Việc tiêm filler vào mạch máu có thể gây ra tình trạng chèn mạch, tắt mạch. Đây chính là một trong những biến chứng khá nguy hiểm, liên quan đến kỹ thuật người tiêm. Sau đây, Viện thẩm mỹ DIVA sẽ giúp bạn hiểu rõ những dấu hiệu, biến chứng và cách xử lý kịp thời để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

1. Các biến chứng thường gặp phải khi tiêm filler vào mạch máu

Cũng giống như những kỹ thuật thẩm mỹ khác, tiêm filler cũng có ưu và nhược điểm nhất định. Quá trình làm đẹp có thể an toàn với người này nhưng lại chưa chắc phù hợp với bạn. Và việc chọn lựa cơ sở thẩm mỹ, người thực hiện cho bạn chính là một trong các yếu tố quan trọng nhất để chúng ta “thay đổi diện mạo” hiệu quả, tránh gặp biến chứng. 

Tiêm filler cũng vậy, nhìn sơ qua thì một số người sẽ nghĩ rằng phương pháp làm đẹp này dễ thực hiện nên một số người đã tự ý mua filler trên mạng về tiêm ngay tại nhà. Cũng chính vì vậy mà nhiều trường hợp gặp biến chứng do tiêm filler vào mạch máu xảy ra. 

Một điều quan trọng mà những ai chưa biết đó là biến chứng khi tiêm filler vào mạch máu có thể đến sớm hoặc muộn nên người thực hiện đôi khi cũng chẳng thể lường trước được. Theo đó, các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

1.1. Những biến chứng xảy ra tức thì khi tiêm filler

 • Đau.
 • Sốc phản vệ.
 • Bầm tím, sưng.
 • Lổn nhổn, bất đối xứng.
 • Phát ban dạng trứng cá.
 • Viêm nhiễm.
Sơ đồ mạch máu trên mặt tiêm filler
Đau, sưng, viêm là những biến chứng thường thấy khi tiêm filler vào mạch máu

1.2. Những biến chứng muộn do filler để lại

 • Tắc mạch và hoại tử.
 • U hạt.
 • Di chuyển chất làm đầy.
 • Áp xe vô khuẩn.
 • Teo mỡ.
 • Giãn mạch.
 • Sẹo quá phát.
Những biến chứng muộn do filler để lại
Biến chứng muộn do filler để lại thường là tắc mạch và hoại tử 

1.3. Tiêm filler vào mạch máu nguy hiểm như thế nào?

Tiêm filler vào mạch máu chính là biến chứng nguy hiểm nhất khi chúng ta làm đẹp bằng filler. Mặc dù tỷ lệ người gặp tình trạng này thấp nhưng chị em cũng cần phải đề phòng bởi việc điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng.Trên cơ thể chúng ta thường có nhiều mạch máu, đóng vai trò di chuyển máu đến các vùng khác nhau. Mạch máu lớn sẽ dễ dàng quan sát bằng mắt thường nhưng những mạch máu nhỏ thì khó mà quan sát được qua cách nhìn thông thường. 

Việc tiêm filler sai cách, không đúng kỹ thuật có thể gây ảnh hưởng tới mạch máu. Do đó, việc nắm bắt rõ sơ đồ mạch máu trên mặt tiêm filler là điều cực kỳ quan trọng.

Nếu tiêm filler vào mạch máu sẽ gây ra hiện tượng tắc mạch, khiến đường lưu thông máu bị cản trở, dẫn đến hệ lụy là hoại tử. Tắc động mạch tại chỗ thường theo 2 cơ chế: chèn ép và huyết khối. 

Việc tắc mạch sẽ dẫn tới tình trạng hoại tử mô với biểu hiện là da tái nhợt, đau ngay sau khi tiêm. Trường hợp nặng hơn thường sẽ bị đỏ da hình mạng lưới, loét, xuất huyết và sẹo. 

Tiêm filler vào mạch máu nguy hiểm như thế nào?
Tiêm filler vào mạch máu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng

2. Nguyên nhân dẫn đến việc tiêm filler vào mạch máu

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tắc mạch máu do tiêm filler, bao gồm:

 • Người thực hiện trực tiếp đưa chất làm đầy vào trong các mạch máu, gây ra tình trạng tắc mạch ngay lập tức.
 • Trường hợp tiêm filler quá gần mạch máu, đưa filler vào cơ thể với tốc độ nhanh, nhiều sẽ gây ra tình trạng chèn mạch, làm cản trở quá trình lưu thông máu.

Nhìn chung, nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiêm filler vào mạch máu dẫn đến các biến chứng tắc mạch, hoại tử bắt nguồn từ kỹ thuật và trình độ tay nghề của bác sĩ. Đây cũng chính là lý do bạn nên tìm hiểu kỹ sơ đồ mạch máu trên mặt tiêm filler.

Nguyên nhân dẫn đến việc tiêm filler vào mạch máu
Nguyên nhân dẫn đến việc tiêm filler vào mạch máu thường bắt nguồn kỹ thuật người thực hiện

3. Dấu hiệu cảnh báo tiêm filler vào trong mạch máu

 • Biến chứng tắc động mạch biểu hiện sớm ngay khi mới tiêm xong với tình trạng đau, da vùng chi phối vì động mạch tái nhợt do thiếu máu nuôi dưỡng.
 • Da dần chuyển sang đỏ hình mạng lưới, xuất huyết, loét, để lại sẹo xấu trên da hoặc gặp các vấn đề về thẩm mỹ khác. 
 • Với những trường hợp tiêm filler gây tắc tĩnh mạch nhỏ, các dấu hiệu lâm sàng sẽ xuất hiện muộn, đau âm ỉ, phù nề, tím hình mạng lưới.
 • Biến chứng tắc động mạch sẽ dẫn tới tình trạng mù lòa, trường hợp này hay gặp ở những ca thực hiện làm đẹp do không nắm rõ sơ đồ mạch máu trên mặt tiêm filler, từ đó làm sai kỹ thuật.
Dấu hiệu cảnh báo tiêm filler vào trong mạch máu
Việc tiêm filler vào trong mạch máu có thể dẫn tới tình trạng mù lòa

4. Cách kiểm soát và xử lý biến chứng khi tiêm filler vào mạch máu

Sau khi đã nắm được dấu hiệu và các biến chứng khi tiêm filler vào mạch máu, cần kiểm soát và biết cách xử lý kịp thời để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

4.1. Với người được tiêm filler

Cần tìm hiểu kỹ về dịch vụ tiêm filler, chỉ nên đặt lòng tin vào những bác sĩ có trình độ tay nghề cao. Ngay cả các bác sĩ trẻ, được đào tạo về filler đôi khi cũng không thể nắm rõ kỹ thuật tiêm filler an toàn nếu không thực hiện nhiều lần. 

Chỉ nên dùng các loại filler như collagen, mỡ tự thân, calcium hydroxyapatite khi thật sự cần thiết. Nhất định phải kiểm tra sản phẩm trước khi tiêm để đảm bảo filler có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt chất lượng tốt nhất.

Với người được tiêm filler
Người được tiêm filler cần đặt lòng tin vào những bác sĩ có trình độ tay nghề cao

4.2. Với người thực hiện kỹ thuật tiêm filler

Người thực hiện kỹ thuật tiêm filler phải có kiến thức đầy đủ về giải phẫu, được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật tiêm cũng như cách xử lý một số biến chứng trước, trong và sau khi tiêm. Kiểm tra tình trạng da của khách hàng, không nên tiêm chất làm đầy vào vùng sẹo cứng.

Dùng kiêm tiêm phù hợp, thực hiện thao tác với lực nhẹ nhàng để tránh gây chèn ép các mạch máu. Tránh những vùng nguy hiểm khi tiêm chất làm đầy cho khách hàng, đặt sức khỏe cũng như sự an toàn lên hàng đầu. 

Với người thực hiện kỹ thuật tiêm filler
Với người thực hiện kỹ thuật tiêm filler phải có kiến thức đầy đủ về giải phẫu

5. Xử lý trường hợp tiêm filler vào trong mạch máu

Để tránh xảy ra biến chứng thì việc nắm bắt rõ sơ đồ mạch máu trên mặt tiêm filler là điều cần thiết, đồng thời cần có sự can thiệp, xử lý kịp thời nếu không may tiêm filler vào mạch máu.

 • Các trường hợp tiêm filler chứa thành phần HA sẽ xử lý nhanh bằng cách tiêm thuốc giải filler để giúp giải phóng mạch tắc nhanh chóng và thực hiện chỉ 1 một lần duy nhất.
 • Các trường hợp tiêm filler vào mạch máu với những chất khác không thể tiêm giải cần thực hiện các thủ thuật nạo hút filler càng sớm càng tốt, đặc biệt là khi các vùng ảnh hưởng nằm gần mắt để tránh gây mù lòa.
 • Trường hợp cơ sở thẩm mỹ không thể xử lý được biến chứng khi tiêm filler đi vào mạch máu thì cần chuyển bệnh nhân tới chuyên khoa thích hợp như khoa thần kinh, khoa mắt để phối hợp xử lý an toàn.
Xử lý trường hợp tiêm filler vào trong mạch máu
Trường hợp tiêm filler vào trong mạch máu cần phải được can thiệp kịp thời

Vừa rồi, Viện thẩm mỹ DIVA đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các dấu hiệu và biến chứng tiêm filler vào mạch máu và cách xử lý kịp thời. Hy vọng nội dung bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn trong việc cải thiện nhan sắc một cách an toàn, hiệu quả.

0
Đánh giá