. Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của tỏi mọc mầm

Tỏi không chỉ xem như nguyên liệu giúp cho món ăn thơm ngon hơn mà còn được xem như một bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu tỏi để lâu sẽ bị già đi và ở trong điều kiện ẩm ướt khiến chúng mọc mầm.

Nhiều người phân vân không biết tỏi mọc mầm có ăn được không? Thì theo như các chuyên gia thẩm mỹ viện DIVA cho biết có thể dùng chúng để nấu ăn, chỉ cần loại bỏ những đốm đen đi là được. Tuy nhiên, mầm tỏi có mùi rất hăng nên bạn cần cân nhắc trước khi dùng.

Về lợi ích của tỏi mọc mầm nhiều hơn so với tỏi thông thường. Chúng không chỉ cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể mà còn vitamin C, B6, Mangan, kẽm, enzyme, ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Từ đó, giúp làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ tim mạch khỏe mạnh. Giống như các loại gạo, đậu, hạt thì chất dinh dưỡng của tỏi cũng tăng theo độ tuổi.

Do đó, có thể kết luận rằng tỏi mọc mầm không phải bị hư hỏng mà do chúng đã già. Cho nên, mọi người có thể an tâm khi sử dụng nguyên liệu này cho bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, những ai có hệ miễn dịch kém, dễ cảm lạnh hãy ăn tỏi mầm (phát triển trong 5 ngày) để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch nhé.

Củ tỏi lên mầm
Tỏi mọc mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng

2. Hành mọc mầm có ăn được hay không?

Bên cạnh thắc mắc tỏi mọc mầm thì nhiều người phân vân không biết hành tỏi mọc mầm có ăn được không? Thì theo như chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các gia vị hành, tỏi, gừng,… khi mọc mầm vẫn có thể dùng và không gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, khi chúng mọc mầm thì tất cả các chất dinh dưỡng sẽ dùng để nuôi chồi non. Vì vậy chất dinh dưỡng chính ở củ hành bị thiếu hụt đi khiến cho hương vị không còn ngon như trước.

Hành mọc mầm
Hành mọc mầm vẫn có thể ăn được như bình thường

3. Nguyên nhân khiến hành tỏi mọc mầm

Nguyên nhân khiến cho hành tỏi mọc mầm đó là do chúng gặp điều kiện ẩm ướt, thích hợp để phát triển thành cây mới. Thông thường, khi thu hoạch phần lớn người nông dân sẽ sấy hoặc phơi khô để loại bỏ bớt độ ẩm bên trong, tránh việc khiến cho chúng nảy mầm và bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, khi bạn đặt ở một nơi ẩm thấp thì vẫn nảy mầm như bình thường nhé.

Hành tỏi lên mầm
Hành tỏi mọc mầm khi gặp phải điều kiện ẩm thấp

4. Làm gì khi hành tỏi mọc mầm?

Sau khi đã tìm hiểu về vấn đề tỏi mọc mầm có ăn được không thì nguyên liệu này không chứa thành phần độc hại nên bạn có thể sử dụng như bình thường. Khi chế biến, chỉ cần lột vỏ bỏ và những nơi bị đen đi là được.

Nếu như chồi hành mới nhú, còn nhỏ thì bạn có thể ăn luôn cả mầm. Tuy nhiên, mầm hành khá đắng, khi chế biến sẽ ảnh hưởng đến hương bị món ăn. Vì vậy, bạn có thể cho chúng vào nước hoặc đất để trồng thành cây mới nhé.

Trồng hành
Cho hành tỏi vào đất hoặc nước để trồng

5. Cách bảo quản không cho hành tỏi mọc mầm

Để tránh tình trạng tỏi mọc mầm vừa làm mất chất dinh dưỡng mà lại không ngon thì bạn nên bảo quản theo cách phù hợp. Điều quan trọng nhất khiến chúng dễ nảy mầm phụ thuộc vào điều kiện độ ẩm và ánh sáng. Vì vậy, bạn phải bỏ túi vào túi lưới thông thoáng, đặt ở nơi khô ráo, có bóng râm, tránh ẩm ướt.

Thêm một lưu ý nữa là bạn không nên bảo quản hành chung với trái cây và rau. Bởi lẽ, hoa quả khi chín sẽ tạo ra khí ethylene có khả năng kích thích hành nảy mầm đấy nhé.

Bảo quản tỏi
Quản quản hành tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh nảy mầm

6. Có nên dùng tỏi mọc mầm làm gia vị hay không?

Mặc dù tỏi có khả năng chống oxy hóa tuy nhiên chúng ta không nên cố tình để chúng mọc mầm rồi mới ăn, bởi vì lúc này sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon. Ngoài ra, bạn cũng không lạm dụng chúng quá nhiều vì có thể gây kích thích dạ dày, chất allicin trong tỏi còn gây ra chứng loãng máu. Khi mua tỏi về bạn nơi phơi nắng nhẹ để tránh tình trạng mốc nhé.

Hành tỏi
Ăn tỏi mọc mầm tốt cho sức khỏe tuy nhiên bạn không nên lạm dụng

Qua bài viết Viện thẩm mỹ DIVA giới thiệu trên chắc hẳn bạn đã biết “tỏi mọc mầm có ăn được không?”. Có thể thấy, tỏi nảy mầm chứa nhiều dưỡng chất, không hại sức khỏe. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì có gây ra tác dụng phụ.

0
Đánh giá